thumbnail

Một số chuyên gia bảo mật blockchain đang kiếm được tới 430,000 USD mỗi năm. Điều này xảy ra trong bối cảnh hàng loạt vụ hack tăng mạnh, khiến nhu cầu bảo mật mạng cũng tăng cao theo.

Neil Dundon, nhà sáng lập công ty tuyển dụng blockchain CryptoRecruit, cho hay cơ hội việc làm cho chuyên gia bảo mật crypto đang rất rộng mở. Dù nhu cầu với dịch vụ này không phải là mới, sự gia tăng của các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) đòi hỏi thêm nhiều chuyên gia xem xét những hợp đồng thông minh dễ bị tấn công.

coin98
Nhu cầu cao giúp chuyên gia bảo mật blockchain kiếm được nhiều tiền hơn.

“Kể từ khi ứng dụng DeFi xuất hiện, nhu cầu kiểm tra bảo mật trên toàn bộ không gian đã tăng lên khá nhiều. Một lỗ hổng nhỏ trong giao thức có thể gây thiệt hại đến hàng trăm triệu USD”, Dundon chia sẻ. 

Một báo cáo của Chainalysis hồi đầu tháng tiết lộ hacker đã đánh cắp hơn 1.9 tỷ USD từ các cầu nối cross-chain chỉ trong năm nay. Nguyên nhân được đánh giá là do lỗ hổng bảo mật vốn có trong các cầu nối cross-chain cùng với sự thiếu chuyên môn của một số dự án.

Đọc thêm: Hơn 1.9 tỷ USD tiền số bị đánh cắp trong nửa đầu năm 2022

Hồi đầu tháng 2, cầu nối Wormhole bị hacker tấn công, thiệt hại ước tính 120,000 WETH (hơn 320 triệu USD). Công ty bảo mật CertiK cho rằng hợp đồng thông minh của Wormhole đã không xác thực đầy đủ dữ liệu đầu vào, tạo điều kiện cho hacker thực hiện giao dịch bất hợp pháp.

Ngày 2/8, như MarginATM đã đưa tin (tại đây), hợp đồng thông minh Moonbeam của cầu nối cross-chain Nomad đã bị khai thác. Khoảng 190 triệu USD đã bị rút cạn khỏi nền tảng. 

coin98
Cầu nối Nomad bị rút cạn 190 triệu USD.

Đây chỉ là hai trong số rất nhiều vụ hack nghiêm trọng trong nửa đầu năm nay. Con số tổn thất lớn đã chứng minh tầm quan trọng của bảo mật blockchain. Theo Paul Frambot, CEO dịch vụ cho vay Morpho Labs, quá trình bảo mật đã trở thành một không thể thiếu trong hoạt động của giao thức.

“Tôi nghĩ bảo mật không được quan tâm đúng mực trong DeFi”, Frambot nhận xét. 

Quảng cáo tuyển dụng chuyên viên bảo mật crypto đang tràn ngập các kênh thông tin của ngành. Dựa trên các quảng cáo ở trang Cryptocurrency Jobs, công ty bảo mật blockchain chủ yếu tìm kiếm các lập trình viên có kinh nghiệm và có hiểu biết về công nghệ blockchain, an ninh mạng và mã hóa.

Trên thực tế, hầu hết mức lương của các chuyên gia vào khoảng 100,000-250,000 USD. Dù vậy, ban tuyển dụng của Web3.career cho hay một số công ty sẵn sàng trả tới 430,000 USD/năm.

Zeth Couceiro, nhà sáng lập công ty tuyển dụng crypto Plexus Resource Solutions, cũng có nhận định tương tự. Couceiro khẳng định không ít chuyên gia bảo mật blockchain có mức lương hàng năm 400,000 USD.

Những người này thường kiếm được nhiều hơn khoảng 20% ​​so với các nhà lập trình chủ yếu tập trung vào Solidity. Solidity là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, được sử dụng để triển khai các hợp đồng thông minh trên Ethereum và những blockchain tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM).

Những lỗ hổng hàng đầu mà các chuyên gia thường phải truy tìm bao gồm phụ thuộc timestamp, lỗi reentrancy, lỗi phát sinh số ngẫu nhiên và lỗi chính tả.

Một báo cáo của Bloomberg cho thấy các công ty đầu tư mạo hiểm đã rót 257 triệu USD vào các công ty bảo mật crypto trong năm nay, tăng 38.9% so với toàn năm 2021. Những khoản đầu tư lớn cho thấy các dự án đang dần quan tâm hơn đến vấn đề an toàn của nền tảng. Khi giới hacker ngày càng lộng hành, bảo mật sẽ là chìa khóa then chốt quyết định dự án có đi được đường dài hay không.

0
0
icon0
iconicon