Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

a16z quyên góp thêm 25 triệu USD cho Fairshake, thúc đẩy ủng hộ tiền điện tử

Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang ngày càng nóng lên, các tổ chức crypto cũng cho thấy sự nỗ lực quyên góp chính trị để tăng sự ảnh hưởng trong chính phủ Mỹ. Điều này có lợi hay có hại cho tương lai của thị trường tiền điện tử?
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published May 31 2024
Updated May 31 2024
a16z quyên góp 25 triệu usd

Theo thông báo được đăng vào ngày 30/05, quỹ đầu tư a16z (Andreessen Horowitz) vừa quyên góp 25 triệu USD cho PAC Fairshake, một trong những Ủy ban Hành động Chính trị (PAC) tập trung vào crypto tại Mỹ. Qua đó nâng tổng số tiền huy động được lên 136 triệu USD.

Lần quyên góp này của a16z đã giúp quỹ Fairshake trở thành một trong những PAC được quyên góp nhiều nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Ủy ban hành động chính trị (PAC - Political Action Committee) là các tổ chức được thành lập để huy động và chi tiêu tiền nhằm ủng hộ hoặc phản đối các ứng cử viên, dự luật, hoặc chính sách cụ thể.

Các PAC của ngành crypto tạo ra các hoạt động vận động chính trị và tài trợ cho các ứng cử viên quốc hội, nhằm tìm kiếm sự ủng hộ các chính sách có lợi cho ngành tiền điện tử.

Chris Dixon, lãnh đạo của a16z Crypto, chia sẻ tại sự kiện Consensus 2024 rằng a16z đã chính thức quyên góp 50 triệu USD cho PAC Fairshake, ngang với số tiền quyên góp của Ripple. Các công ty có đóng góp lớn cho các quỹ PAC crypto tiếp theo có thể kể đến là Coinbase và Jump Crypto.

“Đây là một trong những nỗ lực dài hạn của chúng tôi đối với chính sách crypto. A16z sẽ cố gắng tham gia vào các chính sách tiền điện tử diễn ra trong nhiều năm tới, mô hình hoạt động của công ty sẽ thay đổi để phù hợp với tầm nhìn này”.
Chris Dixon nói tại Consensus 2024.

Ngoài a16z crypto, Marc Andreessen và Ben Horowitz, hai đồng sáng lập của quỹ a16z cũng đóng góp số tiền lớn cho các quỹ PAC của ngành crypto với tư cách cá nhân. Các khoản quyên góp này đã đưa họ vào danh sách top 10 cá nhân đóng góp nhiều nhất cho các chiến dịch vận động hành lang tại Mỹ, theo bảng xếp hạng của OpenSecrets.org.

hai đồng sáng lập a16z
Marc Andreessen và Ben Horowitz - 2 đồng sáng lập của quỹ a16z
advertising

Fairshake, cùng các PAC liên quan như Defend American Jobs và Protect Progress, đã quyên góp hàng triệu USD vào các chiến dịch quốc hội cho cả 2 bên đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa.

Việc quyên góp thường xuyên và áp đảo các đối thủ đã mang lại kết quả có lợi cho thị trường tiền điện tử, với đa số các sự chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ hiện tại đều là người có quan điểm thân thiện với ngành crypto.

Phần lớn tiền trong quỹ Fairshake vẫn nằm im và chưa được sử dụng, mục đích chi tiêu cụ thể của số tiền hiện tại vẫn chưa được tiết lộ. Vì các ủy ban này được gọi là super PAC, họ đóng góp gián tiếp cho các chiến dịch thông qua việc mua quảng cáo hoặc chạy truyền thông, mà không cần sự chấp thuận từ quốc hội hay chính phủ. 

Trong trường hợp của Fairshake, khoản chi tiêu đáng kể nhất là để phản đối ứng cử viên Thượng viện thuộc đảng Dân chủ Katie Porter, người đã thua trong cuộc bầu cử sơ bộ cho vị trí Thượng Nghị Sĩ đại diện bang California.

Với 136 triệu USD được quyên góp, các quỹ PAC thuộc ngành crypto đang sánh ngang với nhiều ngành công nghiệp lớn khác như sản xuất dầu khí, các công ty chăm sóc sức khỏe và nhiều ngành mũi nhọn khác tại Mỹ.

polymarket trump đắc cử
Người dùng trên dự án Polymarket tin rằng Trump sẽ đắc cử

Hiện Donald Trump, cựu tổng thống có quan điểm thân thiện với crypto, đang được coi là ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí tân Tổng thống Mỹ năm nay. Cộng đồng cho rằng khi Trump đắc cử tổng thống, thị trường crypto sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc nới lỏng chính sách của ông.