Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Phân tích MATIC - Bằng chứng cho thấy Polygon có thể sẽ pump mạnh

Hệ sinh thái của Polygon đang mở rộng đáng kể. Bằng chứng về điều này là sự gia tăng số lần ra mắt giao thức, cross-chain, ra mắt Polygon ETP.
Amber avatar
kaylin
6 min read
Published Dec 02 2021
Updated May 28 2024
phân tích matic

Hệ sinh thái của Polygon đang mở rộng đáng kể. Bằng chứng về điều này là sự gia tăng số lần ra mắt giao thức, cross-chain, ra mắt Polygon ETP và sự gia tăng ổn định trong hoạt động của người dùng. Cùng điểm lại một số hoạt động nổi bật cũng như những biến động về giá của Polygon qua bài viết sau.

Polygon liên tục mở rộng hệ sinh thái

Gần đây vào ngày 1/12/2021, sàn giao dịch phi tập trung IDEX đã thông báo trên twitter cho biết sẽ tung ra phiên bản IDEX v3, DEX trên Polygon. Qua đó, IDEX sẽ trở thành DEX thanh khoản kết hợp đầu tiên trên Polygon với một số tính năng như:

Kết hợp AMM + Sổ lệnh (order book)
Phần thưởng Giao dịch Thanh khoản + Khai thác Thanh khoản
Với các chức năng đặt lệnh limit & stop-loss
Phí giao dịch rẻ

Polygon với việc ra mắt các dự án NFT như thị trường OpenBiSea NFT và các nền tảng chơi game / DeFi như Rainmaker Games, Harvest Finance và Jarvis Network,...

advertising

Hiện cộng đồng Uniswap đang trong quá trình bỏ phiếu về việc thêm hỗ trợ Polygon cho Uniswap v3 và sau khi đa số đồng ý ở giai đoạn 1 vào ngày 25/11 vừa qua thì quá trình này đã chuyển sang Giai đoạn 2.

Polygon ETP

Sự quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức đối với Polygon ETP đã tăng lên đáng kể trong thời gian gần đây. Trong đó có bao gồm Osprey Polygon Trust vào tháng 9 và 21Shares Polygon ETP vào tháng 11.

Polygon cũng được đưa vào danh sách các tài sản đang được Grayscale Investments khám phá với tư cách là một “ứng cử viên Trust” tiềm năng.

Mạng lưới này cũng đã được hưởng lợi từ quỹ đầu tư trị giá 20 triệu đô do Wintermute - một market maker tài tập trung vào việc hỗ trợ khởi động sự phát triển của các ứng dụng phi tập trung (dApp) trên Polygon.

Hiện Polygon đang nhận được sự chú ý từ cộng đồng khi chuẩn bị tổ chức Hội nghị thượng đỉnh ZK vào ngày 9/12 sắp tới. Hội nghị này cũng là nơi các nhà phát triển sẽ thảo luận về “trạng thái hiện tại và tương lai của zk-STARK và các ứng dụng của zero-knowledge proof”.

Dự liệu on-chain

Trong thời gian qua Polygon có sự gia tăng ổn định của người dùng trên mạng lưới, bằng chứng là sự gia tăng các địa chỉ ví có chứa MATIC ngày càng tăng cao.

địa chỉ ví chứa matic
Địa chỉ ví có chứa MATIC ngày càng tăng cao. Nguồn: Intotheblock

Như được hiển thị trong biểu đồ trên, số lượng ví chứa MATIC có số dư tăng đều đặn trong suốt năm 2021 và hiện đang ở mức cao nhất mọi thời đại là 282,760 ví.

Đồng thời, dữ liệu về tổng doanh thu được tạo ra từ phí trên mạng, liên tục tăng trong nửa cuối năm 2021.

doanh thu được tạo ra từ phí trên mạng
Tổng doanh thu được tạo ra từ phí trên mạng

Khi các giao thức mới liên tục xuất hiện trên Polygon, các số liệu thống kê này có thể sẽ tăng lên nếu người dùng mới tiếp tục sử dụng nền tảng để tránh khỏi mức phí cao trên Ethereum.

Phân tích kĩ thuật

Giá Polygon ở thời điểm viết bài là  $2.13 với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 3.2 tỷ đô tăng 1.03% trong 24 giờ qua. Polygon xếp thứ 15 trên CoinMarketCap với vốn hóa thị trường là 15 tỷ đô. Lượng cung lưu hành là 7.02 tỷ MATIC và lượng cung tối đa là 10 tỷ MATIC.

bài phân tích trước, mình có gởi ý đón MATIC ở vùng $1.61 - $1.45. Hiện giá MATIC là $2.13, đối với những bạn đã có vị thế ở vùng này hiện đang có lợi nhuận lần lượt là 35 và 50%. Hãy tiếp tục hold vì khả năng cao MATIC sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

entry từ bài phân tích trước
Entry từ bài phân tích trước

Về giá, ở khung D MATIC đang di chuyển ở xu hướng tăng. Hiện MATIC đang chạm kháng cự ở vùng $2.21 và có dấu hiệu hồi nhẹ. Về chỉ báo:

Sonic R: MATIC đang nằm trên tất cả các đường EMA của chỉ báo này. Nếu xét về vị trí các đường EMA thì MATIC đang ở một xu hướng tăng khá mạnh.
RSI: đường RSI di chuyển trên ngưỡng 50 và đang đi lên. Chưa xuất hiện tín hiệu phân kì đảo chiều xu hướng.

=> Để an toàn nên chờ MATIC đóng nến trên kháng cự $2.21 mới xem xét vào lệnh.

matic usdt khung d
Chart MATIC/USDT (D) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

Ở khung H4, ngay vị trí kháng cự MATIC đã xuất hiện ​​Nến Shooting Star - Đây là mô hình nến đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm. Hỗ trợ gần nhất của MATIC ở vùng này là $1.95.

Chỉ báo RSI từ vùng quá mua đi xuống, có xuất hiện tín hiệu phân kì đảo chiều xu hướng khá nhỏ ở 2 đỉnh liền kề. Vì thế nên hạn chế đón MATIC ở vùng này.

matic usdt khung h4
Chart MATIC/USDT (H4) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)
Xu hướng D: Tăng
Hỗ trợ: $1.93 - $1.61 - $1.44 - 
Kháng cự: $2.21 - $2.65 - 3.34

Đối với những bạn đã có vị thế ở bài phân tích trước có thể tiếp tục hold MATIC. Với những bạn chưa có vị thế hoặc đang sử dụng chiến lược DCA để có vị thế đẹp hơn có thể đón MATIC ở 1 trong 2 vùng hỗ trợ $1.93 - $1.61. Hoặc để an toàn hơn bạn nên chờ MATIC break và đóng nến trên kháng cự $2.21. Tp kì vọng: $2.65 - $3.34.

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.