thumbnail

Ngày 25/8, cơ quan chống rửa tiền Ấn Độ (ED) cáo buộc CoinSwitch Kuber, sàn giao dịch tiền mã hóa được a16z đầu tư mạnh, vi phạm luật ngoại hối. 

Trong tuần qua, chính quyền Ấn Độ đã tiến hành lục soát 5 văn phòng của sàn CoinSwitch Kuber. Bên cạnh đó, nhà riêng của ban lãnh đạo công ty cũng nằm trong tầm ngắm của ED. 

Sàn giao dịch bị nghi ngờ mua trái luật số cổ phiếu trị giá hơn 20 tỷ rupee (250 triệu USD). Một nguồn tin giấu tên tiết lộ CoinSwitch cũng không tuân thủ quy định Know-Your-Customer (KYC) cần thiết. KYC là quy trình xác minh danh tính khách hàng trong ngành tài chính nhằm đảm bảo khách hàng đăng ký đều là người thật.

“Nhiều cơ quan chính phủ đã gửi khiếu nại cho chúng tôi. Cách hoạt động của chúng tôi vẫn luôn rất minh bạch. Tiền mã hóa vẫn còn ở giai đoạn sơ khai với nhiều tiềm năng rộng mở. Và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với tất cả các bên liên quan”, đại diện CoinSwitch phát biểu.

Phía cơ quan quản lý Ấn Độ vẫn chưa đưa ra phản hồi về vụ việc. 

CoinSwitch là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Ấn Độ. Sàn được rót vốn bởi nhiều công ty đầu tư lớn như Tiger Global, Sequoia và Coinbase Ventures. Hồi năm ngoái, nhờ có số tiền tài trợ lớn của a16z, CoinSwitch thành công củng cố vị thế kỳ lân của mình.

Cũng chính từ đó, CoinSwitch trở thành mục tiêu nổi trội trong mắt các nhà quản lý. Chính quyền Ấn Độ lo ngại sàn giao dịch có thể trở thành công cụ rửa tiền thông qua các ứng dụng cho vay và việc mua bán tài sản mã hóa.

coin98
Các nhà sáng lập CoinSwitch.

Đây không phải là lần đầu tiên Ấn Độ có hành động pháp lý đối với ngành tiền mã hóa. Năm ngoái, chính quyền Ấn Độ buộc tội sàn giao dịch Waziiz vi phạm luật ngoại hối liên quan đến tiền mã hóa. Tổng số tiền vi phạm vào khoảng 27.9 rupee (382 triệu USD).

Đầu tháng này, ED đã đóng băng khối tài sản trị giá 8.2 triệu USD của Wazirx. Vụ việc cũng liên quan đến ứng dụng cho vay của sàn giao dịch. Trước đó, cơ quan Ấn Độ cũng đóng băng khoảng 46 triệu USD của giao thức cho vay Vauld.

Chỉ mới tuần trước, Shaktikanta Das, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) đã phát cảnh báo về tiền mã hóa. Ông cho rằng thị trường sẽ sớm sụp đổ và những nhà đầu tư nhỏ sẽ mất sạch tiền. Ngoài ra, Das tái khẳng định tiền điện tử có “thể được sử dụng như một công cụ để rửa tiền và chuyển tiền bất hợp pháp”, đồng thời đe dọa tính minh bạch của ngành tài chính.

coin98
Ngân hàng Trung ương Ấn Độ tự hào đã ngăn được người dân đầu tư.

Tất cả những sự kiện nói trên cho thấy hoạt động của các công ty tiền điện tử sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Thị trường tiền mã hóa tại Ấn Độ đang bước vào giai đoạn khó khăn nhất từ trước tới nay. Năm 2022 ghi nhận hai quy định thuế hà khắc mới, bao gồm mức thuế 30% đối với thu nhập từ tiền mã hóa và 1% thuế khấu trừ tại nguồn (TDS).

Đáng chú ý, Ấn Độ hiện vẫn chưa có khung quy định cụ thể về tiền điện tử. Do đó, bất chấp phản ứng gay gắt của chính quyền, bức tranh về ngành crypto của nước này trong tương lai vẫn chưa được định hình đầy đủ. Nhiều người lo ngại quy định không rõ ràng của chính phủ có thể cản bước các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường. 

0
0
icon0
iconicon