Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Bàn về các đợt Airdrop từ đầu năm 2024 và những lùm xùm xung quanh

Cày airdrop để kiếm tiền không phải là việc xa lạ đối với nhà đầu tư trong crypto. Kể từ đầu năm 2024 đến nay có khá nhiều dự án đã ra mắt airdrop cho người dùng, nhưng dường như hiệu suất của các dự án này đều không được như kỳ vọng của cộng đồng.
Amber avatar
Michael
8 min read
Published May 04 2024
Updated May 05 2024
airdop 4 tháng đầu năm 2024

Những dự án đã Airdrop trong 4 tháng đầu năm 2024

Hãy cùng điểm lại một số dự án đã airdrop cho người dùng trong những tháng đầu năm 2024.

những dự án airdrop tháng 4
Những dự án đã Airdrop trong 4 tháng đầu năm 2024

Jupiter

Dự án nổ phát súng Airdrop đầu tiên trong năm 2024 là Jupiter, sàn DEX aggregator top đầu trên hệ Solana. Vào ngày 02/11/2023, Jupiter đã thông báo snapshot ví của người dùng, ví nào có khối lượng giao dịch càng cao thì sẽ nhận được càng nhiều token.

Theo tokenomic của dự án, có tận 40% số token dùng để airdrop cho cộng đồng, chia đều thành 4 season. Đợt airdrop đầu tiên vào ngày 31/01 chiếm 10% trong số đó, tương đương với 1 tỷ token JUP.

Khoảng 955,000 ví Solana đủ điều kiện tham gia airdrop JUP, 20% được phân bổ đồng đều trên tất cả các ví, 70% được phân phối dựa trên mức độ sử dụng giao thức, và 10% cuối cùng dành cho cộng đồng và nhà phát triển.

dự án jupiter airdrop cho người dùng
Dự án Jupiter airdrop cho người dùng.

Starknet

Dự án tiếp theo nối tiếp Jupiter ra thông báo airdrop là Starknet. Vào giữa tháng 02 đầu năm nay Starknet đã thông báo sẽ airdrop đợt 1 với 700 triệu token STRK, tương đương với 7% tổng cung sẽ được phân phối cho 1.3 triệu địa chỉ ví, kéo dài từ 20/2 đến 20/6.

Wormhole 

Theo thông báo ngày 07/03, Wormhole sẽ phân bổ 6% tổng cung token W để airdrop cho cộng đồng ủng hộ sớm. Dự án đã cho claim token W vào ngày 03/04, trong đó, 617.3 triệu W được airdrop cho 397,704 ví hợp lệ đã sử dụng bridge, thành viên Discord, cộng đồng NFT và những người staking PYTH.

ether.fi

Ngày 18/03, giao thức liquid restaking ether.fi cũng airdrop token ETHFI. Con số 6% đã được phân bổ cho người dùng trong đợt airdrop Season 1, trong khi phần còn lại được sử dụng cho kế hoạch hợp tác phát triển hệ sinh thái của ether.fi.

etherfi airdrop cho người dùng
Check eligible để nhận airdrop từ ether.fi

Drift Protocol

Vào ngày 16/04, dự án Drift Protocol, sàn perpetual DEX lớn ở trên Solana đã thông báo sẽ airdrop cho người dùng. Token DRIFT sẽ có tổng nguồn cung là 1 tỷ, trong đó 10% hay 100 triệu token sẽ được phân phối cho 180,000 người dùng thông qua airdrop.

EigenLayer 

Mới đây nhất vào 30/04, EigenLayer cũng vừa công bố kế hoạch ra mắt token EIGEN và kế hoạch airdrop cho người dùng. Cụ thể, 15% tổng cung token sẽ được phân bổ cho người dùng từng restake trên nền tảng. Lượng token này sẽ được phân bổ theo nhiều đợt và chương trình khác nhau.

eigenlayer airdrop cho người dùng
EigenLayer airdrop cho người dùng

Trong mùa đầu tiên, Eigen Foundation sẽ phân bổ 5% tổng cung cho người dùng dựa theo thời hạn snapshot là ngày 15/03/2024. Theo đó, 90% token trong đợt này sẽ được mở khoá vào ngày 10/05. Lượng token còn lại (tức 10%) sẽ có thể được claim vào 1 tháng sau đó.

Các dự án khác

Kamino Finance vừa ra mắt token KMNO vào ngày 30/04. Số token phân phối ban đầu của dự án là 10% và số token phân phối cộng đồng ban đầu là 7.5%.

