Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Binance delist WAVES - cái kết của một dự án đầy drama?

Liệu đây có phải là cái kết cho dự án Waves đã sống sóng qua 2 chu kỳ của thị trường?
Amber avatar
Hunt
6 min read
Published Jun 04 2024
Updated Jun 04 2024
waves bị delist

Binance delist WAVES và phản ứng của thị trường

Dự án Waves được tạo ra bởi founder người Ukraine Sasha Ivanov, đang chịu sự chỉ trích khi bị Binance delist dưới lý do chưa đạt được các tiêu chuẩn trong ngành.

Binance thông báo trong một bài đăng trên blog rằng ngoài WAVES, họ sẽ ngừng giao dịch trên tất cả các cặp giao dịch spot và margin cùng với OmiseGO (OMG), Wrapped NXM (WNXM), và NEM (XEM) vào 10:00 sàng ngày 17/06/2024 (theo giờ Việt Nam).

Sau khi thông tin này được công bố, giá WAVES đã giảm hơn 35% và hiện đang giao dịch ở xung quanh mức 1.53 USD, khối lượng giao dịch của token WAVES cũng tăng 1,900%.

token waves
Giá token WAVES. Nguồn: Coinmarketcap

Trước đó vào đầu tháng 01/2024, OKX cũng đã thông báo về việc hủy niêm yết các cặp giao dịch margin và hợp đồng tương lai (futures) của cặp WAVES/USDT. Thông báo này cho thấy rằng trong nhiều tháng, dự án WAVES đã không đạt đủ các tiêu chí cần thiết.

Khi hủy niêm yết các đồng coin và token, các sàn như Binance và OKX thường xem xét nhiều yếu tố:

Khối lượng giao dịch không đủ.
Chất lượng hoặc cam kết của dự án không đạt yêu cầu.
Độ ổn định của mạng lưới và các yếu tố khác.
Dự án vi phạm các tiêu chuẩn của ngành như thao túng giá hoặc dính vào các lùm xùm lừa nhà đầu tư.

Sau khi thông báo bị delist được đưa ra bởi Binance, Founder của WAVES là Sasha Invanov đã chia sẻ một số cảm nghĩ của mình về việc này. Anh cho rằng việc huỷ niêm yết WAVES là minh chứng cho việc Binance và dự án Waves có cái nhìn khác nhau về định hướng kinh doanh và sự phi tập trung trong crypto.

Sasha cũng nói rằng việc delist không phải là do dự án đã không còn ai theo dõi hoặc xây dựng trên blockchain Waves nữa.

advertising

Cuối đoạn tweet, Sasha bày tỏ rằng anh không oán giận Binance và mong họ những điều tốt đẹp nhất, mặc dù việc hủy niêm yết đã gây ra nhiều khó khăn cho WAVES trong kinh doanh.

Những sự kiện nổi bật trong quá khứ

Waves là dự án blockchain PoS (Proof-of-Stake) Layer 1 được thành lập vào 2016 bởi Sasha Ivanov. Waves giúp người dùng và dự án có thể tạo và phát hành token một cách dễ dàng và phí giao dịch thấp. Waves cũng từng phát triển USDN - một loại stablecoin sử dụng token WAVES làm tài sản đảm bảo, tương tự như đồng UST và LUNA.

Giá của token WAVES từng đạt ATH tại mức 63 USD với 7.2 tỷ USD vốn hóa thị trường và từng lọt vào top 100 những dự án có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường vào thời điểm cực thịnh và cũng có cho mình 2.2 tỷ USD TVL.

dự án waves
Trang chủ dự án Waves

Vào ngày 01/04/2022, dự án Waves vướng vào những tranh cãi liên quan tới USDN và bị cáo buộc là mô hình Ponzi. USDN được bảo chứng bởi token WAVES được hứa hẹn mang lại yield từ 19 - 21% thông qua việc staking. Giá WAVES tăng đột ngột từ 10 USD lên 60 USD trong vài tháng mặc dù cả thị trường đều giảm, dẫn đến cáo buộc rằng Waves sử dụng một vòng lặp tài chính để tăng giá WAVES và giá trị vốn hoá của USDN.

giá token waves vào 2022
Giá WAVES vào đỉnh năm 2022, giữa drama thao túng giá token. Nguồn: Tradingview

1 ngày sau vào 02/04/2022, Sasha lại cáo buộc Alameda Research thao túng giá WAVES và tạo ra chiến dịch FUD để khiến giá token này bị bán tháo. Ivanov cho rằng Alameda Research vay WAVES từ Vires Finance để bán và kiếm lợi nhuận từ việc giá WAVES giảm. Vào ngày 04/04/2022, Sam Bankman-Fried lúc đó là CEO của FTX đã phủ nhận các cáo buộc này và gọi chúng là "thuyết âm mưu xàm xí”.

sam lên tiếng
Sam Bankman-Fried lên tiếng phản bác cáo buộc của Founder Waves

Những cáo buộc này đã gây ra cuộc khủng hoảng niềm tin trong cộng đồng crypto đối với Waves, dẫn đến giá trị và uy tín của WAVES và USDN bị ảnh hưởng nặng nề. Drama giữa Waves và Alameda Research trở thành một trong những sự kiện nổi bật trong năm 2022 của thị trường crypto.

Từ khoảng tháng 10 - 12/2022, USDN liên tục bị depeg đã khiến các sàn CEX tại Hàn Quốc cực kỳ quan ngại, đặc biệt khi đất nước này là một trong những quốc gia có nhiều nhà đầu tư thiệt hại nặng nề nhất vì LUNA-UST.

giá usdn
Giá USDN bị Depeg. Nguồn: Tradingview

Đầu tháng 12/2022, Sasha tuyên bố rằng sẽ phát hành một stablecoin mới tên WXG để giải quyết tình trạng depeg này, nhưng tình hình cũng không kéo dài được lâu khi WXG tiếp tục depeg theo USDN vào năm 2023.

Tình hình blockchain Waves hiện tại

Từ đó tới nay, dự án không có mấy hoạt động mới, những sản phẩm ra mắt nhằm chữa cháy cho thất bại của USDN cũng đều không thành công. Qua đó kéo theo hoạt động của blockchain Waves và các dự án xây dựng trên đó tuột dốc không phanh, kết thúc bằng việc Binance delist Waves.

dữ liệu on chain waves
Dữ liệu On-chain của Waves. Nguồn: wavesexplorer

Về mặt on-chain, dự án cũng không có nhiều hoạt động, trung bình có khoảng 10,000 giao dịch được xử lý mỗi ngày, quá ít cho một dự án blockchain layer 1.

Trong thời gian tới, sẽ có nhiều "zombie chain" bị delist để dọn đường cho các dự án mới có tiềm năng và cộng đồng người dùng tích cực hơn, đáp ứng tính chọn lọc tự nhiên của thị trường.

Liệu đây có phải là cái kết của một blockchain đã sống sót qua 2 chu kỳ? Đội ngũ dự án sẽ cố tiếp tục xây dựng lại Waves hay tạo dự án mới?