thumbnail

Theo The Block ngày 20/9, quỹ đầu tư Alameda Research sẽ hoàn trả khoản vay khoảng 200 triệu USD cho giao thức cho vay Voyager Digital.

Alameda sẽ hoàn trả 6,553 Bitcoin (khoảng 128 triệu USD) và 51,204 Ether (khoảng 70 triệu USD) tiền gốc và phí vay. Ngoài ra, công ty cũng sẽ trả lại một số tiền nhỏ dưới dạng 7 loại token khác. Theo hồ sơ tòa án ngày 19/9 (tại đây), toàn bộ khoản vay sẽ được gửi trước ngày 30/9.

Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, tiếp đến, Voyager sẽ gửi lại cho Alameda số token mà quỹ dùng làm tài sản thế chấp cho thỏa thuận vay. Số tiền ước tính bao gồm 4,650,000 FTT (112 triệu USD) và 63,750,000 SRM (49 triệu USD). FTT là token của sàn giao dịch FTX và SRM là token của sàn giao dịch Serum.

Vào tháng 6, trước khi Voyager đệ đơn phá sản lên tòa án New York, Alameda từng gửi khoản cứu trợ tín dụng trị giá 500 triệu USD cho giao thức cho vay. Đáng chú ý, hồ sơ phá sản cho thấy bản thân Alameda lại nợ Voyager khoảng 377 triệu USD.

Theo hồ sơ, Alameda nợ Voyager 377 triệu USD với lãi suất ​1-11.5%. Số nợ chưa thanh toán bao gồm một khoản vay không thế chấp trị giá 75 triệu USD. Điều này khiến Alameda trở thành “con nợ” lớn thứ 2 của Voyager sau Three Arrows Capital.

danh sách nợ voyager
Danh sách con nợ của Voyager.

Tin tức hoàn tiền được đưa ra trong bối cảnh Voyager đang xúc tiến bán đấu giá tài sản của mình. Theo quy trình đấu giá, các nhà thầu thường giữ bí mật danh tính. Tuy nhiên, FTX và Alameda, đều dưới quyền của Sam Bankman-Fried, hồi tháng 7 công khai hỗ trợ thanh khoản cho các chủ nợ của Voyager. 

Động thái này nhanh chóng đẩy Voyager vào làn sóng chỉ trích. Đáp lại, giao thức cho vay cáo buộc Bankman-Fried đưa ra những tuyên bố “gây hiểu lầm hoặc hoàn toàn sai sự thật”. 

Sau hàng loạt vụ sụp đổ trong lĩnh vực cho vay tiền mã hóa, sàn FTX đã cung cấp nhiều gói cứu trợ trị giá hàng tỷ USD cho các doanh nghiệp. Đầu tháng 7, FTX cấp cho công ty cho vay BlockFi khoản tín dụng 250 triệu USD và tuyên bố có thể mua lại doanh nghiệp này nếu cần thiết. BlockFi đã đình chỉ tính năng rút tiền vào tháng 6 do khủng hoảng thanh khoản.

Bankman-Fried nhấn mạnh mục tiêu của hành động này không phải là giành thêm tài sản cho công ty của mình. Điều mà ông chủ FTX hướng tới là “giải cứu” ngành công nghiệp tiền mã hóa khỏi làn sóng khủng hoảng ngày càng lan rộng.

Đọc thêm: 1 tỷ USD cứu trợ thị trường crypto của CEO FTX đã đi về đâu?

0
0
icon0
iconicon