Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Binance triển khai hệ thống bằng chứng dự trữ

Ngày 25/11, Binance công bố hệ thống tài sản dự trữ để chứng minh sàn giao dịch hoạt động lành mạnh và có đủ khả năng thanh toán cho khách hàng.
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 25 2022
Updated May 31 2023
2 min read
thumbnail

Hệ thống cung cấp thông tin on-chain về tài sản người dùng và quỹ dự trữ của Binance.

Ngày 25/11, Binance công bố hệ thống tài sản dự trữ để chứng minh sàn giao dịch hoạt động lành mạnh và có đủ khả năng thanh toán cho khách hàng. Hệ thống bằng chứng dự trữ (Proof-of-Reserves) của Binance khởi đầu với Bitcoin.

Hệ thống được phát hành đúng hai tuần sau khi FTX, đối thủ hàng đầu của Binance nộp đơn phá sản. Sự sụp đổ của FTX đã dấy lên mối lo ngại về nguồn tài sản dự trữ của các sàn giao dịch. Sau thông tin FTX lấy tiền của người dùng phục vụ mục đích cá nhân, người dùng đã ồ ạt rút tiền khỏi nền tảng. Do không đủ khả năng thanh toán, FTX đã chặn hoạt động rút tiền và cuối cùng phải nộp đơn phá sản.

Changpeng Zhao (CZ), nhà sáng lập Binance đã kêu gọi các sàn công khai bằng chứng dự trữ. Bản thân Binance cũng cam kết công khai sớm nhất có thể để lấy lại niềm tin của người dùng với crypto. Binance tuyên bố những tài sản trên sàn chính là tiền gửi của người dùng.

Trước mắt, Binance đã cung cấp ảnh chụp (snapshot) số dư tài khoản người dùng và dự trữ Bitcoin của sàn giao dịch. Theo thông báo (tại đây), Binance đang nắm giữ 582,485 Bitcoin trong kho dự trữ của mình. Số dư Bitcoin của người dùng hiện là 575,742 Bitcoin.

Nguồn dự trữ Bitcoin trên Binance. Nguồn: Binance.

Do đó, Binance vẫn còn thừa 6,743 Bitcoin để thanh toán cho khách hàng. Ngoài ra, người dùng có thể truy cập vào liên kết (tại đây) để xác minh Bitcoin của chính mình trên sàn giao dịch.

Binance cho hay sẽ bổ sung thêm token và blockchain khác trong vài tuần tới. Binance có kế hoạch mời các bên bảo mật kiểm định hệ thống bằng chứng dự trữ mới. Sàn cũng sẽ áp dụng công nghệ ZK-SNARK để cung cấp dữ liệu tài sản mà vẫn bảo đảm quyền riêng tư cho người dùng.

Đọc thêm Binance tung ra quỹ phục hồi ngành trị giá 1 tỷ USD.

RELEVANT SERIES