thumbnail

Ngày 31/8, Arbitrum, giải pháp mở rộng layer 2 của Ethereum, sẽ được nâng cấp nhằm tăng thông lượng giao dịch, cắt giảm chi phí và đơn giản hóa bước chuyển đổi cross-chain giữa Arbitrum và Ethereum.

Bản cập nhật, hay còn gọi là Nitro, sẽ tháo gỡ cuộc khủng hoảng phí giao dịch suốt hai năm qua. Ngày 29/8, Arbitrum xác nhận trên Twitter bản nâng cấp sẽ có hiệu lực vào lúc 9h30 tối ngày 31/8 (giờ Việt Nam). Đồng thời, Arbitrum cho hay mạng sẽ bị gián đoạn khoảng 2-4 lần trong thời gian đó.

Abritrum là giải pháp mở rộng quy mô layer 2 của Ethereum, sử dụng công nghệ Optimistic Rollup để xử lý các giao dịch bên ngoài Ethereum, sau đó gửi thông tin giao dịch về mạng chính.

Theo Offchain Labs, công ty triển khai mạng Arbitrum One, bản nâng cấp sẽ hoàn thiện mạng lưới với chức năng fraud proof (phát hiện gian lận), token bridge (cầu nối token) và cơ chế nén calldata (giảm kích thước dữ liệu). 

Bên cạnh đó, Offchain Labs cũng cập nhật ArbOS (Arbitrum Operating System). ArbOS hiện đang được viết lại bằng ngôn ngữ lập trình Go. Phiên bản mới sẽ cải thiện tương tác cross-chain giữa Arbitrum và Ethereum, tối ưu hóa phân phối giao dịch và nén dữ liệu, từ đó giảm thiểu chi phí.

Thông báo cho hay mạng Arbitrum One sẽ được “di chuyển liền mạch” lên Nitro. Nếu tiến hành đúng như kế hoạch, nguy cơ tách chuỗi mà nhiều người lo ngại sẽ không xảy ra.

Trong một bài viết từ tháng 4/2021, Offchain Labs cho biết bản nâng cấp Arbitrum Nitro sẽ là “cơ chế mở rộng tân tiến nhất”. Với Nitro, tốc độ giao dịch sẽ tăng vọt trong khi giảm thiểu chi phí giao dịch.

“Hiện tại, chúng tôi đang phải kiềm hãm bớt công suất của Arbitrum. Tuy nhiên, với bản nâng cấp, những giới hạn đó sẽ được dỡ bỏ, kéo thông lượng tăng đáng kể. Và dù phí trung bình trên Arbitrum vốn đã rẻ hơn 90-95% so với Ethereum, Nitro sẽ còn tiết kiệm hơn nữa”, theo đội ngũ phát triển. 

Hồi cuối tháng 6, như MarginATM đã đưa tin (tại đây), phí gas của Arbitrum từng vượt qua Ethereum trong vòng 5 giờ. Nguyên nhân đẩy phí lên 10 USD (gấp đôi Ethereum) được xác định là do số lượt giao dịch tăng vọt.

Nhằm giải quyết tình trạng tắc nghẽn và phí gas gia tăng, Arbitrum thông báo tạm dừng chiến dịch quảng cáo Odyssey cho đến khi triển khai bản cập nhật Nitro. Giờ đây, khi ngày nâng cấp cận kề, không rõ liệu Offchain Labs có sớm nối lại chương trình Odyssey hay không.

Theo chương trình, người dùng có cơ hội nhận NFT miễn phí khi sử dụng các giao thức DeFi khác nhau trên Arbitrum. Do đó, người dùng hy vọng bản nâng cấp sẽ phục hồi sức nóng của Odyssey, nhất là khi mạng lưới đang có ý định lấn sân sang lĩnh vực game và xã hội. Mainnet Nova, được Arbitrum triển khai vào đầu tháng 8 để phục vụ cho mục tiêu này.

Theo dữ liệu từ DeFiLlama, tổng giá trị tài sản bị khóa (TVL) trên mạng lưới là 936 triệu USD. Số giá trị này trải rộng trên 111 giao thức khác nhau. Trong đó GMX, Stargate, Curve và Uniswap là những ứng dụng có TVL chiếm phần lớn nhất.

0
0
icon0
iconicon