thumbnail

Fed tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong nỗ lực chống lạm phát

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Hoa Kỳ (FOMC) đã kết thúc 2 ngày họp với việc tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản, tương đương 0,5%. Đây là lần điều chỉnh thứ hai trong số bảy lần điều chỉnh tỷ giá dự kiến ​​trong năm nay. Vào tháng 3, Cục Dự trữ Liên bang đã nâng lãi suất chuẩn lên 25 điểm cơ bản, tương đương 0,25%, đánh dấu lần điều chỉnh tăng đầu tiên kể từ năm 2018. 

Đây là mức cao nhất kể từ năm 2000, vì vậy phản ứng tức thì được cho là sẽ ở mức vừa phải khi chủ tịch Fed Jerome Powell đã gợi ý về mức điều chỉnh 50 điểm cơ bản vào tháng Tư trước đó. Tuy nhiên, các tài sản như cổ phiếu và tiền điện tử đã tăng ngay sau khi Fed thông báo.

Kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) đưa ra kế hoạch bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 11, giá Bitcoin (BTC) đã giảm hơn 40%. BTC dao động quanh mức $41,000 sau quyết định vào tháng 3 của FOMC. Đến thời điểm viết bài, BTC dao động dưới $40,000.

Động thái của FOMC là một nỗ lực nhằm chống lại lạm phát gia tăng.Tỷ lệ lạm phát của Mỹ đạt  8,5% vào tháng 3, mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua. Nhiều nhà kinh tế đã chỉ trích Fed vì đã quá chậm chạp trong cuộc chiến chống lạm phát. 

Fed đã duy trì lãi suất không giới hạn để hỗ trợ nền kinh tế thông qua đại dịch COVID-19, nhưng nó đã sai lầm khi bác bỏ việc lạm phát tăng vọt vào năm 2021 là “tạm thời”. Giờ đây, cuộc chiến tiếp tục ở Ukraine và các đợt đóng cửa đại dịch mới ở Trung Quốc đã tạo ra áp lực lạm phát thậm chí còn cao hơn trên toàn thế giới.

Trong tuyên bố chính sách của mình rạng sáng 5/5, Fed cũng thông báo họ sẽ bắt đầu bán bớt một số bảng cân đối trái phiếu và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp - vốn đã tăng gấp đôi quy mô lên 9 nghìn tỷ đô kể từ khi đại dịch bắt đầu. Trong trường hợp tốt nhất, điều này sẽ gây ra một cú sốc tạm thời cho thị trường tài chính, nhưng có thể có những tác động tiêu cực lâu dài hơn.

Sau cuộc bỏ phiếu của FOMC, Powell đã tổ chức một cuộc họp báo. Ông cho biết ngân hàng trung ương có một ý nghĩa rộng rãi rằng mức tăng 50 điểm cơ bản là phù hợp để đưa lạm phát xuống phạm vi mục tiêu của nó, hiện là khoảng 2%. Sau đó, ông nói thêm rằng FOMC không xem xét việc tăng 75 điểm cơ bản, nhưng chỉ ra rằng các điều chỉnh tỷ giá trong tương lai có thể là 25 điểm cơ bản. 

Phát biểu tại Nhà Trắng trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Bộ Tài chính sẽ tiến hành trả nợ quốc gia trong quý này, điều này cũng sẽ giúp giảm lạm phát. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết bà hy vọng kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm nay, tránh khỏi lạm phát giúp đất nước không đi vào suy thoái.

Dữ liệu on-chain

Giai đoạn này là giai đoạn tích lũy và gom hàng rất rõ của các Long Term Holder (LTH) khi giá càng tăng (đường trắng) thì các LTH này bắt đầu phân phối hàng và bán lại cho các Short term holder (STH), đường màu đỏ giảm và đường màu xanh tăng lên. Chúng ta thấy rõ qua các chu kỳ tăng và giảm trước đây.

Giai đoạn này, mặc dù giá chưa có sự tăng mạnh nữa và đang đi ngang trên khung Tuần, đường xanh của STH giảm mạnh trong thời gian qua, đường đỏ của LTH cũng đang tăng mạnh mẽ hơn cho thấy giai đoạn rũ bỏ có khả năng đã đi qua.

Chỉ số Long Term Holder (LTH). Nguồn: Santiment

Lượng BTC trên các sàn giao dịch đang giảm dần, điều này cho thấy việc sốc nguồn cung đang diễn ra, trong thời gian tới lượng nhu cầu vừa đủ lớn sẽ thúc đẩy giá tăng trở lại.

