Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

10 tool theo dõi thị trường Crypto hữu dụng nhất

Thị trường crypto có nhiều công cụ để bạn khám phá các hoạt động: tổng giá trị bị khóa trong DeFi, lịch sử giao dịch…Công cụ nào phổ biến và hữu hiệu nhất?
Avatar
quynhnguyen
Published Jun 29 2023
Updated Sep 23 2023
11 min read
thumbnail


Trong thị trường chứng khoán, có rất nhiều cách để các nhà đầu tư tìm hiểu về tiềm năng của cổ phiếu một công ty như báo cáo quý, báo cáo năm,… từ đó hiểu về tình hình tài chính, tiềm năng tăng trưởng.

Tương tự, thị trường crypto cũng không thiếu các công cụ để bạn khám phá các hoạt động đang diễn ra - chẳng hạn như tổng giá trị bị khóa trong DeFi, lịch sử giao dịch token, lịch sử gọi vốn,…thậm chí là theo dõi ví của các cá voi, xem họ đang mua/bán những gì.

Dưới đây là 10 công cụ theo dõi thị trường crypto hữu dụng nhất mà bạn có thể tham khảo.

EtherScan

Etherscan là một công cụ được ra mắt từ năm 2015 dùng để theo dõi mọi thứ xảy ra trong hệ sinh thái Ethereum, từ khối lượng giao dịch cho đến smart contract và phí gas, giúp bạn có một cái nhìn tổng quát về blockchain này.

image
Giao diện Etherscan. Nguồn:  etherscan.io.

Một tính năng nổi bật của EtherScan là nó cho phép người dùng kiểm tra và theo dõi các giao dịch trên các nền tảng phi tập trung đang hoạt động trên Ethereum. Điều này đặc biệt hữu ích cho các nhà đầu tư vì chúng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì đang diễn ra với DApps và giao dịch, đồng thời đảm bảo bạn luôn an toàn và phát hiện các hành vi đáng ngờ trên blockchain.

Ví dụ: Cảnh báo cá voi sẽ thông báo cho bạn biết khi một lượng tiền lớn được chuyển lên sàn. Mặc dù không phải lúc nào cũng vậy, nhưng thông tin này có thể là dấu hiệu cảnh báo cho một đợt bán tháo lớn. Bạn cũng có thể xem những người sáng lập dự án đang làm gì với token dự án của họ, giúp hạn chế những gian lận tiềm ẩn. (Ngày 28/11/2022, một cá voi chuyển 73,224 ETH ~ 85.7 triệu USD sang sàn giao dịch Binance).

image
Giao dịch  của cá voi. Nguồn: Etherscan.
advertising

DefiLlama

DefiLlama là công cụ phân tích dữ liệu DeFi theo dõi các blockchain phổ biến nhất hiện nay như Ethereum, BNB chain, Solana, Avalanche, Fantom,… và nhiều blockchain khác cùng các Dapps được xây dựng trên đó.

Trên thực tế, tính phi tập trung của blockchain khiến người dùng rất khó theo dõi các hoạt động on-chain đang diễn ra mà cụ thể là các hoạt động trong không gian DeFi. Chính vì thế, DefiLlama ra đời như một công cụ hỗ trợ người dùng tiếp cận DeFi một cách dễ dàng hơn.

image
Giao diện Defilama. Nguồn:  defillama.com.

Với những tính năng vượt trội, dữ liệu giao dịch trực quan, cập nhật theo thời gian thực và có độ tin cậy cao, DefiLlama mang đến cho người dùng một cái nhìn toàn diện và khách quan nhất về thị trường phi tập trung. Với Defillama, bạn có thể dễ dàng theo dõi tất cả các blockchain và các Dapps từ phổ biến đến ít phổ biến nhất.

Bạn có thể sử dụng DefiLlama để theo dõi, phân tích những yếu tố sau:

Hiện tại DefiLlama cung cấp thông tin về 1,815 giao thức và 139 chain trên nền tảng của mình.

