thumbnail

Theo thống kê từ CoinMarketCap, hiện tại có 11,500 dự án tiền điện tử tồn tại trên thị trường crypto. Điều này có nghĩa là những dự án tiền điện tử mới sẽ cần có những chiến lược thu hút nhà đầu tư riêng và ấn tượng nếu muốn cạnh tranh nguồn vốn với những dự án khác.

Một trong những cách mà nhiều dự án lựa chọn nhất chính là các chiến dịch Airdrop với mục đích vừa quảng bá dự án vừa khen thưởng những người dùng ban đầu ủng hộ dự án. Hôm nay cùng mình đi tìm hiểu sâu hơn về Airdrop qua các nội dung sau:

 • Airdrop là gì? Tại sao các dự án crypto lại airdrop?
 • Ưu nhược điểm và sự khác nhau giữa các loại Airdrop
 • Hướng dẫn tìm kiếm và tham gia Airdrop Coin.
 • Có nên tham gia Airdrop không?

Airdrop là gì? 

Airdrop có nghĩa là “từ trên trời rơi xuống” và trong thị trường crypto thì airdrop được xem như tiền ở trên trời rơi xuống. Airdrop coin thường là một chiến thuật tiếp thị sử dụng việc phân phối miễn phí các token cho người dùng được đổi lấy một vài nhiệm vụ đơn giản như: chia sẻ một bài đăng trên mạng xã hội, một lượt like,…

airdrop là gì
Airdrop tiền điện tử

Tại sao các dự án tiền điện tử lại airdrop?

Các dự án tiền điện tử cung cấp airdrop hào phóng bởi vì họ là những người hưởng lợi lớn nhất từ ​​các sự kiện như vậy. Những lý do chính khiến các công ty tiền điện tử quyết định tiến hành airdrop có thể kể tới sau đây:

Tạo ra nhận diện

Nhận thức lan tỏa là lý do chính tại sao các công ty khởi nghiệp blockchain tiến hành airdrop.

Airdrop đã trở nên phổ biến trong cơn sốt ICO vào năm 2017 và 2018. Trong những ngày đầu huy động vốn từ cộng đồng, các ICO đã trở thành trung tâm. Tuy nhiên, vấn đề sớm phát sinh. Một loạt các công ty khởi nghiệp nổi lên trong cơn sốt vàng này, thường chỉ với một tờ giấy trắng mỏng manh và đạo văn một phần, điều khiển thị trường và gây khó chịu cho các nhà đầu tư.

Đối diện với thực trạng tràn lan như vậy, các dự án mới cần một phương pháp hấp dẫn và hợp pháp hơn để tạo ra sự chú ý. Lúc này câu trả lời chính là phát hành token miễn phí, từ đó mà Airdrop ra đời.

Nhiều dự án tiền điện tử đã sử dụng airdrop để quảng bá ICO của họ và khơi dậy sự chú ý nhiệt tình từ người dùng đối với các tài sản kỹ thuật số mới của họ.

Sự phổ biến của các đợt airdrop đã khiến nhiều người ủng hộ tiền điện tử lao vào một cuộc chạy đua, quảng bá các dự án để nhận được airdrop và “bơm đầy túi của họ”.

Bất kỳ ai có mạng xã hội và hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử đều có thể trở thành người trúng airdrop và là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất mà dự án có thể hy vọng.

Các dự án Airdrop để tăng nhận diện

Thưởng cho người dùng

Một thực tế đáng buồn là nhiều nhà đầu tư trong hệ sinh thái tiền điện tử chỉ tìm kiếm lợi tức đầu tư (ROI) cao nhất và không quan tâm đến tính bền vững lâu dài của dự án.

Do đó, họ nhảy từ dự án này sang dự án khác và kiếm lợi nhuận khổng lồ từ sự hỗ trợ của các nhà đầu tư ít thời gian mà không cung cấp bất kỳ giá trị thực tế nào cho giao thức. Trên thực tế, hành vi này thực sự có thể làm hỏng nền tảng tiền điện tử.

Để chống lại điều này, một số công ty khởi nghiệp tiến hành airdrop để phân phối token miễn phí nhằm thưởng cho những người dùng trung thành sử dụng nền tảng của họ hoặc tiếp tục giữ một lượng token cụ thể trong ví của họ trong khoảng thời gian nhất định. 

