Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Binance bị khởi kiện vì vi phạm luật chứng khoán ở Canada

Binance bị cáo buộc vi phạm luật chứng khoán ở Canada. Đồng thời, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Philippines (SEC) đã yêu cầu Google và Apple gỡ bỏ ứng dụng Binance khỏi các cửa hàng ứng dụng dành cho người dùng tại Philippines.
Avatar
Dyan
Published Apr 23 2024
Updated Apr 23 2024
3 min read
binance canada

Sàn giao dịch tiền điện tử Binance vừa dính vào một vụ kiện tập thể mới tại Canada. Tòa án Cao cấp Ontario đã công bố đơn xin chứng nhận vào ngày 19/04/2024 cho vụ kiện tập thể, cáo buộc sàn giao dịch Binance đã bán sản phẩm phái sinh tiền điện tử cho các nhà đầu tư bán lẻ trái phép.

Theo bản cáo buộc, Binance đã bán các sản phẩm phái sinh tiền điện tử trái với Đạo luật Chứng khoán Ontario (OSA) và luật liên bang.

binance bị kiện ở canada
Đơn xin chứng nhận vụ kiện tập thể chống lại Binance. Nguồn: Tòa án cấp cao Ontario

Vụ kiện này yêu cầu bồi thường và hủy bỏ các giao dịch phái sinh bất hợp pháp. Các nguyên đơn lập luận rằng, hàng chục nghìn người dùng Canada đã đầu tư vào các sản phẩm phái sinh nói trên của Binance.

"Điều đáng chú ý ở đây là nhà giao dịch phái sinh tiền điện tử bao gồm rất nhiều nhà đầu tư bán lẻ, hơn 50% người sở hữu tiền điện tử ở Canada có ít nhất 5,000 USD trong thị trường." theo đơn xin chứng nhận và thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Ontario (OSC).

Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, chiếm 58% tổng khối lượng giao dịch Spot trên các sàn giao dịch tập trung tính đến tháng 03/2024. Ngoài ra, Binance cũng quản lý thị trường phái sinh lớn nhất so với các sàn khác như Bybit và OKX.

Theo dữ liệu từ Bybit, thị trường phái sinh cho các sàn giao dịch tập trung (CEXs) gần như hoàn toàn bị chi phối bởi Binance, OKX và Bybit.

volume giao dịch binance
Biến động khối lượng giao dịch của Binance, OKX, Bybit và các nền tảng khác từ 10/2023 đến 03/2024. Nguồn: Bybit

Vụ kiện tập thể mới nhất chống lại Binance diễn ra gần 3 năm sau khi sàn giao dịch này thông báo ngừng hoạt động tại Ontario vào 06/2021. Nguyên nhân do Binance bị Ủy ban Chứng khoán Ontario (OSC) cảnh báo về những vi phạm phát hiện trong quá trình điều tra.

advertising

Ngay cả sau khi Binance thông báo rời khỏi Canada vào 05/2023, các cơ quan địa phương vẫn tiếp tục truy quét sàn giao dịch này.

"Cuộc điều tra của OSC đối với các bị cáo vẫn đang tiếp diễn". 
Thông tin trong đơn kiện của tòa án.
binance philippines
SEC Philippines yêu cầu Google và Apple gỡ Binance khỏi cửa hàng ứng dụng. Nguồn: Crypto Briefing

Ở một diễn biến khác, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Philippines (SEC) đã yêu cầu Google và Apple gỡ bỏ ứng dụng Binance khỏi các cửa hàng trực tuyến của họ dành cho người dùng tại Philippines.

“SEC đã xác định [Binance] và kết luận rằng việc tiếp tục truy cập vào các trang web/ứng dụng này đe dọa đến sự an toàn của quỹ đầu tư của người dân Philippines.”
Theo thông cáo báo chí của SEC đăng tải vào ngày 23/04/2024.

Emilio B. Aquino, chủ tịch SEC Philippines, cho biết việc gỡ bỏ các ứng dụng Binance khỏi kho ứng dụng số sẽ giúp “ngăn chặn sự lây lan của các hoạt động bất hợp pháp của Binance trong nước và nếu không làm vậy, có thể gây ra “tác động xấu” đến nền kinh tế nội địa".

Động thái này diễn ra ngay sau khi SEC cùng Ủy ban Viễn thông Quốc gia Philippines (NTC) chặn sàn giao dịch Binance vào 25/03/2024.

Đọc thêm: Kaspersky cảnh báo chiêu trò scammer sử dụng để đánh cắp Toncoin

RELEVANT SERIES