Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Binance bị kiện tập thể ở Ý

Hơn 100 nhà đầu tư Ý và quốc tế đã nộp đơn kiện tập thể chống lại Binance. Họ yêu cầu sàn bồi thường thiệt hại do nhiều lần gián đoạn giao dịch năm 2021, khiến họ thua lỗ nặng nề.
Avatar
uyntran.web3
Published Sep 14 2022
Updated Sep 14 2022
4 min read
thumbnail

Hơn 100 nhà đầu tư Ý và quốc tế đã nộp đơn kiện tập thể chống lại Binance. Họ yêu cầu sàn bồi thường thiệt hại do nhiều lần gián đoạn giao dịch năm 2021, khiến họ thua lỗ nặng nề.

Theo Coindesk, đại diện sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới phải có mặt trong phiên tòa ngày 15/9. Đơn kiện tập thể được đệ trình vào tháng 11/2021. 

Các nguyên đơn cho rằng họ đã chịu nhiều tổn thất khi Binance đình chỉ tính năng giao dịch vào những thời điểm quan trọng hồi năm ngoái. Việc sàn ngừng hoạt động khiến họ không thể thay đổi vị thế giao dịch và "lỗ hàng chục triệu USD". 

coin98
Changpeng Zhao, nhà sáng lập Binance. Nguồn: Coindesk.

Ngoài ra, đơn kiện cáo buộc Binance vi phạm quy định tài chính của Ý, điển hình là cung cấp giao dịch hợp đồng tương lai có đòn bẩy. Hợp đồng tương lai là thỏa thuận mua hoặc bán một loại tài sản tại một mức giá được định trước. 

Trên thực tế, từ tháng 7 năm ngoái, Binance đã phải đối mặt với mối đe dọa về pháp lý tại quốc gia này. Thời điểm đó, các cơ quan quản lý cảnh báo Binance không được phép cung cấp dịch vụ đầu tư ở Ý.

Đọc thêm: Nối gót Binance, Huobi hủy niêm yết một số token dưới áp lực từ chính quyền

Đầu năm nay, sàn thành công ghi tên vào danh sách các nhà cung cấp dịch vụ tiền mã hóa ở Ý. Tuy nhiên, việc có mặt trong danh sách không đồng nghĩa chính quyền Ý công nhận Binance mà chỉ là tiền đề để cơ quan quản lý thắt chặt chính sách chống rửa tiền. 

Nói về đơn kiện tập thể, Francesco Dagnino, đối tác của công ty luật Lexia Avvocati, cho hay Binance đã đề nghị bồi thường cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, khoản tiền đó được cho là "không đáng kể". 

"Một số người nói với chúng tôi ngay cả khi họ chấp nhận đề nghị bồi thường, họ vẫn không hề nhận được tiền", Dagnino nói.

coin98
Binance hiện là sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới.

Theo Dagnino, ít nhất 100 nhà đầu tư sẽ tham gia vụ kiện và con số này sẽ không dừng lại ở đó. Vụ kiện sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư Binance ở Ý và châu Âu muốn được bồi thường thiệt hại.

Binance vẫn chưa tham gia vào quá trình tố tụng. Nói cách khác, sàn giao dịch không đưa ra bất kỳ lời bào chữa nào 10 ngày trước phiên điều trần. Hiện không rõ liệu Binance có xuất hiện tại phiên điều trần hay không.

Nếu đại diện Binance không xuất hiện tại Tòa án Milan vào ngày 15/9, thẩm phán sẽ đưa ra phán quyết mà không cần sự hiện diện của Binance. Sàn giao dịch cũng sẽ mất quyền tự bào chữa.

Binance không phải là sàn giao dịch tiền mã hóa duy nhất đình chỉ hoạt động khi khối lượng giao dịch tăng vọt. Khi giá tiền mã hóa tăng, các nhà giao dịch sẽ đổ xô đến các sàn, gây áp lực lớn cho sàn. Hồi tháng 2/2021, thông tin tập đoàn Tesla của Elon Musk mua 1.5 tỷ USD Bitcoin đã đẩy khối lượng giao dịch bùng nổ. Nhiều nền tảng nổi tiếng như Binance, Kraken và Gemini đều gặp phải vấn đề kỹ thuật.

Đọc thêm: Hàn Quốc ban hành lệnh bắt giữ Do Kwon

RELEVANT SERIES