Phân quyền phân phối token

Các nhà đầu tư với số vốn lớn có thể tận dụng lợi thế giàu có của họ để có được token giá hời trong những ngày đầu tiên của dự án. Điều đó có nghĩa là dự án cho phép họ tích trữ một lượng đáng kể nguồn cung lưu hành của tiền điện tử.

Trong những trường hợp như vậy, các dự án có thể chọn tiến hành airdrop cho những người dùng khác để cân bằng việc phân phối token.

Thu hút đầu tư

Các đợt airdrop tiền điện tử được theo sau bởi các đợt cung cấp token ra cộng đồng, dù đó là ICO, IEO hay IDO. Một cách thông minh để tăng số tiền huy động được mà không cần chi quá nhiều vào tiếp thị là thông qua airdrop. Vì chiến lược này gắn liền với việc tạo ra nhận thức.

Cụ thể, khi dự án ra mắt và tiến hành airdrop cho người dùng, thì những người nhận được airdrop sẽ tự động shill dự án đã airdrop miễn phí token cho họ. Việc shill token trở nên dễ dàng thông qua các nền tảng thông tin và truyền thông mạng xã hội như Twitter hay Telegram.

Từ đó các nhà đầu tư lớn hoặc “cá voi” căn cứ vào đó để đánh giá mức độ thu hút và triển vọng tương lai của dự án.

Do đó, một đợt airdrop làm tăng đáng kể sự tham gia của cộng đồng và có thể thúc đẩy nguồn vốn tổng thể của công ty chỉ với một lượng nhỏ token được phân bổ cho airdrop.

Tìm hiểu thêm về cộng đồng của  dự án

Như một phần thưởng bổ sung, airdrop cho phép các dự án thu thập dữ liệu từ cộng đồng tiền điện tử. Vì một số trong số họ yêu cầu người nhận điền vào biểu mẫu cung cấp thông tin chi tiết cá nhân như email, phương tiện truyền thông xã hội và quan điểm của họ về các dự án tiền điện tử.

Với thông tin này, dự án có thể thực hiện các chiến dịch tiếp thị nhắm thẳng đến đúng mục tiêu.

Ưu - Nhược điểm của Airdrop

Ưu điểm

Với sự cạnh tranh gay gắt giữa các công ty khởi nghiệp tiền điện tử, một đợt airdrop là một nỗ lực để trở nên nổi bật giữa đám đông. Airdrop thường được sử dụng bởi các công ty start-up đang trong quá trình khởi động các dự án tiền điện tử.

Hầu hết những người đam mê tiền điện tử, đặc biệt là những người có tỷ lệ nắm giữ ít ỏi hoặc không có tiền điện tử thích airdrop đơn giản vì họ coi chúng là tiền miễn phí. Và trong một số trường hợp, những khoản tiền miễn phí này có thể tăng giá theo thời gian hoặc tăng đột biến, mang lại lợi nhuận khổng lồ với mức vốn bằng = 0.

Airdrop mang lại lợi nhuận khổng lồ với mức vốn = 0

Đặc biệt là đối với người mới, việc nhận được airdrop cũng trở thành động lực để họ bắt đầu skin-in-the-game với crypto dễ dàng hơn. Họ sẽ có một số vốn nhất định mà không phải bỏ tiền túi và không lo áp lực của việc thua lỗ.

Và đối với dự án, lợi ích họ nhận được rất rõ ràng như mình đã nêu ở mục trên. Như vậy đó là một tình huống đôi bên cùng có lợi, khiến nó trở nên hấp dẫn với nhiều người. Đặc biệt là người mới tham gia thị trường tiền điện tử với xuất phát thấp hơn.

Nhược điểm

Đối với một số người, Airdrop có thể sẽ không đáng giá như những gì họ mong đợi. Bởi vì nó miễn phí và phát cho nhiều người, nên phần airdrop bạn nhận được sẽ trở nên ít đi.

Đồng thời một số dự án airdrop theo thời gian mất dần đi giá trị vì thanh khoản thấp, nên không phải dự án nào airdrop cũng mang lại lợi nhuận cho người dùng và dự án.

Chưa kể có một số dự án scam khiến token airdrop bạn nhận được sẽ không bao giờ được thanh khoản và bạn mất thời gian làm những dự án đó.

