Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Apple dọa xóa Twitter khỏi App Store

Elon Musk cho biết Apple đang gây áp lực lên Twitter về các yêu cầu kiểm duyệt nội dung.
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 29 2022
Updated Dec 21 2023
4 min read
thumbnail

Elon Musk cho biết Apple đang gây áp lực lên Twitter về các yêu cầu kiểm duyệt nội dung. 

Trong loạt bài đăng Twitter ngày 28/11, vị tỷ phú cáo buộc Apple đe dọa cấm cửa nền tảng khỏi kho ứng dụng không rõ lý do. Elon Musk cho hay nhà sản xuất iPhone cũng đã ngừng quảng cáo trên Twitter.

Hành động này chưa được Apple xác nhận. Tuy nhiên, Apple thường xuyên có động thái tương tự đối với các ứng dụng vi phạm quy tắc của hãng, điển hình là Gab và Parler. Parler đã được khôi phục vào năm 2021 sau khi cập nhật phương pháp kiểm duyệt nội dung mới.

"Apple gần như đã ngừng quảng cáo trên Twitter? Họ ghét tự do ngôn luận ở Mỹ sao?" Musk viết trên Twitter.

Sau đó, ông tag tên Tim Cook, CEO Apple trong tweet khác kèm câu hỏi "chuyện gì đang xảy ra ở đây vậy?"

Apple hiện chưa đưa ra bình luận về vụ việc, theo Reuters. Twitter cũng tạm thời giữ im lặng.

Nhà đánh giá dữ liệu quảng cáo Pathmatics tiết lộ Apple đã chi khoảng 131,600 USD cho các quảng cáo trên Twitter từ ngày 10-16/11. Giai đoạn 16-22/10, một tuần trước khi Musk tiếp quản Twitter, con số này là 220,800 USD.

Trong quý I/2022, Apple là nhà quảng cáo hàng đầu trên Twitter. Công ty chi 48 triệu USD và chiếm hơn 4% tổng doanh thu trong giai đoạn này, Washington Post trích dẫn tài liệu nội bộ Twitter.

Nhưng kiểm duyệt và quảng cáo không phải là hai mâu thuẫn duy nhất. Musk cho hay Apple tính phí đến 30% đối với các nhà phát triển phần mềm khi mua hàng trong ứng dụng. Tỷ phú Tesla tuyên bố sẵn sàng gây chiến với Apple thay vì trả mức phí đắt đỏ.

Khoản phí này từng dấy lên nhiều tranh cãi trong cộng đồng. Epic Games, nhà phát hành Fornite đã phản đối kịch liệt khoản hoa hồng 30% và đệ đơn kiện Apple nhưng không đi đến đâu. Hàng loạt dự án NFT cũng lũ lượt tháo chạy khỏi App Store.

Quay lại câu chuyện quảng cáo, nhiều công ty khác ngoài Apple đã chọn chia tay Twitter sau khi Musk lên nắm quyền. Nguyên nhân được cho là cách kiểm duyệt của Musk và việc Musk kích hoạt lại các tài khoản bị đình chỉ trước đó, chẳng hạn như cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hãng thực phẩm hàng đầu General Mills Inc và hãng xe xa xỉ Audi đã tạm dừng quảng cáo trên Twitter từ tháng 10. Một số thương hiệu khác quyết định ngừng quảng cáo là AT&T, CNN, Dell, Allstate, DirecTV, HP, Nestle, Coca-Cola, Verizon, Volkswagen, Wells Fargo. Musk xác nhận doanh thu công ty đã sụt giảm nặng nề.

Doanh số quảng cáo chiếm khoảng 90% doanh thu Twitter. Nếu Apple thực sự ra đi, thiệt hại Twitter gánh chịu rõ ràng không hề nhỏ. Theo Financial Times, Musk đã cố gắng thuyết phục các nhà quảng cáo tiếp tục sử dụng nền tảng này, thậm chí còn gọi điện trực tiếp cho CEO một số thương hiệu. Musk chỉ trích các công ty rút khỏi quảng cáo Twitter, khiến một số công ty quyết định cắt giảm chi tiêu cho quảng cáo.

Mặt khác, Ben Bajarin, người đứng đầu bộ phận công nghệ tiêu dùng tại công ty nghiên cứu Creative Strategies cho rằng Musk đã "suy diễn quá mức" quy trình đánh giá ứng dụng thông thường của Apple. 

"Đánh giá ứng dụng của Apple không phải là quy trình hoàn hảo và có thể gây khó chịu cho các nhà phát triển. Nhưng theo tôi biết thì đó là cuộc thương lượng hai chiều đến từ cả Apple và ứng dụng", ông cho biết.

Đọc thêm:

RELEVANT SERIES