Glassnode

Glassnode cung cấp một số lượng lớn các chỉ số của thị trường theo cách logic, rành mạch và chính xác, giúp bạn phân tích và phán đoán để có chiến lược đầu tư và những quyết định thức thời nhất. Một số chỉ số nổi bật của Glassnode bao gồm:

Ngoài ra, với mỗi một đồng coin khác nhau sẽ có các chỉ số liên quan khác nữa. Các chỉ số này đều được tổng hợp và được đồ thị hóa để giúp bạn có thể dễ dàng nắm bắt được các biến động của thị trường.

image
Giá ETH  được tổng hợp và phân tích bởi Glassnode. Nguồn  Glassnode.

Ngoài cung cấp các chỉ số đơn thuần, Glassnode còn cung cấp các bài viết phân tích chuyên sâu về tình hình dữ liệu on-chain của các đồng coin. Đó là những tư liệu giá trị để bạn không tốn quá nhiều thời gian theo dõi thị trường.

DappRadar

Ra mắt vào năm 2018, DappRadar là một trong những nền tảng phân tích dữ liệu crypto lâu đời nhất, cung cấp cho các nhà đầu tư không chỉ cái nhìn tổng quát về ngành công nghiệp tiền điện tử mà còn đi sâu vào chi tiết - từ số tiền người dùng chi tiêu cho dApps đến số lượng địa chỉ ví đang hoạt động hay giá trị của một NFT cụ thể.

image
Giao diện DappRadar rất dễ nhìn. Nguồn: dappradar.com

Hiện tại, DappRadar theo dõi hơn 12,000 ứng dụng phi tập trung (dApps) của hơn 47 giao thức trên tất cả các danh mục, từ GameFi đến DeFi, NFT,…

Thông qua các bộ lọc khám phá và phân tích nhanh của DappRadar, người dùng có thể bình chọn, xếp hạng các dApps nào đang được sử dụng và yêu thích nhiều nhất. Ngược lại, các nhà phát triển dApps cũng có thể sử dụng nền tảng để tiếp cận khách hàng mới thông qua các công cụ điều khiển dành riêng cho nhà phát triển.

Dune Analytics

Dune Analytics là một công cụ hỗ trợ truy vấn, phân tích dữ liệu on-chain dành cho cộng đồng rất được yêu thích. Người dùng có thể sử dụng các công cụ mà dự án cung cấp để kiểm tra tất cả các thông tin về mạng blockchain, giao thức DeFi và thậm chí là các bộ sưu tập NFT hay NFT Marketplace.

Các dữ liệu sau khi được thu thập được biểu diễn trên các biểu đồ do Dune cung cấp. Điều thú vị ở đây là tất cả các biểu đồ này đều trực quan hoá, do các thành viên của cộng đồng Dune sáng tạo, chia sẻ, bình luận và like sản phẩm của nhau, giúp bạn có cảm giác về vị trí của thị trường trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Do đó, Dune nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ cộng đồng.

image
Dune dashboard. Nguồn: dune.com.

Nếu muốn cập nhật những dashboard mới nhất và hữu ích nhất, bạn có thể truy cập mục Discover trên trang chủ dự án hoặc theo dõi Dune Analytics trên Twitter, nơi dự án vinh danh các sản phẩm chất lượng hằng tuần.

Tuy nhiên, nhược điểm của Dune là để tạo được Dashboard, bạn cần biết một chút về ngôn ngữ lập trình SQL. Ngoài ra, số lượng blockchain hỗ trợ chưa nhiều (chủ yếu là Ethereum và Solana).

DexScreener

DexScreener là một công cụ trực tuyến cung cấp các biểu đồ giá theo thời gian thực điển hình, chức năng theo dõi giá và lịch sử giao dịch (khối lượng mua/bán, tính thanh khoản, FDV), cho phép người dùng lọc qua nhiều loại tài sản trên các sàn giao dịch phi tập trung để tìm cơ hội đầu tư tốt nhất.

image
Top tăng trưởng mạnh 24h. Nguồn: DexScreener.

Trình lọc và theo dõi dữ liệu của DexScreener cung cấp hơn 20,000 token trên các blockchain khác nhau như Ethereum, Avalanche, Moonbeam, Osmosis, Optimism, Boba Network,… Điều này sẽ đặc biệt hữu ích nếu bạn đang săn lùng các đồng coin có vốn hoá nhỏ nhưng đầy tiềm năng mới ra mắt.

