Do khối lượng thông tin khổng lồ, các Blockchain hiện nay luôn luôn tồn tại nhu cầu lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, việc lưu trữ trên chuỗi on-chain rất tốn kém. Còn các bên thứ 3 cho thuê không gian lưu trữ thì lại gặp vấn đề là dữ liệu không tồn tại được vĩnh viễn.

Nhìn thấy tiềm năng này, dự án Arweave đã ra đời để khắc phục những yếu điểm trong lưu trữ dữ liệu blockchain hiện nay. Cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về dự án Arwave và token AR của nó nhé.

Arweave là gì?

Arweave là một giao thức lưu trữ dữ liệu blockchain trên sổ kế toán nhằm mục đích tạo ra một giải pháp chi phí thấp để lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn, ngăn chặn việc chỉnh sửa và thay đổi dữ liệu gốc.

Tên ban đầu của dự án này là Archain. Sau khi được chấp nhận tham gia vào startup accelerator Techstars năm 2018, dự án đã đổi tên thành Arweave.

Dự án Arweave để làm gì?

Cơ chế đồng thuận trong Arweave dựa trên PoA (Proof of Access) và PoW (Proof of Work). Trong khi mô hình PoW để tạo ra các khối (block) tiếp theo dựa trên khối trước đó. Mô hình PoA có thể thực hiện điều này từ bất kỳ khối được chọn ngẫu nhiên trong mạng lưới. Thông qua cơ chế đồng thuận Proof of Access, các miner được khuyến khích cung cấp càng nhiều bản sao dữ liệu được lưu trữ trong mạng lưới càng tốt.

Các trường hợp sử dụng bao gồm:

 • Lưu trữ dữ liệu phân cấp: Các tệp cá nhân và doanh nghiệp có thể được lưu trữ chỉ với một khoản phí thay vì phải đăng ký hàng tháng. Dữ liệu sẽ khả dụng ngay lập tức do đặc tính của blоckchain.
 • Phân phối dữ liệu phân cấp: Nội dung có thể được tải lên một cách an toàn và chia sẻ với bất kỳ ai. Bất kỳ tệp nào có thể được xuất bản, được lưu trữ vĩnh viễn mà không ai có thể thay đổi, chỉnh sửa hoặc xóa thông tin.
 • Sự cộng tác dữ liệu phân cấp: Cho phép có sẵn cơ sở dữ liệu thử nghiệm để xem xét lại, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể kiểm định chất lượng của nó.
 • Bảo vệ/Nhận dạng dữ liệu phân cấp: Nội dung được tạo trực tuyến có thể được theo dõi và có bằng chứng về quyền sở hữu.
Dự án Arweave (AR)

AR là gì?

AR là token gốc của nền tảng Arweave và được sử dụng cho những mục đích sau sau:

 • Phần thưởng cho các miner: Những người khai thác trong mạng nhận được token AR để khai thác các khối mới, yêu cầu họ lưu trữ và phục vụ dữ liệu.
 • Phí giao dịch: Người dùng muốn đưa một giao dịch trong một khối phải trả phí giao dịch bằng token AR.

Thông tin về đồng AR

 • Token name: Arweave token
 • Ticker: AR
 • Blockchain: Arweave
 • Token type: Utility token
 • Total Supply: 66,000,000 AR

Giá đồng AR token hôm nay là bao nhiêu?

Biểu đồ giá AR token

Phân bổ AR token

 • Community: 38.5%
 • Advisers: 2.9%
 • Team: 13.0%
 • Ecosystem: 19.1%
 • Reserve: 26.5%
AR Token Allocation

Sàn giao dịch AR, mua AR ở đâu?

Hiện bạn có thể sở hữu token AR bằng cách mua trực tiếp trên các sàn Binance, Huobi Global, HitBTC, MEXC Global,... hoặc tham gia làm Miners để nhận phần thưởng AR Token.

Khối lượng giao dịch AR

Các ví lưu trữ AR

Bạn có thể lưu trữ trên token AR trên Arweave Web Extension Wallet hoặc lưu trữ trực tiếp trên các sàn giao dịch. Tuy nhiên bạn nên hạn chế sử dụng cách này nếu không muốn gặp trường hợp sàn bị hack nhé.

Team & Investor

Team

Dự án được sáng lập bởi Sam Williams, William Jones và India Raybould. Sam Williams và William Jones đều là ứng viên tiến sỹ khoa học máy tính tại Đại học Kent, Họ đã có kinh nghiệm trong thiết kế và phát triển các hệ thống phi tập trung.

India Raybould là tác giả của nhiều bài báo khoa học nổi tiếng. Vai trò của cô là người điều phối giúp dự án tạo ra các sản phẩm và dịch vụ đặc biệt.

Investor

Roadmap

Hiện tại Arwave chưa có roadmap cụ thể nhưng dự án đang khởi động một chương trình gọi là The Open Web Foundry. The Open Web Foundry là sự kết hợp của các chương trình ươm tạo và tăng tốc, được tạo ra đặc biệt để hỗ trợ cả những người sáng lập mới và đã có kinh nghiệm trong việc xây dựng các trang web phi tập trung.

Hiện Open Web Foundry được lưu trữ trên Gitcoin và chào đón các ứng dụng từ các nhà phát triển và nhà sáng lập thuộc mọi nền tảng trong suốt thời gian sáu tuần của chương trình. Mục tiêu của Foundry là hỗ trợ mở rộng hệ sinh thái permaweb, giúp những người sáng lập xây dựng, khởi chạy và phát triển cộng đồng chia sẻ lợi nhuận của họ.

Tìm hiểu thêm về Arweave (AR)

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về Arweave và đồng AR của nó. Cùng một mục tiêu tạo ra một kho lưu trữ kỹ thuật số tồn tại vĩnh viễn, lợi thế của Arweave là cung cấp một kho lưu trữ phân cấp vĩnh viễn cho các dữ liệu lớn thông qua các biện pháp khuyến khích độc đáo được xây dựng xung quanh token AR của nó.

So với các đối thủ cạnh tranh của mình như Sia, Filecoin, Bluzelle, Lightstreams,... liệu Arweave có thể tồn tại bền vững không? Chúng ta hãy cùng chờ xem nhé.

Để biết những thông tin khác về AR, bạn có thể tìm hiểu qua những hashtag dưới đây nhé! Ngoài ra, bạn có thể theo dõi danh mục Coins & Tokens của MarginATM để cập nhập các loại coin/token khác trên thị trường.

Đừng quên follow và tham gia các channel của MarginATM:

Hoặc bạn có những thắc mắc nào có thể để lại bình luận bên dưới nhé!

#AR