Sự khác nhau giữa các loại Airdrop

Trên thị trường tiền điện tử hiện chia ra 5 loại Airdrop chính. Có thể kể tới là: Standard, Bounty, Exclusive, Hard Fork và Holder.

Standard

Standard airdrop là loại airdrop người dùng nhận có thể dễ dàng nhận được chỉ bằng cách đăng ký bằng Email để tham gia.

Bounty

Bounty yêu cầu người dùng thực hiện thêm một vài tác vụ đơn giản để nhận được airdrop token. Thông thường, điều này liên quan đến việc retweet điều gì đó về dự án, tạo một bài đăng trên Twitter và gắn thẻ một vài người bạn hoặc tham gia vào một nhóm Telegram.

Exclusive

Airdrop loại này được chỉ định dành riêng cho những người có lịch sử thành lập với một dự án, trang web hoặc cộng đồng cụ thể. 

Ví dụ: Uniswap đã trao cho người dùng trung thành của mình 2500 mã thông báo UNI vào tháng 9 năm 2020. Con số này tương đương khoảng 1,200 đô la vào thời điểm đó mà không yêu cầu điều kiện ràng buộc nào.

Hard Fork

Cái này sẽ hơi khác một chút. Khi xảy ra một sự phân tách khỏi blockchain ban đầu của một đồng coin, hiện tượng này được gọi là hard fork. Sau khi kết thúc hard fork, một đồng coin mới sẽ được tạo ra và những người nắm giữ đồng coin ban đầu sẽ nhận được một lượng tương đương các token mới trong ví của họ. 

Ví dụ: Nổi tiếng nhất về điều này sẽ là đợt hard fork Bitcoin Cash (BCH) diễn ra vào năm 2017. Người dùng Bitcoin nắm giữ BTC đã tự động nhận được một lượng BCH tương đương.

Holder

Những đợt airdrop này tương tự như hard fork ở chỗ người dùng đã nắm giữ một số token nhất định sẽ nhận được những token mới. 

Ví dụ: EOS và Ethereum đôi khi cung cấp cho người dùng token miễn phí khi có một dự án mới được tại ra trên blockchain của họ.

Đây không phải là hard fork của đồng gốc, mà là các dự án hoàn toàn mới được xây dựng trên các giao thức EOS hoặc Ethereum.

Dù có sự khác nhau giữa các loại airdrop, nhưng điểm chung giữa các loại này ở chỗ là người dùng sẽ nhận về các token/coin mới hoàn toàn.

Ai có thể tham gia Airdrop?

Tuỳ theo các loại airdrop mình kể trên đây mà điều kiện tham gia airdrop được yêu cầu tương ứng. Tuy nhiên nhìn chung các loại airdrop đều hướng tới cộng đồng người dùng nên tất cả mọi người đều có thể tham gia các vòng airdrop này nếu thực hiện đủ các điều kiện yêu cầu.

Hướng dẫn kiếm tiền từ Airdrop

Có nhiều cách để săn các dự án airdrop và đăng ký tham gia. Cách dễ nhất đó là bật Google lên và nhập tìm kiếm “Airdrop Coin". Bởi vì các dự án airdrop cũng mong được hưởng ứng từ cộng đồng nên sẽ có những phương thức quảng bá giúp chúng ta dễ tiếp cận hơn.

Ngoài ra, người dùng có thể tiếp cận các dự án một cách nhanh chóng bằng cách truy cập vào các trang web tổng hợp như:

Tại đây họ đã liệt kê sẵn các chương trình airdrop từ các dự án mà người dùng chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản là đã có thể tham gia.

Và trang web mình hay sử dụng để săn các dự án airdrop nhất là CoinMarketCap. Đây là nền tảng thông tin số một hiện nay trong thị trường crypto. Lý do mình chọn CoinMarketCap là bởi đội ngũ CoinMarketCap thường sẽ chọn lọc kỹ trước niêm yết thông tin airdrop lên để người dùng tham gia.

Do đó chúng ta có thể tối thiểu hoá các trường hợp lừa đảo hay nỗ lực đánh cắp thông tin từ những tổ chức tội phạm crypto.

Ngoài ra nền tảng DropEarns cũng là điểm đến khá hấp dẫn với người dùng. Đây là kênh kiếm tiền miễn phí được phát triển bởi đội ngũ ICODrops với thông tin khá đầy đủ về các dự án airdrop.

