Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Ảnh hưởng của thị trường downtrend

Quý 2 tiếp tục là chuỗi ngày ảm đạm của thị trường tiền điện tử. Hàng loạt tin tức xấu làm cộng đồng dần mất niềm tin và thậm chí hoảng loạn. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ lẫn các quỹ đầu tư đề đang chật vật trong thời gian qua.
Avatar
immihu.web3
Published Jun 18 2022
Updated Oct 19 2022
6 min read
thumbnail

Quý 2 tiếp tục là chuỗi ngày ảm đạm của thị trường tiền điện tử. Hàng loạt tin tức xấu làm cộng đồng dần mất niềm tin và thậm chí hoảng loạn. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ lẫn các quỹ đầu tư đề đang chật vật trong thời gian qua. 

Tình hình thị trường trong quý 2

UST và LUNA là sự kiện nổi bật nhất trong thời gian qua. Một đồng stablecoin lớn thứ ba tại thời điểm đó sụp đổ khiến hàng tỷ USD của nhà đầu tư bốc hơi chỉ sau vài ngày. Việc này không chỉ làm mất niềm tin của nhà đầu tư mà còn khiến nhà chức trách các quốc gia cảnh giác hơn với loại tài sản này.

Ngoài ra, với tình trạng lạm ngày một cao khiến Fed (Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ) phải liên tục đưa ra các chính sách thắt chặt tiền tệ. Trong lần gần đây nhất vào cuộc họp ngày 15/6, Fed đã tăng lãi suất cơ bản lên 75 điểm, cao nhất trong 40 năm qua. 

Chỉ trong hai tháng, vốn hóa của thị trường tiền mã hóa đã bốc hơi hơn 1 nghìn tỷ USD. 

Vốn hóa của thị trường tiền điện tử (Nguồn: Tradingview)

Vào trưa ngày 18/6, Bitcoin, đồng coin lớn nhất thị trường đã không giữ được hỗ trợ 20,000 USD. Đây vừa là đỉnh cũ của năm 2017 vừa là cản tâm lý nhiều nhà đầu tư hi vọng BTC có thể hồi phục. 

Bitcoin ngày 18/6 (Nguồn: Tradingview)

Đồng cảnh ngộ, Ethereum, đồng coin lớn thứ hai cũng đã giảm hơn 10% vào hôm nay về mức thấp nhất là 976 USD (Theo CoinGecko). Ngoài ra, các đồng altcoin top khác đều đã giảm hơn 90% giá trị từ đỉnh cũ năm 2021. 

Ảnh hưởng của thị trường Downtrend

Đợt giảm kéo dài hơn 200 ngày (từ tháng 11 năm 2021) của thị trường không chỉ gây thua lỗ cho nhà đầu tư nhỏ lẻ mà còn ảnh hưởng nặng nề các tổ chức đầu tư crypto lớn trên thế giới. 

Đầu tiên đó chính là Celsius, nền tảng cho vay tiền điện tử lớn nhất thế giới. Vào ngày 13/6, dự án lending đã thông báo tạm ngừng các hoạt động rút tiền từ người dùng. 

Nguyên nhân của quyết định này được cho là Celsius không đủ thanh khoản để đáp ứng nhu cầu rút tiền ồ ạt từ khách hàng trong lúc thị trường đi xuống. Cơ quan chức năng của 5 bang ở Mỹ đã tiến hành điều tra các hoạt động của công ty này vào ngày 17/6. 

Nạn nhân tiếp theo chính là quỹ đầu tư nổi tiếng Three Arows Capital. Davies, đồng sáng lập 3AC cho biết quỹ này đã thiệt hại nặng nề từ sự sụp đổ của LUNA-UST vào tháng 5. Chiều 17/6, nhiều nguồn tin tiết lộ rằng các sàn giao dịch phái sinh như FTX, Deribit và BitMEX đều đã thanh lý vị thế của quỹ này. Tuy nhiên, số tiền bị thanh lý được cho là “không đáng kể”. 

Tối ngày 17/6, một người dùng Twitter đã phát hiện ra địa chỉ ví của 3AC chuyển các “đồng lẻ” lên các sàn giao dịch gồm 10 USDC, 3.98 AAVE (200$), 138 SUSHI (140$), 0.1 YFI và COMP (75$),…

Những nhà đầu tư truyền thống cũng không thoát khỏi thua lỗ khi tham gia vào thị trường tiền điện tử. Điển hình là MicroStrategy. Tính đến tháng 5/2022, quỹ đầu tư này đã mua 129,218 Bitcoin với mức giá trung bình 30,700. Khi giá BTC về 19,000 USD, quỹ này đã lỗ hơn 1.5 tỷ USD. 

Microstrategy Portfolio

Tuy nhiên trong một tweet vào ngày 14/6, Michael Saylor cho biết MicroStrategy đã lường trước được sự biến động và cân bằng bảng cân đối kế toán của mình và có thể tiếp tục HODL BTC trong giai đoạn khó khăn này.

Cuối cùng đó chính là quốc gia El Salvador, quốc gia đầu tiên công nhận Bitcoin như tiền tệ hợp pháp.  Từ tháng 9 năm 2021, Nayib Bukele, tổng thống quốc gia này đã công khai trên trang cá nhân về những lần “bắt dip” Bitcoin khi giá giảm. 

Tuy nhiên, tương tự như những quỹ đầu tư khác, quốc gia Nam Mỹ này cũng không tránh được tình trạng thua lỗ khi năm giữ 2,301 Bitcoin với mức giá trung bình khoảng 45,000 USD. 

Portfolio của Tổng thống El Salvador

Mặc kệ khoản lỗ hơn 50%, ông Alejandro Zelaya, Bộ trưởng tài chính của quốc gia Nam Mỹ cho biết khoản đầu tư vào Bitcoin vẫn không lỗ vì “chưa bán bất kỳ đồng BTC nào cả”. 

Như vậy, kể cả những “cá voi” trong ngành đều đã mức thua lỗ khá cao, có trường hợp lên tới hơn 50%. Tuy nhiên, đa số họ đều giữ quan điểm sẽ tiếp tục nắm giữ tài sản này. 

Có thể nói, đây là một đợt thanh lọc đẫm máu nhất của thị trường tiền mã hóa khi cả các nhà đầu tư nhỏ lẻ và các tổ chức lớn đều phải lao đao tìm đường sống. Để có thể sống sót trong thị trường lúc này, nhà đầu tư cần phải có một chiến lược đầu tư an toàn và kỹ luật.

“Trong thời điểm hiện tại, việc để dành một phần cash hoặc stablecoin để đảm bảo dòng tiền linh động là vô cùng quan trọng. Nếu thị trường sập thì đây là dòng tiền sẽ cứu sống ta. Dòng tiền này là quỹ dự phòng và quỹ này nên đủ để bạn xoay sở ít nhất là 6 tháng.”, một nhà đầu tư từ MarginATM chia sẻ.  

RELEVANT SERIES