Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Artemis là gì? Khám phá toàn bộ tính năng của Artemis

Việc hiểu và ứng dụng các công cụ phân tích on-chain có vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng chiến lược đầu tư crypto. Và Artemis thường xuyên được người dùng nhắc đến với nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy Artemis là gì và có những tính năng gì?
Amber avatar
nguyennsh
7 min read
Published Apr 26 2024
Updated Apr 26 2024
artemis là gì

Artemis là gì?

Artemis là công cụ phân tích on-chain và tổng hợp dữ liệu của hơn 30 blockchain trong thị trường crypto, bao gồm Ethereum, các blockchain EVM như BNB Chain, Arbitrum, Base... hay non-EVM như Solana, Sui, Aptos...

Artemis mang đến cho người dùng góc nhìn tổng quan, thực tế và rõ ràng hơn về các hoạt động trên blockchain. Bằng cách cung cấp bộ dữ liệu liên quan đến stablecoin, phí giao dịch, khối lượng giao dịch, lượng địa chỉ ví... trong mọi mảnh ghép trong thị trường, như DEX, lending, liquid staking, bridge...

advertising
trang chủ website artemis
Trang chủ website của Artemis.

Các sản phẩm của Artemis

Artemis có hai sản phẩm chính là Artemis Terminal và Artemis Sheet.

Artemis Terminal

Trên giao diện website Artemis Terminal, các dữ liệu on-chain được sắp xếp và hiển thị một cách rõ ràng, dễ nhận biết. Bao gồm:

1. Overview

Mục overview hiển thị các chỉ số chung của thị trường, cụ thể:

Chỉ số vốn hóa thị trường, số lượng địa chỉ ví hoạt động trên on-chain và số lượng giao dịch trên tổng 30 mạng lưới Artemis hỗ trợ.
So sánh hiệu suất của Bitcoin, Ethereum với vàng và các chỉ số chứng khoán (NASDAQ, SPY) theo thời gian.
Bên cạnh đó, người dùng có thể xem những dữ liệu khác như khối lượng stablecoin, số lượng ví giao dịch NFT…
overview artemis
Các thông tin trong mục Overview.

2. Sector

Sector thể hiện thông tin về các mảng trong thị trường crypto, bao gồm Perpetual, sàn giao dịch phi tập trung (DEX), Lending/Borrowing và Liquid Staking, cụ thể:

Perpetual: Là nơi thể hiện tổng khối lượng giao dịch trên sàn Perptual trong thị trường. Tính đến hiện tại, sàn Hyperliquid đứng đầu với khối lượng giao dịch gần 1 tỷ USD.
Bridge: Người dùng có thể kiểm tra tổng số ví và khối lượng giao dịch của các cầu nối trong thị trường tại mục này. Theo thống kê, Across đang có khối lượng giao dịch lớn nhất (đạt 80 triệu USD), nhưng bridge có số lượng ví tương tác nhiều nhất thuộc về zkSync Era.
DEX: Artemis cung cấp các chỉ số TVL, khối lượng & phí giao dịch, số lượng ví tương tác của trên một số sàn DEX như Uniswap, Sushiswap, PancakeSwap,...
Lending/Borrowing: Hiển thị tổng số tiền vay và cho vay của mọi giao thức trong thị trường.
Liquid Staking: Ngoài số lượng ETH đã stake trong các giao thức Liquid Staking, Artemis còn hiển thị chỉ số *inflow và outflow của những LST (liquid staking token). Website đang hỗ trợ ba dự án là Lido, Rocket Pool và Frax.

*Inflow và outflow là chỉ số thể hiện dòng tiền vào (inflow) và dòng tiền ra (outflow).

sector artemis
Giao diện mục Sector của Artemis.

3. Stablecoin

Tính năng được ra mắt vào tháng 3/2024, mục stablecoin trên Artemis hiện các chỉ số khối lượng, số lượng giao dịch, nguồn cung trên các mạng lưới: Arbitrum, Ethereum, Tron, Solana, Optimism…

stablecoin artemis
Các chỉ số trong mục Stablecoin.

