Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Nhiều ý kiến trái chiều về bản án 4 tháng tù của CZ

Bản án của Changpeng Zhao (CZ) khiến ông trở thành vị CEO thứ 2 của một sàn giao dịch tiền điện tử phải ngồi tù. Trước đó, cựu Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried, là người đầu tiên, đã bị kết án 25 năm tù vào tháng 03/2023.
3 min read
Published May 01 2024
Updated May 01 2024
ý kiến cz 4 tháng tù

Sau khi Changpeng Zhao (CZ) chính thức nhận mức án 4 tháng tù vì đã không tuân thủ quy định Đạo luật Chống Rửa tiền của Mỹ, thị trường bắt đầu có những phản ứng và ý kiến trái chiều về việc này.

Theo Bloomberg, với tài sản ròng ước tính hơn 40 tỷ USD, CZ sẽ trở thành người giàu nhất từng ngồi tù trong nhà tù liên bang ở Mỹ.

Một cựu giám đốc chiến lược của Binance đã thể hiện sự đồng tình với quyết định của thẩm phán về mức án của CZ. Thông qua bài đăng trên X, anh cho rằng Thẩm phán Jones đã đưa ra một bản án công bằng dựa trên mức độ nghiêm trọng trong những sai lầm của CZ và nỗ lực sửa chữa những sai lầm trong quá khứ của ông ấy.

Mặt khác, giám đốc điều hành của Better Markets, Dennis Kelleher đã có phản ứng tiêu cực đối với vụ kiện tụng, gọi bản án là "sự sai lầm nghiêm trọng của công lý", theo một báo cáo vào hôm qua, ngày 30/04/2024.

”Tội ác phải trả giá” không được thể hiện rõ ràng trong vụ kiện ngày hôm nay, bởi vì bản án mà DOJ dành cho cựu Giám đốc điều hành của Binance là quá nhẹ nhàng và yếu ớt.
Dennis Kelleher, Giám đốc điều hành của Better Markets.

Trong khi DOJ không có đủ bằng chứng để buộc tội CZ phải chịu án tù 3 năm, nhưng Kelleher nghĩ ít nhất thì CZ cũng phải chịu mức án tù 18 tháng, chứ không phải là mức 4 tháng như quyết định từ thẩm phán. 

Kelleher cũng cho biết thẩm phán trong vụ án đã quá ưu ái CZ vì Bộ Tư pháp Hoa Kỳ chỉ buộc tội CZ không thực hiện đúng chương trình chống rửa tiền, trái ngược với việc buộc tội cựu CEO Binance rửa tiền.

advertising

Ngoài ra, Sam Mangel, cố vấn nhà tù liên bang, cho biết có vẻ như CZ sẽ không được hưởng lợi từ bất kỳ chương trình khoan hồng nào, và dự kiến CZ sẽ thụ án đủ 120 ngày trong nhà tù liên bang.

CZ sẽ phục vụ thời gian của mình trong một nhà tù có an ninh thấp là do CZ không phải là công dân Mỹ. Mặc dù anh ấy sẽ không thoải mái, nhưng tôi tin rằng Zhao sẽ an toàn và sẽ không bị tống tiền hoặc gặp nguy hiểm
Sam Mangel, Cố vấn nhà tù liên bang.

Về phía CZ, sau phiên điều trần, anh đã đăng tải một bài viết trên X để gửi gắm đôi lời đến cộng đồng.

Qua đó, anh bày tỏ lòng biết ơn đến mọi người vì đã quan tâm và ủng hộ mình trong thời gian qua, cho biết anh vẫn sẽ là một nhà đầu tư thụ động (holder) trong thị trường tiền điện tử. Đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định trong thị trường tiền điện tử.

Hơn nữa, CZ cũng trấn an người dùng Binance và khẳng định "tiền của người dùng là SAFU".