Messari

Messari là một công cụ thu thập và phân tích dữ liệu từ các dự án crypto cũng như các quỹ đầu tư nhằm cung cấp các thông tin, dữ liệu on-chain và cả các bài phân tích, đánh giá hữu ích cho người dùng, cập nhật thông tin mới nhất của thị trường. Không chỉ giúp nhà đầu tư có thêm thông tin về các dự án, Messari còn cung cấp cả các công cụ và lời khuyên, tư vấn định hướng đầu tư.

image
Các bài viết phân tích trên Messari . Nguồn: messari.io

Từ Messari, bạn có thể xem được các dữ liệu về dự án như thông tin mạng lưới, địa chỉ ví, thông tin miner, tỷ lệ tăng trưởng, portfolio của các quỹ đầu tư lớn,….

Messari cung cấp cả bản miễn phí và trả phí. Với bản trả phí, bạn sẽ có được những bài đánh giá, báo cáo chuyên sâu hơn về các dự án. Đây được coi là trang công cụ nổi tiếng bậc nhất vì chứa nhiều bài phân tích hay, thậm chí những chủ dự án crypto lớn đều từng tham gia viết bài phân tích trên Messari.

CryptoQuant

CryptoQuant là một trong những nền tảng cung cấp dữ liệu on-chain phổ biến và dễ sử dụng nhất hiện nay. Một số chỉ số nổi bật của CryptoQuant bao gồm:

Ngoài ra, CryptoQuant cũng cung cấp nhiều dữ liệu quan trọng khác như dữ liệu on-chain về miner, long term holder, short term holder,…

image
Các danh mục trên CryptoQuant. Nguồn: CryptoQuant.

Crypto Slam

CryptoSlam là một công cụ tổng hợp và theo dõi dữ liệu cho hàng triệu NFT trên hơn 15 blockchain để giúp các nhà đầu tư phát hiện và đưa ra lựa chọn cho khoản đầu tư NFT tiếp theo của họ. Nếu bạn muốn biết bộ sưu tập NFT nào đang được mua và bán nhiều nhất, thì đây là nơi dành cho bạn.

CryptoSlam cũng hiển thị cho người dùng điểm hiếm của một NFT cụ thể. Điểm hiếm đề cập đến mức độ hiếm của các đặc điểm riêng lẻ của NFT. NFT có điểm hiếm cao thường có giá trị hơn những NFT có điểm hiếm thấp. Khi mua NFT, bạn nên kiểm tra xem giá có khớp với điểm hiếm của NFT hay không.

Santiment

Tương tự như các công cụ khác, Santiment là nền tảng cung cấp dữ liệu on-chain cho toàn bộ thị trường crypto. Điểm khác biệt lớn nhất là Santiment lấy dữ liệu từ các nguồn tin realtime, sau đó xử lý để mang đến cho người dùng các dữ liệu on-chain trực quan và đáng tin cậy nhất với các insight dễ hiểu.

image
Santiment cung cấp dữ liệu đa dạng. Nguồn: santiment.net.

Bên cạnh dữ liệu on-chain, Santiment cũng cung cấp các tin tức xã hội có liên quan mật thiết đến biến động giá mỗi ngày và nhiều tính năng hữu ích khác như thêm cảnh báo, danh sách theo dõi, xu hướng xã hội và chỉ số thị trường,…

Có thể thấy, có rất nhiều các công cụ khác nhau giúp bạn tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích đánh giá dữ liệu trong lĩnh vực tiền điện tử để thấy rõ bản chất và tình trạng thực tại của dự án mà mình quan tâm. Khi hiểu được ý nghĩa và vận dụng thành thạo các nền tảng phân tích on-chain này thì bạn sẽ có thể nắm bắt được nhiều cơ hội, từ đó mang lại lợi nhuận lớn hơn.

Đọc thêm: Các nền tảng hỗ trợ săn Airdrop và Whitelist

RELEVANT SERIES