Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Hơn 1 tỷ USD trong Kho bạc Hoa Kỳ đã được token hóa on-chain

Đây là cột mốc quan trọng mới đạt được sau khi BlackRock ra mắt quỹ tài sản được token hoá đầu tiên - BUIDL vào tuần trước, cùng với 16 quỹ chứng khoán chính phủ được token hóa khác.
Avatar
Ly Mai
Published Mar 28 2024
Updated Mar 28 2024
2 min read
trái phiếu kho bạc hoa kỳ được token hoá

Kho bạc Hoa Kỳ trị giá hơn 1 tỷ USD hiện đã được token hóa trên Ethereum, Polygon, Solana và các blockchain khác. Sự kiện này được hỗ trợ một phần bởi sự ra mắt gần đây của BUILD, quỹ token hóa RWA được thành lập bởi BlackRock.

Quỹ BUIDL của BlackRock được ra mắt trên Ethereum vào ngày 20/03/2024 và hiện có mức vốn hóa thị trường là 244.8 triệu USD. Theo Etherscan, bốn giao dịch được thực hiện trong tuần vừa rồi với tổng trị giá 95 triệu USD đã góp phần thúc đẩy BUILD trở thành quỹ chứng khoán chính phủ token hóa lớn thứ hai thế giới.

BUIDL hiện chỉ xếp sau Quỹ Tiền tệ Chính phủ Hoa Kỳ Franklin OnChain (FOBXX) với tổng giá trị 360.2 triệu USD trong Kho bạc Hoa Kỳ.

Bảng thống kê dưới đây của 21.co trên Dune Analytics cho thấy có 17 sản phẩm trong Kho bạc Hoa Kỳ đã được token hóa, tương đương 1.08 tỷ USD.

chứng khoán chính phủ được token hóa
Các chứng khoán chính phủ được token hóa. Nguồn: Dune Analytics

Ondo Finance gần đây đã thực hiện khoản tiền gửi 79.3 triệu đô la vào quỹ của BlackRock. Theo đó, Ondo này sẽ cho phép thanh toán ngay lập tức đối với OUSD, đồng token được bảo đảm giá trị bởi Kho bạc Hoa Kỳ, do họ phát hành. 

Tom Wan, chuyên viên nghiên cứu chiến lược tại 21.co, cho biết Ondo Finance hiện sở hữu 38% cổ phần trong BUIDL.

advertising

Giá trị của BUILD sẽ được neo theo giá trị của USD với tỷ lệ 1:1 với đồng USD và trả cổ tức tích lũy hàng ngày trực tiếp cho các nhà đầu tư mỗi tháng. BUILD được ra mắt trên Ethereum thông qua giao thức Securitize.

Giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink gần đây đã lên tiếng (tại đây) rằng thị trường vốn hóa có thể được cải thiện hơn thông qua việc token hóa trên blockchain. Theo đó, Tập đoàn Tư vấn Boston ước tính thị trường này sẽ đạt 16 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Quỹ FOBXX của Franklin Templeton được token hóa trên Stellar và Polygon, với các giá trị lần lượt là 358 triệu USD và 13 triệu USD. Dữ liệu từ 21.co trên Dune Analytics (tại đây) cũng cho thấy đây là hai blockchain có thị phần lớn thứ hai và thứ ba về các sản phẩm được token hóa. 

giá trị sản phẩm được token hoá blockchain
Tổng giá trị sản phẩm được token hoá trên các blockchain. Nguồn: Dune Analytics

Đọc thêm: 21Shares phát hành ETP cho TON, token được hỗ trợ bởi Telegram

RELEVANT SERIES