thumbnail

Trải qua nhiều năm thăng trầm trên thị trường, Bitcoin lần đầu tiên được ra mắt trên Sàn giao dịch chứng khoán New York vào ngày 19/10, công ty tài chính ProShares đã ra mắt quỹ giao dịch trao đổi đầu tiên được liên kết với Bitcoin. Sau đây cùng tìm hiểu về Bitcoin ETF qua các nội dung sau:

  • Bitcoin ETF là gì?
  • Tầm quan trọng của Bitcoin ETF
  • Ưu & nhược điểm
  • Có nên đầu tư vào Bitcoin ETF?
  • Một số câu hỏi về BTC ETF

Tổng quan Bitcoin ETF

ETF là viết tắt của cụm từ Exchange Traded Fund - Đây là một quỹ đầu tư giao dịch trên các sàn chứng khoán. Quỹ này có cách vận hành và đặc điểm gần giống như cổ phiếu. ETF như một nơi có khả năng bao gồm nhiều loại tài sản khác nhau như hàng hóa, chứng khoán hoặc cổ phiếu… Những tài sản này được quản lý và kiểm soát bởi một tổ chức nào đó và được dùng để giao dịch với giá trị tương đương với tài sản ròng của chúng.

Bitcoin ETF là quỹ đầu tư giao dịch Bitcoin trên các sàn chứng khoán (hay thị trường truyền thống) thay vì các sàn giao dịch tiền điện tử. Đầu tư vào quỹ ETF Bitcoin giúp loại bỏ mọi vấn đề về quy trình lưu trữ và bảo mật phức tạp mà các nhà đầu tư tiền điện tử cần phải nắm. Bitcoin ETF cho phép các nhà đầu tư đa dạng hóa các khoản đầu tư vào Bitcoin của mình mà không thực sự sở hữu tài sản đó.

bitcoin etf là gì
ETF (Exchange Traded Fund) - Một quỹ đầu tư giao dịch trên các sàn chứng khoán.

Bitcoin ETF hoạt động như thế nào?

Các công ty đầu tư sẽ mua và giữ Bitcoin. Sau đó, công ty này sẽ niêm yết ETF trên một sàn giao dịch chứng khoán truyền thống. Nơi các nhà đầu tư có thể giao dịch các ETF này như cổ phiếu truyền thống. Có 2 loại Bitcoin ETF:

  • ETF sở hữu Bitcoin: Các công ty đầu tư quản lý quỹ tiến hành mua BTC. Đồng thời quyền sở hữu đồng coin này sẽ được biểu thị dưới dạng cổ phiếu. Khi các nhà đầu tư thực hiện mua cổ phần trong ETF, có nghĩa là họ đang gián tiếp sở hữu Bitcoin. Vì thế, các nhà đầu tư sở hữu cổ phần cũng giống như đang gián tiếp sở hữu BTC mà không phải trả bất kỳ chi phí hay đối mặt với rủi ro của việc sở hữu trực tiếp BTC (mất key, bị hack,...).
  • ETF giao dịch dựa trên chỉ số Bitcoin: Các ETF này hoạt động tương tự thị trường Futures/Margin. Các ETF có các tính năng như giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin, các lựa chọn, swap, các công cụ thị trường tiền tệ và đầu tư vào các phương thức đào coin khác gộp lại.
bitcoin etf
Cách Bitcoin ETF hoạt động

Tầm quan trọng của Bitcoin ETF

Đơn giản hóa quá trình đầu tư

Các nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy với Bitcoin ETF mà không cần phải tìm hiểu về cách hoạt động của Bitcoin, không cần phải đăng ký sàn giao dịch tiền điện tử, KYC và chịu rủi ro khi sở hữu Bitcoin trực tiếp. 

Ví dụ: Bitcoin được giữ trong ví và nếu nhà đầu tư đánh mất mật khẩu của ví, tài sản này sẽ bị mất vĩnh viễn. ETF Bitcoin đơn giản hóa quá trình đầu tư vào Bitcoin.

Đa dạng hóa các khoản đầu tư

Một ETF có thể bao gồm nhiều loại tài sản. Một Bitcoin ETF có thể bao gồm Bitcoin, cổ phiếu Apple, cổ phiếu Facebook,... Qua đó giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. 

Hiệu quả về thuế

Do Bitcoin hầu như không được kiểm soát và hoàn toàn phi tập trung. Phần lớn các Tổng Cục Thuế  và quỹ hưu trí trên thế giới không cho phép mua Bitcoin. Vì thế, giao dịch Bitcoin ETF trên các sàn giao dịch truyền thống có thể sẽ được SEC quy định và đủ điều kiện để có hiệu lực về thuế. 

