thumbnail

Galois Capital đã cảnh báo về thảm họa LUNA nhiều tháng trước khi dự án thực sự sụp đổ. Lần này, họ lại không dự đoán được cú sập của FTX.

Kevin Zhou, nhà sáng lập Galois Capital, tiết lộ khoảng một nửa số tài sản của quỹ đầu cơ vẫn còn mắc kẹt trên sàn giao dịch FTX. Dựa trên tài sản Galois quản lý tính đến tháng 6, con số đó có thể lên tới 100 triệu USD, theo Financial Times.

Trong thư gửi các nhà đầu tư, Zhou tiết lộ quỹ đã thành công rút một lượng tiền khỏi sàn giao dịch nhưng khoảng 50% tài sản đang nằm lại trên FTX.

"Tôi rất lấy làm tiếc khi rơi vào hoàn cảnh hiện tại. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để gia tăng cơ hội thu hồi số tiền bị kẹt bằng mọi giá", Zhou chia sẻ.

coin98
Nhà sáng lập Galois Capital gửi lời xin lỗi đến nhà đầu tư. Nguồn: Financial Times.

Ông nói thêm Galois có thể mất "một vài năm" để thu hồi "vài phần trăm" tài sản của mình.

Galois là một trong những quỹ đầu cơ tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Tính đến hè năm 2022, công ty quản lý hơn 200 triệu USD tài sản. Hoạt động chính của Galois là nhà tạo lập thị trường, cho phép quỹ kiếm thêm lợi nhuận từ giao dịch của các nhà đầu tư khác.

Trước khi thành lập Galois, Zhou từng có thời gian làm việc tại sàn giao dịch tiền mã hóa Kraken. Zhou nổi tiếng là một trong những người đầu tiên lên tiếng chỉ trích mô hình LUNA và stablecoin UST. Tháng 5/2022, dự án 40 tỷ sụp đổ trong sự ngỡ ngàng của cộng đồng. Cú ngã lớn đã gây chấn động cả thị trường.

Trong thư, Zhou cho hay Galois chọn cất giữ tiền trong FTX vì sàn có “rất nhiều vị thế mở”. Ngoài ra, họ đã “đánh giá thấp rủi ro thanh toán của FTX khi gửi tài sản lên sàn”.

Một khi FTX nộp đơn phá sản, Galois sẽ trở thành chủ nợ. "Tôi hy vọng chúng tôi sẽ thu hồi vài phần trăm tài sản của mình trên FTX trong một vài năm", Zhou viết.

Người trong ngành nhận định FTX được rất nhiều quỹ đầu cơ sử dụng và được coi là một trong những địa điểm giao dịch tiền mã hóa an toàn nhất thế giới. Điều này đồng nghĩa nhiều công ty quản lý tài sản có thể bị kẹt tiền trên sàn giao dịch.

coin98
FTX nộp đơn phá sản tối ngày 11/11. Nguồn: Bloomberg.

Trong khi đó, tối ngày 11/11, FTX xác nhận nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 sau gần một tuần đầy hỗn loạn. FTX US, Alameda Research và khoảng 134 công ty liên kết cũng sẽ nộp hồ sơ phá sản. Changpeng Zhao, nhà sáng lập Binance, thậm chí cảnh báo một loạt công ty khác có thể sụp đổ trong thời gian tới do ảnh hưởng của FTX.

Kể từ sau thông báo phá sản, tình hình tại FTX dường như càng trở nên hỗn loạn. Như MarginATM đưa tin (tại đây), sáng ngày 12/11, ước tính hơn 800 triệu USD bị phát hiện biến mất khỏi sàn FTX không rõ lý do. Trên kênh Telegram chính thức, FTX tuyên bố sàn giao dịch có khả năng đang bị hack. Đồng thời, người dùng được khuyến nghị xóa ứng dụng và hạn chế truy cập trang web của FTX.

Đọc thêm: FTX nộp đơn phá sản, Sam Bankman-Fried từ chức CEO.

0
0
icon0
iconicon