Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tin tức 17/10: Binance đốt BNB, thị trường rung lắc vì Bitcoin ETF

Binance hoàn thành đợt đốt BNB hàng quý lần thứ 25. Ngoài ra, tin đồn SEC thông qua đề xuất Bitcoin ETF iShares của BlackRock khiến thị trường rung lắc dữ dội.
Avatar
Sunny95
Published Oct 17 2023
Updated Oct 18 2023
7 min read
thumbnail

Binance hoàn thành đốt BNB hàng quý lần thứ 25

Chiều ngày 16/10/2023, Binance thông báo đã hoàn thành đợt đốt BNB hàng quý lần thứ 25. Tại mức giá BNB khoảng 212 USD, lần đốt này đã thiêu hủy 2,139,182 BNB, tương đương hơn 450 triệu USD.

Để so sánh thì trong lần đốt thứ 24, số token bị loại khỏi lưu thông xấp xỉ 484 triệu USD. Như vậy có thể thấy giá đồng coin sàn Binance không có quá nhiều biến động trong vòng 3 tháng qua.

Trên thực tế, đây là tình hình chung của thị trường tiền mã hóa hiện nay. Crypto đã trải qua một quý 3 ảm đạm và ít biến động, các đồng coin lớn như BTC, ETH đều sideway trong phần lớn khung thời gian. Do đó, BNB cũng không nằm ngoài diễn biến chung này.

Hơn nữa, quý qua Binance vẫn tiếp tục đối mặt với các khó khăn pháp lý trên phạm vi toàn cầu. Vụ kiện với SEC chưa có kết quả khả quan dẫn đến thị phần của sàn Binance US liên tục giảm sâu.

Ngoài ra, đứa con tinh thần của ông chủ CZ còn bị FUD trên nhiều mặt trận, như việc bị phát hiện đúc token staking ETH mới nhưng không đốt token cũ hay bị tiết lộ chỉ phân phối 10% BNB đã hứa trong đợt ICO 2017.

advertising

Thị trường pump dump dữ dội vì fake news Bitcoin Spot ETF 

Mạng xã hội Twitter (X) bùng nổ trong tối 16/10 khi xuất hiện tin đồn SEC thông qua đề xuất Bitcoin ETF iShares của BlackRock. Thông tin trên được trang tin Cointelegraph chia sẻ trên tài khoản X chính thức của mình.

Cointelegraph đưa tin sec phê duyệt bitcoin etf
Cointelegraph đưa thông tin SEC phê duyệt Bitcoin ETF.

Dù vậy, cộng đồng vẫn đang xác thực nguồn gốc của thông tin trên, vì vẫn chưa có một tài liệu chi tiết nào được công bố. Phân tích viên ETF James Seyffart từ Bloomberg cho rằng, thông tin trên là không có căn cứ. Dù vậy, tài khoản này vẫn cho rằng tiến trình thông qua đề xuất Bitcoin ETF nói chung vẫn đang là tích cực.

Sau đó, phóng viên Eleanor Terrett từ FOX Business cho biết đã liên hệ với BlackRock để xin xác nhận, và được cơ quan quản lý tài sản thông báo là tin tức trên là sai sự thật. BlackRock khẳng định đề xuất ETF Bitcoin spot của họ vẫn đang được SEC xem xét và chờ duyệt.

Ngay sau khi thông tin trên được lan truyền, Bitcoin đã có đà tăng mạnh lên mức 30,000 USD và sau đó giảm đột ngột về vùng 28.000 USD khi tin tức bị BlackRock bác bỏ. 

TrueUSD để lộ thông tin khách hàng

Tối ngày 16/10/2023, TrueUSD, nhà phát hành TUSD - stablecoin được hỗ trợ bởi Justin Sun và Binance - cho biết đã bị tấn công bảo mật bởi một bên thứ ba dẫn đến việc lộ thông tin nhận dạng cá nhân của một số khách hàng.

Theo một email được gửi cho khách hàng, vụ việc có khả năng cao liên quan đến TrueCoin, LLC (hay còn gọi là TrueCoin) - là công ty quản lý cũ của TrueFi (TRU). Đơn vị này cung cấp dịch vụ ngân hàng, đăng ký khách hàng và quản lý sản phẩm cũ của TrueUSD cho đến ngày 13/07/2023.