Nguồn cung BTC trên các sàn giao dịch. Nguồn: CryptoQuant

Chỉ số Unspent Transaction Output - UTXO được hiểu là số dư BTC trong ví các nhà đầu tư chưa bán ra (màu vàng) trong những giai đoạn thị trường đi vào bear market thì chỉ số UTXO này là 1 dấu hiệu đầu tiên.

Dấu hiệu thứ 2 đó là Token Transferred, chỉ số này đo lường những giao dịch qua OTC, không phải lượng BTC nạp hoặc rút ròng ở các sàn giao dịch.

Ở trong Bear Market thì chỉ số này hầu như rất ít khi xảy ra sự biến động mạnh, nhưng trong Bull Market thì chỉ số này lại biến động mạnh (giống thời điểm này)

Như trên biểu đồ cho thấy giai đoạn này là giai đoạn sideway về giá và tích lũy thêm hàng của Whales và các tổ chức lớn để chuẩn bị cho 1 chu kỳ tăng mới.

Chỉ số Unspent Transaction Output - UTXO. Nguồn: CryptoQuant

Áp lực bán đang giảm đi đáng kể khi lượng địa chỉ ví nạp BTC lên các sàn giao dịch đã giảm đi rất nhiều trong giai đoạn này, điều này cho thấy các nhà đầu cơ ngắn hạn đã thoát khỏi các vị thế của họ, trên thị trường chỉ còn những người chơi cũ, những người có tâm lý tốt để vượt qua những giai đoạn khó khăn của thị trường.

Địa chỉ ví nạp BTC lên các sàn giao dịch. Nguồn: CryptoQuant

Thị phần USDT

Thị phần USDT bắt đầu giảm mạnh trong hôm qua khi dom BTC và Altcoin tăng mạnh, xu hướng các nhà đầu tư đang muốn dùng Stablecoin để mua Crypto tăng mạnh, lượng nhu cầu tăng khiến giá tăng mạnh.

Nhìn chung với nhịp breakout và backtest thành công thì kỳ vọng dom usdt tiếp tục giảm xuống vùng 3.78% (dow tăng d1).

Sẽ cực kỳ tốt là vùng dow tăng d1 này bị thủng, khi đó xu hướng sẽ trở thành giảm giá và thị trường sẽ tăng giá rất mạnh.

Thị phần USDT khung Ngày. Nguồn: Tradingview

Phân tích BTC

BTC đã có setup tăng giá Bullish Engulfing (nến nhấn chìm tăng giá) xuất hiện trên khung Ngày, kèm với sự hợp lưu của trendline tăng giá và vùng hỗ trợ mạnh $34,000 - $38,000. Với cụm setup này thỏa mãn về Volume, volume tăng cho thấy áp lực mua trong hôm qua là khá lớn.

Sau setup này kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng lên trong những tuần tới và sớm phá vùng $48,000 để duy trì xu hướng Tăng giá trên khung Ngày.

Chart BTC/USDT khung D. Nguồn: Tradingview

Vì thị trường đã loan tin với nhau là cuộc họp FOMC rạng sáng nay sẽ tăng 0.5 điểm phần trăm lãi suất nên thị trường không có sự bất ngờ, giá phản ứng tăng mạnh khi biểu đồ PTKT cho thấy giá BTC về rất sát vùng hỗ trợ ở các khung lớn (D1 W1).

Ở trên khung nhỏ hơn như H4 thì giá đã breakout mô hình nêm giảm giá (falling wedge pattern) theo chiều hướng lên cho thấy thiên hướng tăng giá của BTC trước giờ họp FOMC.

Với lần tăng giá với volume tương đối lớn cho thấy phe Bán đã không thực sự mạnh khi giá ở sát vùng hỗ trợ này. Kèm với setup phân kỳ tăng giá trên RSI (đã confirm) thì giá có khả năng tăng tiếp khá cao. Sẽ tốt khi BTC khung H4 phá được vùng $40,000 (cản tâm lý của nhà đầu tư).

Chart BTC/USDT khung H4. Nguồn: Tradingview

Cập nhật tình hình các hệ sinh thái và dự án khác trong thị trường mới nhất:

Polkadot có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong năm 2022 không?

Có nên đầu tư vào Ethereum ở giai đoạn này?

0
0
icon0
iconicon