Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Bitcoin “nín thở” chờ tin lạm phát CPI

Ngày 12/7 chúng ta sẽ có tin tức vĩ mô về chỉ số CPI dùng để đo lạm phát tại Mỹ, liệu BTC sẽ tiếp tục tăng hay sẽ giảm, cập nhật phân tích BTC mới nhất nhé.
Amber avatar
quynhnguyen
5 min read
Published Jul 10 2023
Updated Jun 04 2024
bitcoin chờ tin lạm phát cpi

Ngày 12/7 chúng ta sẽ có tin tức vĩ mô về chỉ số CPI dùng để đo lạm phát tại Mỹ, liệu BTC sẽ tiếp tục tăng hay sẽ giảm, cập nhật phân tích BTC mới nhất nhé.

Tin tức vĩ mô

Thông tin về lạm phát chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính trong ngày thứ 4 của tuần này ngày 12/7, vì đây là thông tin sẽ quyết định FED có tiếp tục tăng lãi suất hay không.

lịch công bố cpi
Lịch công bố CPI

Lạm phát cơ bản đang được kỳ vọng sẽ giảm từ 4% xuống 3.1%, tuy nhiên chỉ số lạm phát lõi không tính giá năng lượng và thực phẩm, đây là 2 sản phẩm có tính biến động cao thì lại đang được thị trường kỳ vọng giảm từ 5.3% -> 5% so với năm ngoái cho thấy lạm phát vẫn còn dai dẳng.

Nếu lạm phát lõi Core CPI công bố cao hơn 5% thì khả năng FED tăng lãi suất sẽ càng tăng lên. Ngược lại Core CPI công bố là 5% hoặc dưới 5% thì khả năng FED sẽ tiếp tục ngừng tăng lãi suất.

Thị trường đang có 92% kỳ vọng FED sẽ tiếp tục tăng 0.25% lãi suất trong cuộc họp tháng 7 này, rất áp đảo so với việc ngừng tăng lãi suất trong những lần tới.

advertising
dự đoán fed tăng lãi suất
Dự đoán FED tăng lãi suất. Nguồn: cmegroup.com

Dữ liệu on-chain

Về dữ liệu onchain cho thấy lực bán đã bắt đầu xuất hiện kể từ nửa cuối tháng 6 đến nay, số lượng địa chỉ ví nắm trên 10k BTC đã bắt đầu giảm mạnh, điều này cho thấy các ví trước đó hold trên 10k BTC đã bán ra, từ đó lượng BTC họ nắm giữ đã giảm, rời khỏi nhóm ví hold 10k BTC.

holder 10k btc
Nhóm holder 10k BTC. Nguồn: Glassnode

Cũng có thể nhóm địa chỉ ví này đã chia nhỏ số lượng BTC này sang các địa chỉ ví khác.

thợ đào btc
Thợ đào BTC. Nguồn: CryptoQuants

Thêm vào đó lượng BTC từ thợ đào chuyển lên các sàn giao dịch tập trung ngày càng nhiều, đây cũng là 1 lực bán tiềm năng khiến giá giảm trong ngắn hạn.

Tuy nhiên về biểu đồ whale ratio cho thấy top 10 giao dịch lớn nhất nạp BTC lên sàn vẫn trong 1 xu hướng Giảm, biểu đồ này đang khá đúng đến thời điểm hiện tại, cho thấy lực bán vẫn chưa mạnh trong lúc này.

Kèm với biểu đồ phân tích kỹ thuật đang trong xu hướng Tăng ngắn hạn nên có thể giá vẫn sẽ được đẩy lên thêm 1 nhịp nữa.

Một biểu đồ về onchain nữa cho thấy đà tăng của Bitcoin có thể sẽ tiếp diễn khi giá thị trường của BTC đang cao hơn giá realize, giá realize là mức giá trung bình của toàn bộ BTC trên thị trường mà các holder đã mua vào.

chỉ số whale ratio
Chỉ số Whale Ratio. Nguồn: CryptoQuants

Trước đó giá thị trường giảm phá qua giá xác nhận này thì giảm mạnh hơn, hiện giá realize đã hỗ trợ trong đợt giảm về $25,000 vừa rồi và khả năng đã xác nhận xu hướng tăng của BTC trong ngắn hạn, khá trùng hợp với biểu đồ phân tích kỹ thuật.

Phân tích kỹ thuật

giá btc khung w
Giá Bitcoin khung tuần. Nguồn: TradingView

Trên khungTuần, giá BTC đã đóng nến bằng nến giảm với chiều dài không quá lớn cho thấy giá BTC tiếp tục diễn ra trạng thái đi ngang tại khu vực $30,000 - $32,000.

Dự đoán giá BTC có thể còn 1 nhịp tăng lên mốc $32,000 trong ngắn hạn, phá được vùng $32,000 thì chúng ta sẽ thấy được giá $35,000. Đặc biệt khi thị phần BTC lúc này vẫn ở mức cao, chứng tỏ dòng tiền có thể sẽ F0.

giá btc khung d
Giá Bitcoin khung 1D. Nguồn: TradingView

Trên khung Ngày chưa có gì mới, BTC vẫn tiếp tục đi ngang, có thể đây là cú nén trước những tin tức trong tuần này, tin về chỉ số CPI để đo lạm phát sẽ là tin đẩy giá đi một đoạn khá xa.

giá btc khung h4
Giá Bitcoin khung H4. Nguồn: TradingView

Về phân tích kỹ thuật đang cho thấy thị trường đang nén lại trong giai đoạn đi ngang trên khung H4 để chờ tin tức vào thứ 4 tuần này. Có thể giá sẽ chạy trước tin tức 1 chút, sau khi tin tức công bố thì giá sẽ biến động mạnh hơn, có thể sẽ pump dump để kill những vị thế long short sử dụng đòn bẩy cao của các trader trên thị trường.

Tổng kết

Tóm lại trong ngắn hạn, vùng $29,500 là vùng giá quan trọng đối với BTC, nếu giá phá thủng vùng này thì xu hướng tăng ngắn hạn sẽ bị gãy, lúc đó giá tạo cấu trúc giảm thì chúng ta sẽ ưu tiên các vị thế Short.

Về lực bán theo dữ liệu onchain cho thấy lực bán gia tăng nhưng khối lượng lại không nhiều, vì vậy dự đoán giá BTC khả năng cao sẽ tiếp tục xu hướng Tăng trong ngắn hạn.

Tìm hiểu chi tiết nhận định của team MarginATM qua video dưới đây, lưu ý: Mọi thông tin MarginATM cung cấp đều là ý kiến cá nhân, không phải là lời khuyên tài chính.