thumbnail

Bài viết này thuộc series “Sự Lạ Crypto” - một series mới của MarginATM chuyện kể về những sự thật bất ngờ và thú vị liên quan đến các KOLs, các tài sản kỹ thuật số hoặc bất kỳ điều gì có thể bạn chưa biết trong không gian tiền điện tử. 

Ethereum là một trong những mạng lưới blockchain lớn nhất hiện nay. Với công nghệ chuỗi khối phi tập trung, mạng lưới cho phép người dùng có thể chạy các ứng dụng trên nền tảng của mình. Dưới đây là một số sự thật thú vị về mạng lưới này. 

Ethereum từng được chào bán với giá dưới 1 USD

Ý tưởng đầu tiên về Ethereum được đề xuất bởi Vitalik Buterin, nhà lập trình và nghiên cứu về tiền mã hóa vào tháng 11 năm 2013. 

Để có thể phát triển Ethereum, năm 2014 Vitalik Buterin đã thực hiện kêu gọi vốn theo hình thức ICO (gọi vốn cộng đồng), cho phép người dùng và nhà đầu tư mua Ethereum bằng Bitcoin.

coin98
Ethereum từng được chào bán với giá 0.3 USD

Mặc dù hiện tại Ethereum được giao dịch với giá vài nghìn USD nhưng ở thời điểm đó, Ethereum được mở bán chỉ với giá 0.3 USD. Cụ thể, ICO Ethereum mở bán 60 triệu ETH và huy động về 18 triệu USD Bitcoin.

Tính đến thời điểm hiện tại, ETH đã tăng hơn 5,000 lần so với giá ban đầu. Nếu bạn mua 2 triệu đồng ETH vào thời điểm ICO thì bây giờ bạn đã sở hữu hơn 500,000 USD (10 tỷ đồng). Quả là khoản đầu tư để đời! 

Ethereum không có giới hạn nguồn cung như Bitcoin

Đối với Bitcoin, mặc dù hằng ngày các thợ đào đều khai thác BTC mỗi ngày nhưng tổng số BTC có thể đào được luôn cố định ở con số 21 triệu. Mỗi 4 năm, số lượng Bitcoin có thể đào được sẽ ít đi và tới một lúc nào đó toàn bộ BTC sẽ được đào hết.

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng tất cả các đồng coin token đều sẽ có nguồn cung cố định như Bitcoin (BTC). Nguồn cung tức là số lượng tối đa mà một đồng coin có thể có. 

Điều này khiến nhiều người tự tin rằng giá ETH sẽ liên tục tăng trong tương lai nếu hệ sinh thái tiếp tục mở rộng và phát triển.

coin98
Ethereum không có nguồn cung giới hạn

Tuy nhiên, Ethereum không nằm trong số đó. Ethereum không có giới hạn số coin có thể sinh ra. Nghĩa là số lượng Ethereum sẽ tiếp tục gia tăng mỗi khi khối mới được sinh ra. 

Do đó, nguồn cung của ETH sẽ tiếp tục tăng lên đều đặn mỗi năm. Điều này sẽ ảnh hưởng một phần đến giá của đồng coin này. 

Giao dịch đắt nhất trên Ethereum tốn 23.5 triệu USD

Tính đến thời điểm hiện tại, Ethereum là mạng lưới được nhiều người sử dụng nhất bởi vì tính bảo mật và ổn định. Tuy nhiên, khi càng nhiều người sử dụng mạng lưới sẽ khiến mạng lưới đôi lúc bị quá tải và đẩy phí giao dịch lên quá cao. 

Ngoài ra, người dùng có thể trả thêm các khoản phí tip cho người thợ đào để ưu tiên giao dịch của mình. Chính những điều này đã làm xuất hiện những giao dịch với phí hết sức “vô lý”.   

coin98
Giao dịch đắt nhất trên Ethereum

Phí giao dịch đắt nhất trên Ethereum từng được ghi nhận trị là 23.5 triệu USD. Bitfinex đã trả 7,676 ETH (khoảng 23.5 triệu USD) chỉ để chuyển 100,000 USD trên mạng Ethereum.

Ethereum xử lý giao dịch nhanh hơn 4.5 lần so với Visa

Một báo cáo chuyên sâu được công bố trên Medium cho thấy trong năm 2021 Ethereum đã xử lý 11.6 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, khối lượng giao dịch thông qua VISA được ước tính khoảng 10.4 nghìn tỷ USD. Do đó, đồng coin có vốn hóa thị trường cao thứ hai đã vượt qua VISA, một trong những công ty hàng đầu thế giới về thanh toán kỹ thuật số.

coin98
Ethereum xử lý nhanh hơn VISA 4.5 lần

Ở một hướng khác, Ethereum xử lý 1.2 triệu giao dịch mỗi ngày, tương đương 15 TPS (giao dịch mỗi giây). Con số này gấp 4.5 lần Visa, đơn vị thanh toán hàng đầu thế giới. 

Có khoảng 2 triệu USD Ether bị đốt mỗi ngày

Sau sự kiện Hard fork London cùng với đề xuất Ethereum EIP-1559, một phần phí giao dịch trên Ethereum sẽ được đốt. Tại thời điểm hiện tại với gas wei trung bình là 14, mỗi ngày sẽ có thêm 1,057 ETH (tương đương 2 triệu USD) bị đốt. Khi người dùng giao dịch càng nhiều, số lượng Ethereum bị đốt càng lớn. 

Tính đến thời điểm The Merge diễn ra, số lượng Ethereum đã được đốt là 2.5 triệu ETH tương đương 4.7 tỷ USD. Điều này sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ lạm phát của Ethereum hiện tại.

coin98
Khoảng 2 triệu USD ETH bị đốt mõi ngày

Dù tốt hay xấu, Ethereum vẫn là một tượng đài trong thị trường tiền mã hóa mà nhiều dự án mới đặt mục tiêu để phát triển. Chắc chắn Ethereum sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa sau sự kiện The Merge.

0
0
icon0
iconicon