Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Quyết định lãi suất của Fed sắp tới ảnh hưởng thế nào đến Bitcoin?

Thông thường, một đợt uptrend có thể xảy ra khi BTC bị sốc nguồn cung và có dòng tiền đổ vào thị trường. Liệu thời gian tới, dòng tiền xuất hiện?
Avatar
kaylin
Published May 03 2022
Updated Jun 07 2024
8 min read
lãi suất của fed ảnh hưởng tới bitcoin

MicroStrategy với cơ hội tạo lợi nhuận khủng từ khoản đầu tư vào Bitcoin

Trong báo cáo mới nhất của MicroStrategy về quý 1 năm 2022 được công bố vào ngày 3/5/2022, công ty cho biết họ có nhiều cơ hội có thể tạo ra lợi nhuận trong tương lai đối với các khoản đầu tư vào Bitcoin của MacroStrategy sau khi xem xét khoản vay thế chấp 205 triệu đô BTC do Ngân hàng Silvergate phát hành vào tháng 3.

Tính đến ngày 31 tháng 3, MicroStrategy nắm giữ tổng cộng 129,218 BTC, mà công ty báo cáo có giá trị khoảng 2.9 tỷ đô:

“Cơ sở chi phí ban đầu và giá trị thị trường của Bitcoin mà MicroStrategy sở hữu lần lượt là 3.97 tỷ đô và 5.9 tỷ đô => Chi phí trung bình trên mỗi BTC là khoảng $30,700 và giá thị trường mỗi Bitcoin tương ứng là 45,602.”

MicroStrategy báo cáo doanh thu 119.3 triệu đô trong quý 1 năm 2022, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, chi phí non-GAAP của MicroStrategy (phương pháp kế toán thay thế được sử dụng để đo lường thu nhập của một công ty) trong quý 1 là 275 triệu đô, với 170 triệu đô từ phí tổn thất BTC. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã gửi một lá thư tới MicroStrategy vào tháng 1 yêu cầu công ty ngừng sử dụng các phương pháp non-GAAP để tính toán tài chính của mình.

Kể từ khi thực hiện khoản đầu tư 250 triệu đô vào Bitcoin từ tháng 8/2020, MicroStrategy hiện nắm giữ hàng tỷ đô Bitcoin sau khi mua riêng lẻ bằng tiền mặt của công ty và từ tiền chào bán trái phiếu cao cấp.

advertising

Dữ liệu on-chain

Hơn 16,000 BTC được rút ròng trong ngày hôm qua, hầu hết đến từ các sàn Spot. Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy vùng giá hiện tại là vùng giá tốt để các Whales tích lũy hàng.

Điều mà các Market Marker muốn thấy là chúng ta sẽ mua ở giai đoạn phân phối và bán ở giai đoạn tích lũy (bây giờ).

hơn 16000 btc rút ròng
Hơn 16,000 BTC được rút ròng đến từ các sàn Spot. Nguồn: CryptoQuant

Biểu đồ tỷ lệ lợi nhuận của cả Địa chỉ ví, Công ty và Nguồn cung của Bitcoin đang dao động quanh mức 70% (có 30% bị lỗ). Trước đây, khi thị trường khi vào Downtrend (giai đoạn cuối năm 2018 đầu năm 2019) chỉ số này dao động ở mức 45 - 50% và tháng 3 năm 2020 là 54 - 57%. Qua đó cho thấy tỷ lệ lợi nhuận của Bitcoin ở lần Downtrend này cao hơn rất nhiều so với trước đây.

lợi nhuận bitcoin
Biểu đồ tỷ lệ lợi nhuận của cả Địa chỉ ví, Công ty và Nguồn cung của Bitcoin. Nguồn: Glassnode

Biểu đồ về mức lãi lỗ thực tế của Bitcoin dựa theo đường EMA 14 ngày cho thấy:

  • Thị trường tăng giá (vùng màu xanh): nơi tồn tại nguồn cầu đủ lớn để các nhà đầu tư đạt được lợi nhuận đáng kể.
  • Thị trường giảm giá (vùng màu đỏ): ngược lại với giai đoạn thị trường tăng giá.
  • Sự phục hồi niềm tin đến giai đoạn đầu tăng giá (vùng màu cam): nơi thị trường giao dịch sideways có xu hướng tăng nhẹ. Điển hình của giai đoạn tái tích lũy hoặc giai đoạn không tin tưởng và lợi nhuận thực hiện bắt đầu vượt quá mức lỗ trên cơ sở nhất quán.

=> Biểu đồ dưới đây thể hiện trong giai đoạn thị trường vẫn đang trong chu kỳ giảm giá. Khi thị trường vẫn chưa cung cấp nguồn cầu đủ lớn và sự tăng giá để cho phép nhà đầu tư thu lợi nhuận bền vững.