Mình sẽ hướng dẫn bạn cách truy cập và tìm kiếm các dự án Airdrop trên CoinMarketCap và DropsEarn ngay dưới đây để làm ví dụ nhé.

Tham gia Airdrop trên CoinMarketCap

Hãy đảm bảo bạn đã đăng ký tài khoản CoinMarketCap và có một tài khoản Binance đã KYC. Bạn xem hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Binance tại đây.

 • Sau đó tại màn hình chính hiển thị các dự án đang trong quá trình diễn ra airdrop và các dự án đang chuẩn bị diễn ra airdrop.
Những dự án airdrop đang diễn ra và sắp diễn ra trên CoinMarketCap
 • Bạn bấm chọn dự án và tiến hành thực hiện theo yêu cầu là được. Vì làm airdrop dạng này không mất bất kỳ chi phí nào nên mình khuyến khích bạn tham gia càng nhiều càng tốt để tăng cơ hội trúng airdrop cho mình.
 • Tuỳ vào từng dự án mà yêu cầu thường sẽ khác nhau. Nhưng thường các airdrop này sẽ yêu cầu bạn thực hiện các nhiệm vụ mạng xã hội như: Like, Retweet, Comment vào bài thông báo chiến dịch airdrop, tham gia vào nhóm Telegram hay khó hơn thì thêm bước truy cập dùng thử sản phẩm.
 • Sau khi đã làm xong thì đợi kết quả tầm vài ngày sau. Nếu trúng Airdrop thì dự án sẽ thông báo danh sách trên Twitter. Và phần thưởng này sẽ được gửi thẳng vào ví Binance của bạn luôn.

Tham gia Airdrop trên DropsEarn

Đầu tiên bạn truy cập vào website DropsEarn, chọn mục Airdrop.

Sau đó bạn sẽ thấy danh sách tất cả các dự án đang tổ chức airdrop. Bên cạnh đó cùng một vài thông tin cần thiết như thời gian tham gia, tổng giải thưởng và phân loại hình thức tham gia.

Danh sách các chương trình airdrop được tổng hợp trên DropsEarn

Bạn bấm chọn vào các dự án đó thì trang điều hướng dẫn bạn đến với phần thông báo từ các nguồn. Có thể là nguồn bài thông báo trên Twitter, phần thông tin tham gia bên CoinMarketCap.

Sau đó bạn tiến hành theo yêu cầu của từng chương trình là xong rồi. Hãy tranh thủ thời gian làm hết các dự án để có cơ hội trúng cao hơn bạn nhé.

Ví lưu trữ khi tham gia Airdrop

Trong quá trình làm airdrop, dự án sẽ yêu cầu bạn điền ví nhận token. Tuỳ chuẩn token dự án mà bạn cần cung cấp địa chỉ ví mạng lưới tương thích.

Ví dụ: Dự án yêu cầu điền ví BSC thì bạn điền ví Binance Smart Chain BEP-20, ví Ethereum thì điền ví ERC-20, Solana thì điền ví chuẩn SPL,…

Bạn có thể lấy ví trên Binance đối với mạng BSC, Ethereum hay Tron. Tuy nhiên với một số mạng lưới chưa được tích hợp trên Binance thì bạn có thể sử dụng ví multi-chain Coin98 Wallet. Bởi vì ngoài 3 mạng kia, Coin98 Wallet còn support thêm nhiều blockchain khác nữa như Solana, Avalanche hay Polygon

Coin98 Wallet với tính năng multichain nên bạn có thể dễ dàng sử dụng khi tham gia airdrop, bạn có thể xem thêm: Cách cài đặt và hướng dẫn sử dụng Coin98 Wallet chi tiết.

Sau khi nhận token bạn có thể bán trên các sàn tập trung hoặc phi tập trung có niêm yết token đó hoặc hold chờ token tăng giá thì đều được.

Có nên tham gia Airdrop không?

Như mình đã đề cập ở trên thì thường các phần thưởng airdrop đa phần đều có phần thưởng không lớn. Có khá ít dự án airdrop với phần thưởng lớn như Uniswap hay 1Inch. Do đó đối với một số người đã có một số vốn nhất định thì nó sẽ trở nên không có nhiều giá trị.