4. Flow

Flow là công cụ theo dõi sự dịch chuyển của dòng tiền giữa 37 hệ sinh thái blockchain khác nhau. Nhờ đó, người dùng dễ dàng nắm bắt xu hướng và linh hoạt đầu tư theo dòng tiền.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng số liệu của Flow trên Artemis vẫn còn hạn chế vì đang tổng hợp từ một số mạng lưới và cầu nối lớn như Starknet Bridge, Across, Synapse, Wormhole,... Do vậy, nhà đầu tư nên kết hợp nhiều nguồn thông tin để đánh giá và đưa ra quyết định đầu tư chính xác nhất.

flow artemis
Giao diện Flow của Artemis.

Flow còn cung cấp thêm chỉ số Netflow của từng hệ sinh thái. Netflow dương cho thấy hệ sinh thái đang thu hút nguồn tiền vào cao hơn nguồn ra. Trong khi Netflow âm, hệ sinh thái đang chứng kiến nguồn tiền ra cao hơn nguồn vào, đây là dấu hiệu cảnh báo cho các nhà đầu tư.

5. Chains Compare

Với Chains Compare, nhà đầu tư có thể dễ dàng so sánh 32 mạng lưới thông qua các chỉ số như:

Số lượng địa chỉ ví hoạt động mỗi ngày (Daily Active Address).
Số lượng giao dịch mỗi ngày (Daily Transactions).
Tổng khối lượng giao dịch trên các sàn DEX (DEX Trading Volumes).
Tổng phí giao dịch trên mạng lưới (Fees).

Artemis Sheets

Artemis Sheets hỗ trợ người dùng theo dõi dữ liệu on-chain thông qua Google Sheets hoặc Excel. Người dùng cần đăng ký và trả 300 USD mỗi tháng để sử dụng dịch vụ này.

Để đăng nhập Artemis Sheets, người dùng thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tải về Artemis Sheet tại đây.

Bước 2: Sau khi cài đặt, người dùng mở Microsoft Excel hoặc truy cập Google Sheet như ví dụ trong ảnh.

artemis sheets 1

Bước 3: Chọn mục Extension, tiếp tục nhấn vào Artemis Sheet rồi chọn Start.

artemis sheets 2

Bước 4: Cuối cùng, người dùng cần đăng nhập tài khoản Artemis để sử dụng.

Các hàm trong Artemis Sheet được liệt kê và giải thích chi tiết tại Artemis docs.

Những đặc điểm nổi bật của Artemis

Công cụ phân tích onchain Artemis nhận được nhiều nhận xét tích cực với:

Giao diện thân thiện: Hai sản phẩm của Artemis là Artemis Sheet và Artemis Terminal đều dễ sử dụng, phù hợp cho nhiều đối tượng. Hơn nữa, người dùng được thoải mái tùy chỉnh giao diện và biểu đồ theo sở thích của bản thân.
Đóng góp của đội ngũ: Ngoài tập trung phát triển 2 website đã nêu ở trên, Artemis còn cập nhật báo cáo thị trường hàng tuần trên Substack và cung cấp dữ liệu tại nền tảng Dune Analytics.

Thông tin token của Artemis

Các thông tin liên quan đến tokenomic và lộ trình phát triển của dự án Artemis vẫn chưa được tiết lộ. MarginATM sẽ cập nhật ngay khi có thông báo.

Đội ngũ dự án Artemis

Hai thành viên chủ chốt của dự án Artemis bao gồm:

Anthony Yim: Co-Founder và CTO tại Artemis. Anh đã tốt nghiệp đại học Harvard và từng làm việc tại J.P Morgan, Google, Venmo.
Jon Ma: Co-Founder và CEO tại Artemis. Anh đã hoàn thành chương trình MBA tại Harvard Business School và có kinh nghiệm làm việc ở các quỹ đầu tư như Modern Treasury, Whale Rock Capital.
đội ngũ artemis
Hai đồng sáng lập của dự án Artemis.

Nhà đầu tư & Đối tác của dự án

Hiện Artemis vẫn chưa tiết lộ các vòng gọi vốn, do đó chưa rõ nhà đầu tư của dự án có ai.

Tuy nhiên, Artemis có mối quan hệ đối tác với nhiều quỹ đầu tư và doanh nghiệp lớn trong thị trường tài chính như Hashed, Tephra Digital, Pantera, Grayscale, Bloomberge, SoftBank…

Các trang thông tin dự án

Dưới đây là các trang thông tin chính thức của dự án: