Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Changpeng Zhao (CZ) bị kết án 4 tháng tù giam

Trong phiên điều trần diễn ra vào đêm qua tại Tòa án Quận Tây Washington, thẩm phán liên bang Richard Jones đã kết án cựu Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao (CZ) 4 tháng tù giam. Trước đó, các công tố viên đã đề nghị mức án 3 năm cho CZ.
5 min read
Published Apr 30 2024
Updated May 01 2024
cz bị kết án 4 tháng tù

Công tố viên yêu cầu mức án 3 năm cho CZ

Rạng sáng 1/5 giờ Việt Nam, phiên tòa luận tội Changpeng Zhao, cựu CEO Binance tại Seatle đã bắt đầu.

Theo mô tả từ phóng viên Coindesk, CZ xuất hiện trong bộ vest xanh. Gần đó là mẹ của CZ, chị gái, cháu trai và con trai.

cựu ceo binance
Cựu CEO Binance trong một hội nghị trực tuyến cuối 2022. Ảnh: Coindesk.

Theo phóng viên Elizabeth Lopatto từ The Verge, không giống như phiên tòa xét xử Sam Bankman-Fried của FTX, sự quan tâm của công chúng đối với bản án của người sáng lập Binance Changpeng Zhao "dường như rất thấp".

Sáng nay tôi đã không mất hàng giờ để xếp hàng như lần xử Sam
Elizabeth Lopatto chia sẻ.

Tại phiên tòa, đại diện Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu thẩm phán liên bang kết án CZ 3 năm tù, gấp đôi những gì được quy định trong thỏa thuận nhận tội của CZ năm ngoái. Luật sư của CZ cho rằng thân chủ của mình chỉ phải chịu quản chế, không cần ngồi tù.

Anh ấy đang đưa ra một lập luận mạnh mẽ rằng yêu cầu của chính phủ trong ba năm là vượt quá giới hạn. CZ có vẻ bớt khó chịu hơn khi nghe luật sư của mình phát biểu; anh ấy đang chăm chú lắng nghe, nhướng mày.

Cựu CEO và nhà sáng lập Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã nhận tội vào tháng 11/2023 về tội vi phạm Đạo luật Bảo mật Ngân hàng, một tội danh thường có thể phải ngồi tù tới 10 năm.

Tuy nhiên, nhờ nhận tội, hợp tác điều tra và chấp nhận nộp phạt số tiền 50 triệu USD, CZ có thể nhận mức án nhẹ nhàng hơn. Cùng lúc CZ nhận tội, Binance cũng đồng ý nộp phạt 4,3 tỷ USD cho những hành vi vi phạm luật trừng phạt và chống rửa tiền.

Trước đó, để luận tội CZ, các công tố viên cho rằng mô hình kinh doanh của Binance như “Miền Tây hoang dã”, chào đón tội phạm và không báo cáo hơn 100,000 giao dịch đáng ngờ với các nhóm khủng bố như Hamas, al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo.

advertising

Phía Mỹ cũng cho rằng sàn giao dịch của CZ hỗ trợ việc bán tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em và nhận được một phần lớn tiền thu được từ ransomware (phần mềm bắt có dữ liệu, đòi tiền chuộc).

CZ chính thức bị kết án 4 tháng tù giam

Cuối cùng, thẩm phán liên bang Richard Jones đã kết án cựu Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao (CZ) 4 tháng tù giam vì vi phạm luật rửa tiền của Mỹ.

Đây là một bản án ngắn hơn nhiều so với mức phạt mà Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã đề nghị hồi đầu tháng này. DOJ đã tuyên bố rằng CZ phải ngồi tù ba năm và nộp phạt 50 triệu USD vì cho phép các hoạt động rửa tiền diễn ra trên Binance. Tuy nhiên các luật sư của CZ đã đề nghị thay vì chịu mức phạt đó thì ông chỉ nên bị kết án quản chế. 

Theo đạo luật bảo mật ngân hàng, chưa từng có ai trong số những người phạm tội tương tự phải chịu kết án tù.
Các luật sư của CZ biện hộ.

Theo báo cáo từ phòng xử án, Thẩm phán Jones cho biết không có bằng chứng Zhao "từng được thông báo" về các hoạt động phạm pháp tại Binance. Điều này giúp bác bỏ những yêu cầu của các công tố viên về việc tăng án từ 18 tháng lên ba năm. 

Trong các lập luận cuối cùng, các luật sư của chính phủ cho rằng CZ đã có thái độ hối lỗi. Cụ thể, Ông Zhao nói với nhân viên Binance rằng "tốt hơn là xin tha thứ thay vì sự cho phép", các công tố viên cho biết trong một hồ sơ tòa án gần đây. Ông cũng thú nhận rằng nếu Binance tuân thủ luật pháp Mỹ, vụ kiện sẽ không phức tạp như bây giờ.

cz tại phiên điều trần
Changpeng Zhao đang hầu tòa vào ngày 30/04. Nguồn: X.

Binance cũng sẽ nộp phạt 4,3 tỷ USD tại tòa án liên bang, số tiền này một phần sẽ được dùng để giải quyết vụ kiện mà Ủy ban Giao dịch và Hợp đồng Tương lai Hàng hóa (CFTC) đưa ra chống lại sàn giao dịch vào tháng 03/2023. Vụ kiện CFTC cáo buộc cựu CEO và công ty của ông "không ngăn chặn hoạt động giao dịch bất hợp pháp" trên nền tảng này.

Trước khi bị kết án, CZ nói rằng ông đã suy nghĩ rất nhiều và cảm thấy có lỗi về những vụ việc đã xảy ra. CZ cũng nhận trách nhiệm về mình khi sàn giao dịch Binance không thực hiện chương trình AML (chống rửa tiền) một cách hiệu quả.