Tuy nhiên, với người mới hoặc những bạn muốn bắt đầu tìm hiểu và tham gia thị trường tiền điện tử nhưng vốn ít hoặc không có vốn và chưa muốn xuống tiền vì sợ rủi ro thì việc tham gia airdrop là một cách mình nghĩ sẽ rất có ích giúp bạn nhận về được nhiều thứ:

Thứ nhất: Đó là tiền. Dù là giá trị token airdrop lớn hay nhỏ thì trong thị trường tiền điện tử tính bằng USD. Ít nhất mỗi đợt airdrop bạn sẽ nhận về từ trên $5 giao động đến trên $200 là bình thường. Nếu đổi sang tiền Việt Nam thì khá có giá trị vì công sức bạn bỏ ra không quá nhiều.

Thứ 2: Airdrop đối với mình là một cách rất hay để bạn tham gia vào thị trường tiền điện tử nhanh chóng. Bởi mỗi lần làm airdrop, dự án sẽ yêu cầu bạn sử dụng các nền tảng mạnh xã hội như Twitter, Telegram hay Discord để tương tác và làm nhiệm vụ. Đây là những kênh mạng xã hội cần thiết bạn phải biết nếu đầu tư crypto. Việc tiếp xúc sớm sẽ giúp bạn làm quen sớm để sử dụng sau này.

Thứ 3: Một kết quả khác từ ý thứ 2. Đó là giúp bạn skin-in-the-game crypto cực nhanh. Skin-in-the-game có thể hiểu nhanh là sự va chạm với thị trường tiền điện tử

Để có kinh nghiệm và hiểu cách vận hành của thị trường crypto thì chắc chắn bạn sẽ phải va chạm nhiều. Nhận airdrop xong bạn sẽ tự phải đi tìm cách làm sao bán token để lấy được tiền về, quá trình này sẽ giúp bạn có động lực mày mò và tìm hiểu sâu hơn. Từ đó sẽ là cơ hội mới dễ dàng đến với bạn hơn.

Những tips kiếm tiền & lưu ý khi tham gia Airdrop 

Đã có một thời gian mình tham gia khá nhiều airdrop, có dự án được và có dự án thì không. Dự án gần đây nhất mình nhận được là dự án DappNodes với số tiền quy đổi ra USDT là gần 400 USDT.

Và từ đó mình nhận thấy một số tips mà có lẽ bạn nên biết nếu làm airdrop:

 • Tham gia với nhiều tài khoản thì cơ hội trúng sẽ càng cao.
 • Làm tất cả các dự án nếu có cơ hội thay vì nhặt một vài dự án trong nhiều dự án.
 • Theo dõi thường xuyên Twitter hoặc Telegram của dự án để kịp thời cập nhật thông tin airdrop. Một số dự án chỉ cho bạn nhận (claim) trong 1 khoảng thời gian nhất định mà thôi.

Lưu ý khi tham gia Airdrop:

 • Thị trường tiền điện tử hiện là mảnh đất màu mỡ cho tội phạm lừa đảo, người mới chính là đối tượng của tội phạm. Các dự án airdrop cũng có thể trở thành chiêu trò để họ hack ví tiền của bạn nếu không cẩn thận.
 • Vì vậy, không cung cấp Private key của ví cho bất kỳ ai. Kể cả khi nền tảng yêu cầu bạn nhập để tiếp tục các thao tác.
 • Ưu tiên chọn các dự án airdrop trên các nền tảng lớn như CoinMarketCap vì độ uy tín cao hơn.
 • Nếu dự án yêu cầu bạn gửi tiền cho họ thì chắc chắn đó là dự án lừa đảo.
 • Nên tạo một ví riêng để tham gia các chương trình airdrop để tránh các rủi ro bị tấn công nhắm vào tài sản.

Xem thêm: List dự án có khả năng Retroactive/Airdrop (mới nhất).

Tổng kết

Như vậy, với những thông tin trên bạn đã hiểu được Airdrop là gì rồi đúng không nào? Với những thông tin mà MarginATM chia sẻ đến bạn, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình bắt đầu với đầu tư tiền điện tử với Airdrop.

Để đáp ứng những nhu cầu của các bạn về các chương trình airdrop kiếm tiền miễn phí, đội ngũ MarginATM sẽ lựa chọn các dự án để giới thiệu đến bạn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết, đội ngũ MarginATM sẽ phản hồi bạn sớm nhất có thể.

Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau!

avatar
0
0
icon0
iconicon