Warren Buffett đồng ý rằng Bitcoin là "kinh tởm"

Sự gia tăng vượt bậc của Bitcoin đã khiến nhiều nhà phê bình trước đây chê cười đồng tiền này đã phải suy nghĩ lại. Tuy nhiên, khi nói đến những nhà điều hành Berkshire Hathaway - Warren Buffett và Charlie Munger, điều đó chắc chắn không đúng.

Trong cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire diễn ra vào ngày 1 tháng 5, Munger nói rằng ông ghét sự thành công của Bitcoin. Ông còn nói thêm rằng:

“Tất nhiên, tôi ghét sự thành công của Bitcoin. Nói một cách đơn giản, tôi nghĩ toàn bộ sự phát triển chết tiệt đó là đáng kinh tởm và đi ngược lại với lợi ích của nền văn minh, và tôi sẽ để những người khác dành thêm lời.”

Trong khi “Nhà hiền triết của Omaha” – Warren Buffet né tránh một câu hỏi về Bitcoin, nhưng ông lại đồng ý với tuyên bố gay gắt trên của Munger với lời khẳng định:

“Tôi đồng ý với điều đó”

Thomas Munger tiết lộ lý do về sự ghét bỏ BTC

Việc đối tác thân cận nhất của Warren Buffet - Thomas Munger đã thể hiện rõ ràng sự không hài lòng trước thành công của Bitcoin trong những năm qua. Và tất nhiên, đứng đằng sau cảm xúc tiêu cực này thì Munger cũng có lý do riêng của bản thân mình, ông cho rằng Bitcoin là công cụ dễ dàng tiếp cận với nhiều loại tội phạm. Nhưng nhiều hơn thế, Munger chỉ trích sự đáng tin cậy của một tài sản tài chính như Bitcoin, rằng ông không thoải mái với ý tưởng đầu tư vào một tài sản như đang chạy theo xu hướng.

Trích đoạn tuyên bố của ông:

“…Tôi không hoan nghênh một loại tiền quá hữu ích cho những kẻ bắt cóc, tống tiền, v.v. Tôi cũng không thích việc bỏ ra hàng tỷ đô la cho một phát minh sản phẩm tài chính mới của một người nào đó.”

Sau phát biểu về Bitcoin của Munger và sự đồng tình của Warren Buffet, thì mới đây diễn viên hài và người dẫn chương trình truyền hình người Mỹ - Bill Maher đã chế nhạo Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, bao gồm cả Dogecoin, trong Chương trình của ông vào thứ Sáu. Ông nhạo báng Bitcoin, dogecoin và một số loại tiền điện tử khác như một trò đùa. Sau đó, ông cho rằng:

“Tiền phải bắt nguồn và được tạo ra bởi một thứ gì đó có thật, nhưng tiền điện tử thì không làm được điều đó.”

Ông còn trích lời của Warren Buffett để tăng sự chỉ trích:

“Tiền điện tử về cơ bản không có giá trị và chúng không tạo ra bất cứ thứ gì. Điều bạn hy vọng là sau này sẽ có người khác đến và trả cho bạn nhiều tiền hơn, nhưng đôi khi họ không xuất hiện. Về mặt giá trị thì nó bằng không.”

Tuy nhiên sau khi chương trình phát sóng, Bill cũng đã chịu rất nhiều sự phản đối từ cộng đồng crypto vì họ cho rằng ông đã không tìm hiểu kỹ về tiền điện tử và đưa ra những kết luận vô căn cứ.

Nhận định

Một sản phẩm thành công như Bitcoin, bên cạnh lượng người ủng hộ cao thì song hành với đó là làn sóng phản đối cũng là điều dễ hiểu. Việc Warren Buffet và cộng sự của mình không thích đồng tiền này không phải là điều gì mới. Quay lại vào thời điểm tháng 5 năm 2018, Buffett cũng đã từng gọi Bitcoin với từ ngữ thậm tệ, đó là “thuốc diệt chuột”.

Tuy nhiên cho tới nay, Munger hay Warren vẫn chưa đưa ra được những lý do thật sự thuyết phục rằng tại sao họ ghét bỏ Bitcoin, những nhận định chủ yếu bắt nguồn từ cảm xúc. Và có phải họ đang quá bảo thủ trước những sự đôi mới công nghệ trong thời đại không ngừng phát triển này hay không?

Dẫu vậy, việc một huyền thoại đầu tư như Warren Buffet không ủng hộ Bitcoin ít nhiều cũng sẽ làm lung lay lòng tin của mọi người về loại tiền điện tử này.

Nhưng nếu bạn là một người thực sự am hiểu về thị trường crypto thì việc đầu tư vào những loại tiền điện tử này như 1 loại tài sản chính thống giống như các tập đoàn và công ty lớn như Meitu, Tesla hay các quỹ đầu tư lớn như Grayscale,... kèm với việc các công ty lớn xem xét đưa Bitcoin vào Bảng cân đối kế toán cũng cho thấy các tập đoàn tài chính lớn đang dần dần tin tưởng vào Bitcoin nói riêng và Crypto nói chung.

Hãy ghé thăm website MarginATM và tham gia group Telegram của team mình thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức mới nhất về thị trường crypto các bạn nhé.

Đọc thêm: Vitalik Buterin ghi tên vào danh sách tỷ phú trẻ nhất thế giới

#WarrenBuffet #BTC