Ngoài ra, khi Bitcoin ETF được thông qua sẽ mở ra cơ hội cho thị trường tiền điện tử:

  • Thúc đẩy sự chấp nhận của Chính phủ: Bitcoin ETF được thông qua thì chính phủ có thể xem đây là một dạng tài sản tương tự như vàng hay bạc,…
  • Loại bỏ đi các rủi ro tiềm ẩn của Bitcoin thông thường: Bitcoin có phần phức tạp so với những nhà đầu tư truyền thống. Bitcoin ETF sẽ giúp các nhà đầu tư truyền thống dễ dàng tiếp cận hơn.
  • Thu hút thêm các nhà đầu tư mới: Khi Bitcoin ETF xuất hiện trên sàn giao dịch lớn của Mỹ nghĩa là nó sẽ được mua và bán trên toàn thế giới. Điều này sẽ giúp có thêm nhiều nhà đầu tư tổ chức và cá nhân tham gia hơn vào thị trường này.
bitcoin etf 2

Những hạn chế của Bitcoin ETF

Phí quản lý

Các nhà đầu tư vào Bitcoin ETF thông thường phải chịu một khoản chi phí quản lý. Do đó, việc sở hữu một lượng cổ phiếu đáng kể trong Bitcoin ETF có thể dẫn đến phí quản lý cao theo thời gian.

Giới hạn đối với giao dịch tiền điện tử

Bạn có thể dùng Bitcoin để giao dịch mua bán các loại tiền điện tử khác nhưng Bitcoin ETF thì không.

Thiếu quyền sở hữu Bitcoin

Bitcoin đóng vai trò như một hàng rào chống lại các ngân hàng trung ương, tiền tệ fiat và cổ phiếu. Bằng cách độc lập với các ngân hàng trung ương, Bitcoin cung cấp một cách để giảm thiểu rủi ro liên quan đến hệ thống tài chính. 

Bitcoin cũng bảo vệ người dùng và nhà đầu tư bằng cách cung cấp quyền riêng tư thông qua blockchain Bitcoin. Bitcoin ETF sẽ được chính phủ quản lý vì thế sẽ không có những lợi ích này.

bitcoin etf là gì
Các nhà đầu tư vào Bitcoin ETF thông thường phải chịu một khoản chi phí quản lý

Có nên đầu tư vào Bitcoin ETF?  

Dù đã trải qua 13 năm phát triển nhưng Bitcoin vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người. Quy trình mua bán, giao dịch Bitcoin cũng còn nhiều khó khăn với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường và đối mặt với các vấn đề về bảo mật tài khoản, lưu trữ passphrase,...

Bitcoin ETF sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận với tiền điện tử. Có một số lý do tại sao Bitcoin ETF có thể giúp đầu tư vào tiền điện tử đơn giản hơn. Bản thân Bitcoin có thể khó lưu trữ và bảo mật. Đã có một số trường hợp các nhà đầu tư bị chặn truy cập Bitcoin của họ vì họ quên mật khẩu. Theo dữ liệu từ công ty phần mềm và nghiên cứu tiền điện tử Chainalysis, khoảng 18% Bitcoin có thể bị mất hoặc mắc kẹt trong các ví không thể truy cập được.

Vì thế, nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư vào Bitcoin mà chưa nắm rõ quy trình, cách lưu trữ và bảo mật ví thì Bitcoin ETF có thể là sự lựa chọn tốt.

đầu tư bitcoin etf
Bitcoin ETF sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận với tiền điện tử

Một số câu hỏi về BTC ETF

Quỹ Bitcoin ETF niêm yết tại Mỹ có tên là gì?

ProShares Bitcoin Strategy ETF là tên gọi của quỹ Bitcoin ETF đầu tiên tại Mỹ.

Bitcoin ETF cho phép giữ Bitcoin trên các nền tảng giao dịch lớn không?

Không! Bitcoin ETF không cho phép nhà đầu tư sở hữu và giao dịch các loại tài sản như Bitcoin trên các nền tảng giao dịch lớn.

Làm thế nào để đầu tư vào Bitcoin ETF?

Bạn có thể mua mã BITO của Bitcoin ETF ProShares thông qua các công ty môi giới như Fidelity, Robinhood hoặc mua trực tiếp trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE).

Mức phí của Quỹ Bitcoin ETF

Theo MarketWatch, phí thường niên của ProShares ETF là 0.95%. Tức là khi bạn dùng $1,000 để mua thì sẽ phải trả phí thường niên là $9.5.

Tìm hiểu thêm Tổng quan lịch sử Bitcoin - Những giai đoạn thăng trầm qua các năm.

Tổng kết

Như vậy mình đã chia sẻ về Bitcoin ETF là gì cũng như tầm quan trọng của Bitcoin ETF với thị trường. Bạn nghĩ sao về tiềm năng phát triển của Bitcoin ETF trong tương lai? Hãy cùng để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!

0
0
icon0
iconicon