Nếu lợi nhuận thực hiện bắt đầu vượt qua mức lỗ trên cơ sở duy trì, cùng với giá ổn định. Điều đó cho thấy quá trình chuyển đổi sang Giai đoạn đầu tăng giá (vùng màu cam) đang được tiến hành.

lãi lỗ thực tế của bitcoin
Biểu đồ về mức lãi lỗ thực tế của Bitcoin. Nguồn: Glassnode

Nguồn cung BTC trên các sàn giao dịch ở thời điểm viết bài là 2.48 triệu BTC. Cho thấy số lượng BTC còn lại trên thị trường chỉ vào khoảng 13%. BTC dần trở nên khan hiếm dù giá liên tục sideways trong vùng giá từ $35,000 đến $47,000.

nguồn btc trên các sàn
Nguồn cung BTC trên các sàn giao dịch. Nguồn: CryptoQuant

Con số này thậm chỉ còn thấp hơn giai đoạn tháng 11/2020 với hơn 2.5 triệu BTC. Ở giai đoạn này, BTC đang vào khoảng $17,600. Khi giá BTC tăng, nguồn cung BTC trên các sàn cũng tăng theo cho thấy các nhà đầu tư chuyển BTC lên các sàn để chốt lời.

nguồn cung btc trên sàn
Nguồn cung BTC trên các sàn giao dịch. Nguồn: CryptoQuant

Thông thường, một đợt uptrend có thể xảy ra khi BTC bị sốc nguồn cung BTC và có dòng tiền đổ vào thị trường. Liệu trong thời gian tới, dòng tiền xuất hiện, liệu đợt Uptrend mới có “khủng" hơn giai đoạn cuối năm 2021?

Rạng sáng ngày mai 5/5 sẽ có kết quả cuộc họp FOMC quyết định lãi suất của Fed.

  • Khi Fed liên tục nâng mức lãi suất cơ bản: dòng tiền được rút ra thị trường nhiều nhất dẫn đến volume giao dịch thấp, thanh khoản thấp. Khi đó, thị trường sẽ bị làm giá, nhà đầu tư hoảng sợ liên tiếp bán tháo, BTC trở nên khan hiếm => Cả BTC và thị trường Crypto đã rơi vào downtrend lớn như 2019. Đây là thời điểm cá voi tiếp tục gom hàng và tích luỹ.
  • Khi Fed giảm và giữ lãi suất gần 0% để cứu nền kinh tế đã tạo ra động lực tăng trưởng lớn cho BTC. Dòng tiền đổ ngược vào thị trường, dẫn đến thanh khoản tăng, nhiều nhà đầu tư mua vào. BTC và thị trường đi vào Uptrend. Đây là thời điểm cá voi chuyển tiền lên sàn để chốt lời.

Fed tăng lãi suất trong cuộc họp tới là điều gần như chắc chắn nhưng mối lo của thị trường hiện tại là mức tăng cao hơn so với các lần trước.

Hiện Fed đang ở trong một thế khá khó xử vì nếu tăng mạnh lãi suất thì BTC hay Stock sẽ khá thảm nhưng nếu không tăng thì lạm phát lại tiếp tục đe dọa.

lịch kinh tế
Rạng sáng ngày mai 5/5 sẽ có kết quả cuộc họp FOMC

Vốn hoá thị trường

Nhìn chung vốn hoá thị trường vẫn đang di chuyển trong một kênh xu hướng tăng giá và chưa có dấu hiệu bất thường trên RSI. Trong thời gian tới, khả năng cao vốn háo tiếp tục di chuyển trong kênh xu hướng này.

vốn hoá thị trường khung d
Vốn hoá thị trường khung D. Nguồn: Tradingview

Phân tích BTC

Nến ngày của BTC đã đóng bằng nến giảm mạnh thể hiện qua thân nến dài. Tuy nhiên cây nến này vẫn chưa thể nhấn chìm hoàn toàn cây nến 2 ngày trước đó để hình thành mô hình nến giảm giá Evening Star.

Hiện BTC đang hồi về trendline tăng, đây là vùng hợp lưu với hỗ trợ khá dày đặc ở vùng $36,000 - $37,000. Cùng với xu hướng khung Ngày đang hình thành cấu trúc tăng giá thể hiện qua đáy đỉnh cao dần => BTC đảo chiều tăng lại khi chạm vùng này.

btc usdt khung d
Chart BTC/USDT khung D. Nguồn: Tradingview

Trên khung H4, BTC không tiếp tục tạo đáy khi chạm hỗ trợ $38,000. Đường RSI duy trì di chuyển ở xu hướng tăng giá, Target ngắn của BTC là vùng $40,000.

Mặc khác, trong trường hợp áp lực bán mạnh có thể đẩy BTC về $34,000 - $35,000 một lần nữa.

btc usdt khung h4
Chart BTC/USDT khung H4. Nguồn: Tradingview

Cập nhật tình hình các hệ sinh thái và dự án khác trong thị trường mới nhất:

SOL “bay màu" hơn 65% từ ATH - Nhà đầu tư lo lắng khi mạng lưới gặp sự cố

Có nên đầu tư vào Ethereum ở giai đoạn này?

RELEVANT SERIES