thumbnail

Theo hồ sơ phá sản theo Chương 11 của Voyager Digital cho biết Alameda Research - quỹ đầu tư mạo hiểm do CEO FTX, Sam Bankman-Fried thành lập là "con nợ" lớn thứ hai của công ty này. Được biết, khoản nợ lên đến 377 triệu USD. 

Alameda Research, quỹ đầu tư tiền điện tử do Sam Bankman-Fried đứng sau, tháng trước đã mở rộng hạn mức tín dụng 500 triệu USD cho nhà môi giới Voyager Digital. Tuy nhiên, có một sự thật kinh ngạc rằng bản thân quỹ này đang nợ Voyager Digital 377 triệu USD, theo hồ sơ phá sản Chương 11 của Voyager cho biết. 

 

Đây có lẽ là một tiết lộ bất ngờ được phơi bày sau khi Voyager nộp đơn phá sản gần đây. Được biết, gã khổng lồ mối giới này là chủ nợ của nhiều công ty khác nhau, trong đó có quỹ đầu cơ Three Arrows Capital với khoản nợ hơn 600 triệu USD. Song, sự xuất hiện của cái tên Alameda Research trong danh sách này là điều không ai ngờ đến. 

Theo một bảng dữ liệu được trình bày trong trang 13 đơn xin phá sản , được nộp tại tòa án quận New York của Voyager cho thấy Alameda Research nợ công ty này 377 triệu USD với lãi suất từ ​​1% đến 5%. Số dư chưa thanh toán bao gồm một khoản vay không có thế chấp trị giá 75 triệu USD. Thông tin này được tiết lộ trong danh sách các khoản nợ không có thế chấp lớn nhất của Voyager trên trang 119 của hồ sơ.

Danh sách các công ty nợ Voyager Capital. 

Như vậy, khoản nợ của Alameda khiến quỹ này trở thành con nợ lớn thứ hai của Voyager sau quỹ đầu cơ đã sụp đổ Three Arrows Capital (3AC). Vì gặp khó khăn với khoản đầu tư mất trắng của mình vào dự án Terra đã khiến 3AC khốn đốn và không đủ tiền để trả nợ. Chính vì vậy, hàng loạt công ty cho vay đã thanh lý tài sản thế chấp của quỹ đầu tư này. 

Bên cạnh đó, vào thứ hai tuần trước Voyager đã đưa ra một cảnh báo Three Arrows Capital về việc không trả số nợ đúng thời hạn. Sau đó không lâu, một tòa án Quần đảo Virgin thuộc Anh đã yêu cầu thanh lý 3AC. Sự kiện này đã khiến 3AC phải ngừng mọi hoạt động và cho phép tòa án giám sát việc bán tài sản của mình để bù đắp những khoản nợ của quỹ, bao gồm cả Voyager Digital. 

Trong bối cảnh Voyager gặp khó khăn, Sam Bankman-Fried đã có động thái giúp đỡ công ty này. Cụ thể, theo báo cáo ngày 17/6 cho biết Alameda đã mua lại 11.6% cổ phiếu của Voyager và nhanh chóng trở thành cổ đông lớn nhất của công ty này. Vào thời điểm đó, cổ phiếu của Voyager (VYGVF) chỉ được giao dịch ở mức hơn 1 USD.

Tuy nhiên, một tuần sau, vào ngày 23/6, Alameda đã thông báo trả lại 4.5 triệu cổ phiếu đã mua của mình. Số cổ phiếu đó trị giá khoảng 2.6 triệu USD. Việc nhượng lại cổ phiếu của Alameda đã đưa số cổ phần nắm giữ của quỹ này chỉ còn 9.49%, chỉ dưới ngưỡng 10%.

Vào ngày 6/7 vừa qua, sau khi Sở giao dịch chứng khoán Toronto tạm ngừng giao dịch cổ phiếu của Voyager Digital, giá của VYGVF đã nhanh chóng lao dốc xuống mức 0.27 USD. 

 

Trước những tin tức về việc nợ lại Voyager Capital, Alaneda Research vẫn chưa lên tiếng về sự việc này. Trong khi đó, CEO FTX - người đứng sau quỹ đầu tư mạo hiểm gần đây đã phát ngôn rằng công ty vẫn còn đủ tiền mặt trên tay để thực hiện một thỏa thuận lên đến vài tỷ USD đối với các nền tảng gặp khó khăn trước tình hình thị trường khắc nghiệt.

0
0
icon0
iconicon