Friend.Tech airdrop cho người dùng vào ngày 02/05/2024, người dùng có thể claim token vào ngày 03/05/2024. Tổng số token airdrop là 5 triệu FRIEND đã được chuyển đến 6,000 ví trúng thưởng.

advertising

Những lùm xùm xoay quanh câu chuyện Airdrop

Có thể nói khoảng cuối 2023 đầu 2024 trend của airdrop trở lại, hàng loạt các dự án đình đám đã airdrop cho người dùng. Rất nhiều nhiều người dùng vui vẻ khi nhận được airdrop, nhưng cũng không ít người phàn nàn về những tiêu chí cũng như các thông tin mập mờ mà dự án cung cấp.

Vỡ mộng vì tiêu chí airdrop của dự án quá cao

Starknet (STRK) là cái tên được kỳ vọng là một trong những dự án airdrop lớn của thị trường năm 2024, nhưng khi vừa thông báo kế hoạch thì điều kiện để nhận STRK lại dấy lên nhiều phản ứng từ cộng đồng.

Để thỏa mãn điều kiện trúng airdrop, người dùng phải sử dụng Starknet ít nhất 5 lần trong 3 tháng riêng biệt, với tổng khối lượng giao dịch ít nhất là 100 USD trước ngày 15/11/2023. 

Ngoài ra, người dùng phải có ít nhất 0.005 ETH trong tài khoản vào thời điểm snapshot. Đây đều là những điều kiện cần và không được thiếu một trong bất cứ yếu tố nào.

người dùng phản ứng vì airdrop của starknet
Người dùng phản ứng vì airdrop của Starknet. Nguồn: X

Sự phức tạp trong cách thức triển khai Airdrop

Gần đây là lần cộng đồng phản ứng gay gắt trước thông tin airdrop của EigenLayer - dự án đã thông báo kế hoạch ra mắt token vào ngày 30/04. Các tranh luận hầu hết xoay quanh những vấn đề như: 

Thời gian snapshot từ 15/03, quá xa so với thông báo
Số lượng token phân bổ quá ít
Phân bổ phức tạp và chưa rõ ràng, tài liệu thông tin phân bổ quá khó hiểu
Người dùng không thể bán token sau khi claim, vẫn chưa có thời gian chính xác khi nào token sẽ giao dịch được
Mô hình phân phối tuyến tính, thiên vị các cá voi sỡ hữu nhiều ETH stake
Cấm người dùng tại 30 quốc gia claim airdrop

Sau khi nhận về nhiều chỉ trích từ phía cộng đồng, Eigen Foundation đã đưa ra quyết định airdrop thêm cho người dùng. 

Tranh cãi xoay quanh thời gian giao dịch token

Dự án tiếp theo được nhắc tên là dự án Renzo (REZ). Vào chiều ngày 23/04, Renzo được thông báo sẽ ra mắt trên Binance Launchpool.

Trong khi người farm trên Binance Launchpool có thể nhận và giao dịch token từ ngày 30/04 thì người dùng Renzo, farm airdrop dựa trên điểm ezPoints chỉ có thể claim token từ ngày 02/05.

Điều này cho thấy sự bất công bằng giữa những người ủng hộ dự án từ lâu và những người mới chỉ tham gia dự án gần đây.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như dự án mập mờ trong việc công khai tokenomics, chỉnh sửa tokenomics nhiều lần, những điều này đã khiến token liquid restaking của giao thức Renzo là ezETH đã bị depeg vào ngày 24/04/2024.

token ezeth bị depeg
Token ezETH bị depeg. Nguồn: DexScreener

Token REZ của Renzo ra mắt cùng thời điểm cũng chịu chung số phận, giảm 40% chỉ trong vòng 1 ngày.

Giá token giảm mạnh sau khi được list trên sàn giao dịch

Nền tảng lending trên hệ Solana là Kamino cũng đã ra mắt token quản trị vào ngày 30/04. Trong vòng một giờ kể từ khi lên sàn, giá KMNO đã bị chia 2 từ đỉnh. Điều này được cho là do người dùng ồ ạt xả airdrop để thu về lợi nhuận.

token kmno giảm giá mạnh
Giá của token KMNO sau khi list sàn giảm mạnh. Nguồn: Coingeko

Cày airdrop bây giờ có lẽ sẽ không còn dễ dàng như xưa. Ở thời điểm hiện tại, hầu hết các dự án đều có những cách thức riêng để tính toán điểm airdrop như farming, cày point..., điều này yêu cầu người dùng phải đầu tư một số vốn lớn, bỏ nhiều công sức để tham gia vào hệ sinh thái của dự án.

Bên cạnh đó, hầu hết người nhận airdrop bây giờ chỉ chăm chú vào xả token, không còn đủ lý do để đồng hành cùng dự án. Điều này là lý do khá nhiều các biểu đồ giá token của những dự án airdrop chỉ một xu hướng đi xuống.

Vậy liệu sau những lùm xùm xoay quanh vấn đề airdrop, các nhà đầu tư có còn tin tưởng và tiếp tục đầu tư vào các dự án sau khi airdrop hay không?