Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Binance cung cấp giao dịch tại Iran bất chấp lệnh cấm?

Binance bị cáo buộc cung cấp giao dịch tại Iran bất chấp việc Mỹ đã áp dụng lệnh cấm vận từ năm 2018.
Avatar
kaylin
Published Jul 12 2022
Updated Dec 01 2023
3 min read
thumbnail

Sàn giao dịch tiền điện tử Binance đang được chú ý khi báo cáo điều tra từ Reuters tuyên bố rằng Binance tiếp tục cung cấp giao dịch cho người dùng tại Iran bất chấp lệnh cấm của công ty và các lệnh trừng phạt kinh tế đối với quốc gia này.

Năm 2018, Mỹ đã áp dụng lệnh trừng phạt chống lại Iran. Theo đó, Mỹ đã cấm mọi hoạt động kinh doanh với quốc gia này. Tháng 11/2018, Binance thông báo ngừng cung cấp dịch vụ tại Iran và yêu cầu người dùng thanh lý tài khoản của họ.

mỹ cấm vận iran
Mỹ cấm vận Iran

Tuy nhiên, theo Reuters, ít nhất 7 người Iran đã tiếp tục giao dịch trên Binance sau khi chính sàn giao dịch này đã chuyển Iran vào danh sách đen các khu vực pháp lý mà nó sẽ không hoạt động.

Việc người Iran tiếp tục giao dịch trên Binance có thể khiến cơ quan quản lý của Mỹ vào cuộc điều tra và đưa ra các lệnh trừng phạt đối với sàn giao dịch hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, sàn Binance có trụ sở tại Quần đảo Cayman không trực tiếp hoạt động tại Mỹ. Thay vào đó, người Mỹ được hướng đến một sàn giao dịch riêng biệt có tên Binance.US.

Theo các chuyên gia pháp lý, điều này có thể giúp Binance né lệnh trừng phạt trực tiếp từ Mỹ, bao gồm cả việc cấm kinh doanh tại Iran. Tuy nhiên, Binance.US - doanh nghiệp có trụ sở tại Mỹ của Binance có thể sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt vì cung cấp phương tiện để người Iran vượt qua các lệnh cấm vận thương mại.

Nhiều người dùng Binance tại Iran cho rằng các yêu cầu đăng ký lỏng lẻo đã giúp họ dễ dàng thiết lập tài khoản và bắt đầu giao dịch. Chỉ với một email cần thiết để đăng ký, các nhà giao dịch có thể tiếp tục sử dụng Binance trong nước thông qua việc sử dụng VPN (mạng riêng ảo) và trình chặn địa chỉ IP.

Sàn giao dịch Binance đã thắt chặt các yêu cầu về Chống rửa tiền (AML) và bắt buộc người dùng KYC tài khoản ở Iran vào cuối năm 2021. Đến nay, Binance chưa đưa ra thông tin phản hồi các cáo buộc trên.

Gần đây, Binance đã giới hạn dịch vụ ở Nga do với các lệnh trừng phạt của Liên minh Châu Âu đối với Nga trong bối cảnh nước này tiếp tục xâm lược Ukraine. Điều này dẫn đến các hạn chế những người này giao dịch nếu họ nắm giữ trên 10,000 euro, tương đương 10,800 USD.

Các tài khoản bị hạn chế không thể gửi tiền hoặc giao dịch bằng ví giao ngay, hợp đồng tương lai và ví lưu ký của Binance, cũng như các khoản tiền đã đặt cọc và kiếm được.

Đọc thêm:  Binance bác bỏ tin đồn tự ý xóa tài khoản người dùng

RELEVANT SERIES