Email còn cho biết, ngay sau thông báo, đội ngũ an ninh mạng và kỹ thuật của TrueCoin đã điều tra để xác định mức độ vi phạm và khuyến nghị khách hàng theo dõi sát sao tài khoản cá nhân của mình và báo cáo lại khi phát hiện hoạt động đáng ngờ. 

Tether đóng băng 870,000 USD tiền tài trợ khủng bố ở Israel và Ukraine

Theo thông báo tối ngày 16/10, Tether đã hợp tác với Cục quốc gia chống tài trợ khủng bố của Israel đóng băng 32 địa chỉ, chứa hơn 870 nghìn USD, có liên quan đến khủng bố và chiến tranh tại Israel và Ukraine.

Cho đến nay, Tether đã hỗ trợ 31 cơ quan trên toàn thế giới điều tra trên 19 khu vực pháp lý, đóng băng tổng tài sản trị giá 835 triệu USD, chủ yếu liên quan đến các vụ tấn công bảo mật và đánh cắp tài sản crypto.

Ngược với việc sử dụng crypto cho các mục đích xấu, trường hợp này là tài trợ khủng bố chiến tranh, tiền mã hoá còn là phương tiện để các nhà hảo tâm quyên góp cho người dân đang gặp nạn - một cách nhanh chóng và phi quốc gia. Những ví dụ nổi bật có thể kể đến như trong cuộc chiến Nga - Ukraine; động đất ở Morocco; và mới đây nhất là xung đột giữa Israel và tổ chức Hồi giáo Hamas.

Luật quản lý Crypto của California sẽ có hiệu lực vào năm 2025

Ngày 13/10/2023, Thống đốc California là ông Gavin Newsom đã phê duyệt một Dự luật để thiết lập Luật Tài sản Tài chính Kỹ thuật số nhằm mục đích ban hành khung pháp lý cho tiền mã hoá, dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2025.

Theo thông cáo, Luật Tài sản Tài chính Kỹ thuật số bắt buộc các cá nhân và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực tiền mã hoá phải có giấy phép của Bộ Bảo vệ Tài chính và Đổi mới (DFPI) để tham gia vào các hoạt động kinh doanh tài sản kỹ thuật số.

luật quản lý crypto california
Luật quản lý Crypto của California.

Khung pháp lý mới sẽ cho phép DFPI áp đặt các quy định đầy nghiêm ngặt đối với các doanh nghiệp tiền mã hoá và buộc họ phải duy trì hồ sơ tài chính toàn diện. Theo đó, DFPI sẽ có quyền cấp phép, quyền thực thi, quyền ban hành quy tắc cho các hoạt động liên quan tới tiền mã hóa và dự kiến có một giai đoạn triển khai kéo dài 18 tháng.

FTX công bố kế hoạch bồi thường tài sản cho khách hàng

Sáng ngày 17/10, đơn vị phá sản tiếp quản sàn giao dịch FTX đã công bố phương án bồi thường tài sản cho khách hàng vẫn bị kẹt tiền trên nền tảng này.

FTX cho biết nếu đề xuất này được tòa án phá sản Mỹ phê duyệt trước cuối Q2/2024, sàn có thể trả lại đến 90% lượng tiền được yêu cầu bồi thường.

Sàn cũng lưu ý là khách hàng sẽ không được bồi thường toàn bộ tiền theo như yêu cầu, bởi còn phụ thuộc vào quá trình khôi phục tài sản trong tương lai và những biến số chưa thể nắm hết được đến từ chính quyền các nước, nghĩa vụ đóng thuế và những lý do khác.

Ngoài ra, để khôi phục thêm tài sản, FTX yêu cầu những ai đã rút trên 250.000 USD trong vòng 9 ngày trước thời điểm sàn phá sản hãy trả lại 15% lượng tiền, hoặc giảm bớt yêu cầu bồi thường đi một lượng tương ứng, nếu không muốn bị sàn giao dịch kiện.

Đọc thêm: Bitcoin sẽ giảm mạnh hay còn tăng tiếp?

RELEVANT SERIES