thumbnail

Ngày 1/7, trong bối cảnh vấn đề tài chính leo thang, quỹ đầu cơ tiền điện tử Three Arrows Capital đã nộp đơn xin phá sản theo chapter 15 (các thủ tục phá sản liên quan đến nhiều quốc gia) tại tòa án ở New York. Theo đó, đơn kiện đã được đệ trình lên Tòa án Phá sản Mỹ ở Quận phía Nam của New York.

Vào ngày 27/6, theo tiết lộ của hãng tin Sky News - Anh, tòa án ở Quần đảo Virgin thuộc Anh (BVI) đã ra lệnh thanh lý quỹ đầu tư tiền điện tử Three Arows Capital (3AC) vì không đủ khả năng trả nợ. 

Đồng thời, cơ quan tiền tệ của Singapore đã lên tiếng "phê phán" quỹ đầu cơ tiền điện tử vốn dính nhiều lùm xùm thời gian gần đây - Three Arrows Capital vì đã cung cấp các thông tin sai lệch. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng cho biết quỹ đầu tư đã vượt quá giới hạn cho phép đối với tài sản được quản lý.

Theo các tài liệu của tòa án, quỹ đầu cơ đang “tìm kiếm sự bảo vệ” từ pháp luật khi các nhà đầu tư (chủ nợ) tìm cách thu hồi vốn của mình thông qua các vụ kiện hiện có và đang chờ xử lý. Các tài liệu đã trích dẫn cụ thể các thủ tục tại tòa án BVI.

Trong đơn, đại diện pháp lý của công ty viết rằng “3AC (người vay) phải đối mặt với kiện tụng và các yêu cầu khác về thanh toán mà công ty không thể đáp ứng. Và giá trị tài sản của nhà đầu tư (người cho vay) có nguy cơ bị giảm giá trị đáng nếu cơ quan chức năng không có biện pháp cứu trợ ngay lập tức khi các chủ nợ tiếp tục hành động.”

Theo thông tin từ Bloomberg, công ty luật Latham & Watkins LLP đang đại diện về mặt pháp lý cho Three Arrows Capital.

Tài liệu cũng lưu ý rằng một trong những “chủ nợ” của 3AC đã bắt đầu kiện 3AC vì “quỵt nợ". Hiện quỹ đầu cơ này đang tìm kiếm các "biện pháp cứu trợ khẩn cấp để bảo toàn hoặc đóng băng tài sản của công ty trong khi chờ phân xử các yêu cầu. 

Ngày 27/6, Voyager Digital đã đưa ra cảnh báo đối với Three Arrows Capital vì không trả được khoản vay trị giá hơn 650 triệu USD. Theo đó, Voyager đã mời Moelis làm cố vấn tài chính để đòi lại số tiền trên.

Được biết, Voyager Digital đã đưa ra thông báo cho quỹ đầu cơ Three Arrows Capital về khoản nợ 15,250 BTC (trị giá 325 triệu USD) và 350 triệu USDC. Voyager cho biết họ vẫn tiếp tục hoạt động bình thường và thực hiện các yêu cầu rút tiền của khách hàng.

Voyager Digital đưa ra thông báo cho 3AC về khoản nợ.

Ngày 1/7, Zhu Su - nhà sáng lập quỹ đầu cơ Three Arrows Capital được cho là đang đăng bán căn biệt thự của mình tại Singapore. Mặc dù chưa có nguồn tin chính thống nào đưa tin nhưng một số nhân viên bất động sản đã xác nhận rằng căn mansion của Zhu Su tại Singapore đang được đăng bán gấp.

“Đang có một căn GDB tại Yarwood đang bán gấp. Chủ nhà đang muốn bán gấp nên tôi nghĩ bạn có thể mua được ở mức giá khá tốt.”, nhân viên bất động sản cho biết.

Một KOL với tài khoản Twitter tên là FatMan cho biết Zhu Su đang yêu cầu chuyển tiền sang tài khoản của ngân hàng tại Dubai và không có ý định trả các khoản nợ với số tiền thu được từ việc bán nhà.

Three Arrows Capital (3AC) từng là một trong những quỹ đầu cơ crypto hàng đầu. Ở thời kỳ đỉnh cao, 3AC quản lý tổng tài sản ước tính 18 tỷ USD. Nhưng vì “lòng tham” và thiếu trách nhiệm đã khiến 3AC đứng trên bờ vực phá sản. Vụ việc này đi quá xa và gây thiệt hại cho cả thị trường crypto.

0
0
icon0
iconicon