thumbnail

Tính đến hôm nay ngày 17/6, cơ quan quản lý chứng khoán ở 5 bang của Mỹ đã thông báo điều tra về công ty cho vay tiền mã hóa Celsius về hành động ngưng hoạt động rút tiền của người dùng trong tuần này.

Theo tờ báo Reuter, vào ngày 16/6, Joseph Rotunda, giám đốc điều hành Ủy ban chứng khoán bang Texas cho bieesat đã có 5 bang là Alabama, Kentucky, New Jersey, Texas và Washington bắt đầu điều tra về dự án cho vay Celsius.

“Các nhà quản lý sẽ gặp mặt và bắt đầu điều tra việc đóng bang các tài khoản vào sáng thứu hai.

Tôi rất lo lắng cho những người dùng, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ hiện tại không thể rút tiền của họ. Việc không thể tiếp cận tài sản có thể gây nên các hậu quả tài chính nghiêm trọng.", Joseph cho biết. 

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) cũng đã liên hệ với Celsius. Vào tháng 9, các nhà chức trách ở Kentucky, New Jersey và Texas đã dừng hoạt động của Celsius với lý do các sản phẩm mang lại lợi nhuận nên được đăng ký là một mã chức khoán. 

Trong tháng 2/2022, SEC và các nhà lập pháp đã phạt BlockFi, một nền tảng lending khác 100 triệu USD vì không đăng ký cho sản phẩm cho vay crypto. 

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán phạt ứng dụng BlockFi 100 triệu USD

Giống như một ngân hàng, Celsius nhận tài sản từ các nhà đầu tư crypto nhỏ lẻ và tái đầu tư vào thị trường tiền điện tử, bao gồm các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi).

Ứng dụng này cam kết sẽ đem đến lợi nhuận hằng năm lên đến 18.6%. Lợi nhuận khủng đã thu hút nhiều nhà đầu tư gửi tất cả tài sản vào nền tảng này. Trong tháng 10/2021, Celsius có 25 tỷ USD nhưng con số này đã tụt về còn 11.8 tỷ USD vào tháng trước.

Vào ngày 13/6, công ty này đã thông báo trên tài khoản Twitter rằng sẽ dừng việc rút tiền của hơn 1.7 triệu người dùng trên nền tảng của mình.

Hơn 1.1 nghìn tỷ USD đã bốc hơi khỏi thị trường tiền kỹ thuật số trong hơn 2 tháng qua (Theo CoinGecko). Không chỉ nhà đầu tư nhỏ lẻ mà các tổ chức đầu tư lớn như Three Arrows Capital, Celsius đang phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ.

0
0
icon0
iconicon