thumbnail

zkSync sẽ công bố tokenomics của dự án vào đầu tháng 11 tới. Thông tin này được Steve Newcomb, Giám đốc Điều hành của Matter Labs, đơn vị phát triển ZkSync tiết lộ trong một cuộc thảo luận trên Twitter ngày 20/10. 

Trước thềm triển khai mainnet, các thông tin về tokenomics của dự án đã được tiết lộ. Cụ thể, trong cuộc thảo luận trên Twitter Spaces ngày 20/10, Steve Newcomb, người đứng đầu Matter Labs cho biết: 

"Vào tuần đầu tiên của tháng 11, chúng tôi sẽ công bố thông tin liên quan đến tokenomics của dự án. Đây là điều mà cả cộng đồng đang mong chờ,” Newcomb chia sẻ. 

Tuyên bố này được đưa ra trước thềm zkSync triển khai mainnet, dự kiến sẽ diễn ra ngày 28/10. Mặc dù Giám đốc Điều hành tiết lộ lịch trình công bố tokenomics, ông lại phủ nhận thông tin về đợt airdrop cho người dùng của nền tảng. Ông khẳng định rằng việc zkSync đang chuẩn bị cho một đợt airdrop đến người ủng hộ dự án chỉ là tin đồn.  

zkSync là một giải pháp mở rộng Layer-2 tập trung vào việc cắt giảm chi phí, tăng tốc độ giao dịch và nâng cao bảo mật trên Ethereum. Đây là sản phẩm đầu tiên của Matter Labs dựa vào kiến trúc Zk Rollups. Trên zkSync, nguồn tiền sẽ được lưu trữ trên smart contract ở mạng lưới chính (on-chain) trong khi việc tính toán và lưu trữ dữ liệu được thực hiện off-chain.

Phạm vi chức năng của zkSync hiện tại là vận chuyển các ERC-20 token với chi phí thấp, cơ chế atomic swap, các lệnh giới hạn (limit order) và hỗ trợ NFT trên lớp Layer 2.

Khi triển khai mainnet, dự án hướng tới việc cung cấp zk-EVM nhằm hỗ trở đầy đủ các hợp đồng thông minh Ethereum trên ZK-Rollup. 

dự án trên zkSync
Hơn 100 dự án đăng ký triển khai trên zkSync. Nguồn: zkSync Ecosystem.

Đến tháng 10/2022, có hơn 100 dự án đã đăng ký khởi chạy ứng dụng của họ trên zkSync sau khi mainnet được phát hành. Trong đó bao gồm Uniswap, sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất thị trường (tính theo khối lượng giao dịch).

Để hỗ trợ cho sự phát triển của zkSync, Matter Labs đã huy động được 50 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B do Andreessen Horowitz (a16z) dẫn đầu vào tháng 11/2021.  

0
0
icon0
iconicon