Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Alameda Research bị tố giao dịch nội gián với FTX

Alameda Research đã tích lũy token trước khi sàn giao dịch FTX công khai việc niêm yết, theo Argus.
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 15 2022
Updated May 31 2023
3 min read
thumbnail

Alameda Research đã tích lũy token trước khi sàn giao dịch FTX công khai việc niêm yết, theo Argus.

Argus là công ty có trụ sở tại London (Anh), được thành lập vào năm 2021. Argus được góp vốn bởi một số nhà đầu tư mạo hiểm lớn như Y Combinator và Charles River Ventures.

Phân tích của Argus cho thấy Alameda Research đã được thông báo trước về kế hoạch niêm yết token để mua chúng trước rồi bán và kiếm lợi nhuận. Từ đầu năm 2021 đến tháng 3/2022, Alameda nắm giữ 18 token khác nhau trị giá 60 triệu USD. Tất cả đều được niêm yết trên FTX.

Phân tích lần đầu được đề cập trong bài viết ngày 14/11 của The Wall Street Journal. Alameda vẫn chưa đưa ra phản hồi về vụ việc. 

Alameda Research là quỹ đầu tư do Sam Bankman-Fried thành lập vào năm 2017. Năm 2019, Bankman-Fried tiếp tục thành lập sàn giao dịch FTX và rời khỏi Alameda năm 2021. Bankman- Fried khẳng định rằng hai công ty là các thực thể riêng biệt song số lượng lớn token FTT trong bảng cân đối kế toán của Alameda cho thấy điều ngược lại.

Khi báo cáo bị tiết lộ trên Coindesk, niềm tin của người dùng đã bị lung lạc. Hàng loạt người dùng đổ xô rút tiền khỏi sàn giao dịch trong khi FTX không đủ khả năng thanh toán. Cuối cùng, FTX buộc phải nộp đơn phá sản.

"Về cơ bản, họ hầu như luôn mua những vị thế mà họ không hề mua vào tháng trước. Rõ ràng có gì đó thôi thúc họ mua các token này", Omar Amjad, đồng sáng lập của Argus, cho hay.

Marketplace NFT OpenSea và sàn giao dịch Coinbase cũng từng bị cáo buộc giao dịch nội gián. Theo Bộ Tư pháp, Nate Chastain, cựu giám đốc sản phẩm của OpenSea, đã sử dụng thông tin nội bộ về các bộ sưu tập NFT chuẩn bị được giới thiệu trên trang chủ marketplace vì lợi ích cá nhân. 

Sau khi bị bắt và buộc tội vào tháng 6, ông đề nghị tòa hủy vụ kiện với lý do NFT “không phải là chứng khoán hay hàng hóa” nhưng thẩm phán đã bác bỏ đề nghị này.

Tháng 4/2022, Cobie, người dẫn chương trình podcast trên Twitter,  chỉ ra một ví Ethereum đã mua số token trị giá 400,000 USD ngay trước bài thông báo họ đang được xem xét niêm yết trên Coinbase. Hai tuần sau, Brian Armstrong, CEO Coinbase, tuyên bố công ty sẽ từ chối các tài sản họ đang xem xét niêm yết.

Đến tháng 7, Bộ Tư pháp buộc tội Ishan Wahi, cựu giám đốc sản phẩm tại Coinbase, âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo. Cùng ngày, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cũng đệ đơn kiện Wahi. Họ cho rằng ông đã chia sẻ các token sắp được niêm yết với anh trai Nikhil Wahi và người bạn Sameer Ramani.

Nếu các cáo buộc chống lại Alameda Research là đúng, công ty đã thực hiện các âm mưu giao dịch nội gián với quy mô lớn hơn cả vụ việc của cựu giám đốc OpenSea và Coinbase.

Đọc thêm: CEO FTX âm thẩm gửi 4 tỷ USD của người dùng hỗ trợ Alameda Research.

RELEVANT SERIES