Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Base là gì? Giải pháp mở rộng Layer 2 của sàn giao dịch Coinbase

Coinbase, một trong những sàn giao dịch CEX hàng đầu đã chính thức bước vào "cuộc chơi" Layer 2 với nền tảng mới mang tên Base. Vậy Base là gì? Base có điểm gì nổi bật?
Amber avatar
linhnt
3 min read
Published Apr 25 2024
Updated Apr 25 2024
blockchain base là gì

Base là gì? 

Base là blockchain layer 2 trên Ethereum, được ra mắt bởi sàn giao dịch tập trung Coinbase. Base được xây dựng dựa trên bộ công cụ OP Stack, nhằm mang đến khả năng mở rộng cao, tốc độ giao dịch nhanh cùng mức phí thấp.

Ngoài ra, Base cũng là một trong những dự án đầu tiên tham gia vào bản nâng cấp blockchain được đề xuất bởi Optimism Collective mang tên Superchain. Qua đó, Base có thể tận dụng cơ chế bảo mật và khả năng tương tác xuyên chuỗi (cross-chain) giữa các L2 trong hệ sinh thái để cải thiện trải nghiệm người dùng.

*Superchain: Là bản nâng cấp được Optimism Collective giới thiệu sau sự thành công của Bedrock. Superchain bao gồm các Rollup và L2 được kết nối với nhau, cùng chia sẻ bảo mật và khả năng tương tác thông qua giải pháp cross-chain messaging protocol. 

advertising
website base
Trang chủ website Base.

Điểm nổi bật của Base

Trong bối cảnh các giải pháp L2 liên tục ra đời để đáp ứng nhu cầu người dùng, Base vẫn thu hút được sự quan tâm từ cộng đồng nhờ những ưu thế sau: 

Ươm mầm bởi Coinbase: Là blockchain được hậu thuẫn bởi Coinbase, Base có thể tiếp cận tới hơn 100 triệu người dùng có sẵn của sàn. Từ đó, nền tảng tạo điều kiện cho sự phát triển và gia tăng khả năng mở rộng của các dApp trên mạng lưới.
Tương thích EVM: Cho phép việc xây dựng dApp trên Base tương thích với EVM một cách dễ dàng mà không cần chỉnh sửa code. Ngoài ra, nền tảng cũng cung cấp bộ công cụ phát triển quen thuộc như Foundry, Hard Hat, Truffle… nhằm cải thiện trải nghiệm phát triển dApp.
Mức phí thấp hơn Ethereum: Theo Base, nền tảng đang tiếp tục cải tiến để áp dụng bản cập nhật EIP-4844 với mục tiêu tiết kiệm chi phí tối đa cho người dùng. Tới thời điểm hiện tại, phí gas trên Base thấp hơn so với Ethereum khoảng 10 lần (dữ liệu được công bố bởi Base).
Đa dạng dApp tích hợp: Ra mắt cộng đồng ngày 23/02/2023, sau hơn 1 năm hoạt động trên thị trường Base đã thu hút và tích hợp các dApp ở đa dạng các lĩnh vực như: DEX, Wallet, Gaming, NFT, Oracles… Một số dApp nổi bật có thể kể đến như Chainlink, Coin98 Super Wallet, SushiSwap, Ondo Finance…
điểm nổi bật base
Những điểm nổi bật của blockchain Base.

Token Base là gì?

Theo dự án, Base không có kế hoạch ra mắt token của nền tảng. Tuy vậy, trong trường hợp Base phát hành tokenomics, MarginATM sẽ thông báo tới người dùng. 

Roadmap Base

Ngày 10/01/2024, Base thông báo kế hoạch phát triển trong năm 2024 như sau: 

Tiếp tục phát triển chương trình Base Grant Program và Optimism RPGF.
Phát triển tính năng paymaster cho phép nhà phát triển trải nghiệm giao dịch không mất phí.
Tiếp tục nâng cấp on-chain với Base Camp.
Nâng cấp cơ sở hạ tầng của mạng lưới.

Đối tác dự án Base

Để trở thành giải pháp L2 có khả năng mở rộng cao và thu hút cộng đồng người dùng, Base đã phát triển mối quan hệ đối tác với nhiều bên như Lyra, Material World, Omni, Ether.fi, Celestia…

Các trang thông tin của dự án

Người dùng có thể tìm hiểu thêm về dự án qua các link sau:

X (Twitter cũ): https://twitter.com/base