thumbnail

Theo dữ liệu của Tradingview, từ đầu năm 2022, vốn hoá Bitcoin giảm hơn 326 tỷ USD. Bên cạnh đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo rằng có một mối liên hệ ngày càng tăng giữa tiền điện tử và thị trường tài chính. Điều này sẽ gây ra rủi ro cho hệ thống tài chính.

Bitcoin giảm giá gây ra rủi ro cho hệ thống tài chính

Theo thống kê của Tradingview.com, giá trị vốn hoá thị trường của Bitcoin vào ngày 1/1 là 883.89 tỷ đô USD. Đến ngày 12/5, con số này đã giảm về 544.5 tỷ USD, giảm 326 tỷ USD, tương đương 37%.

Vốn hoá Bitcoin. Nguồn: Tradingview.

Bitcoin liên tiếp giảm giá làm dấy lên lo ngại về việc áp dụng tiền điện tử vào năm 2022 trên các ngành công nghiệp toàn cầu. Bitcoin đã trở thành lý do dẫn đến những khoản lỗ từ đầu năm đến nay (YTD). Chẳng hạn, Bitcoin gần đây được áp dụng ở Cộng hòa Trung Phi (CAR) - quốc gia thứ hai sau El Salvador đưa Bitcoin trở thành tiền tệ hợp pháp.

Về việc áp dụng, mạng Bitcoin được báo cáo đã lắp đặt 3,000 máy ATM vào năm 2022 trên toàn thế giới. Đây là nơi người dùng có thể mua và bán Bitcoin. Tính đến ngày 11/5, số lượng máy Bitcoin ATM trên toàn thế giới là 37,338 máy.

Tiền điện tử với mối tương quan cao với cổ phiếu

Mối quan hệ của tiền điện tử và cổ phiếu đã phát triển mạnh mẽ từ khi nhiều tổ chức tài chính áp dụng công nghệ blockchain trong năm qua. 

Các thị trường tài chính truyền thống cùng với ngành công nghiệp tiền điện tử đã chứng kiến ​​một đợt bán tháo lớn do chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang khiến nỗi sợ hãi lan rộng. Do đó, chứng khoán Mỹ đang gặp khó khăn, chỉ số S&P 500 đã giảm hơn 18% từ đầu năm 2022.

Chỉ số S&P 500. Nguồn: Tradingview.

Trong lịch sử, giá Bitcoin lần cuối xuống giảm xuống dưới 30,000 USD là vào tháng 7/2021. Khi đó, giá trị của BTC đạt mốc 29,301 USD trước khi tăng trở lại và đạt ATH ở 69,000 USD vào cưới tháng 11/2021.

Nhiều nhà đầu tư gọi BTC là vàng của kỷ nguyên kỹ thuật số và một khoản đầu tư an toàn tiềm năng đặt ra hàng rào lạm phát. Tuy nhiên, việc Bitcoin sập mạnh trong thời gian gần đây khiến nhiều nhà đầu tư mất niềm tin và không xem Bitcoin là kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy.

Đọc thêm: Các bộ sưu tập NFT giảm xuống dưới giá mint - Nhà đầu tư lao đao vì “lỗ kép"

0
0
icon0
iconicon