Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 4/1: Hơn 700 triệu USD bị thanh lý trong vòng 24h

Thị trường crypto đã chứng kiến một biến động lớn với đợt thanh lý khổng lồ: hơn 208,000 trader đã bị thanh lý với tổng giá trị gần 700 triệu USD.
Amber avatar
Hunt
8 min read
Published Jan 04 2024
Updated Jan 04 2024
Amber media

Hơn 700 triệu USD bị thanh lý trong vòng 24h

Đêm qua, thị trường crypto đã chứng kiến một biến động lớn với đợt thanh lý khổng lồ. Trong 24 giờ qua, hơn 208,000 trader đã bị thanh lý, với tổng giá trị lên tới gần 700 triệu USD. Đây là sự kiện thanh lý lớn nhất của toàn thị trường kể từ khi xu hướng tăng từ mức 25,000 USD bắt đầu vào tháng 8 vừa qua.

Lệnh thanh lý lớn nhất được ghi nhận trên sàn Huobi, với cặp giao dịch BTC-USDT, có giá trị khoảng 14.26 triệu USD. Điều này không chỉ cho thấy sự biến động mạnh của thị trường crypto mà còn là minh chứng cho rủi ro khi thực hiện các giao dịch.

okx và binance là 2 sàn có số tiền thanh lý lớn nhất
OKX và Binance là 2 sàn có số tiền bị thanh lý lớn nhất.

Trước đợt thanh lý này, Bitcoin đã có một giai đoạn tăng giá mạnh mẽ, đạt mức cao nhất kể từ tháng 4/2022, với giá lên tới 45,880 USD. Tuy nhiên, vào tối ngày 3/1, giá của Bitcoin đã giảm mạnh xuống còn 40,750 USD, kéo theo sự sụt giảm của các đồng tiền mã hóa khác. Hiện tại, giá BTC đang được giao dịch ở quanh mức 33k USD.

Đợt biến động lớn và thanh lý vừa qua trên thị trường crypto có thể được xem là một phản ứng đối với thông tin từ Matrixport. Theo một báo cáo mới đây của Markus Thielen, chuyên gia phân tích tại Matrixport, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) có khả năng sẽ từ chối tất cả các đề xuất ETF Bitcoin dạng spot trong tháng này.

advertising

Tổn thất do hack crypto giảm 51% trong năm 2023

Năm 2023 đã chứng kiến một diễn biến tích cực trong lĩnh vực an ninh tiền mã hóa, với tổn thất do hack giảm 51% so với năm trước. Đây là thông tin đáng mừng, được tiết lộ trong báo cáo mới nhất của công ty an ninh blockchain CertiK.

Theo báo cáo của CertiK, tổng cộng 1.8 tỷ USD tài sản kỹ thuật số đã bị mất do các vụ việc an ninh trong năm 2023, giảm từ 3.7 tỷ USD trong năm 2022. Điều này cho thấy sự cải thiện đáng kể trong lĩnh vực an ninh blockchain.

tổng các vụ hack và số tiền hack
Biểu đồ tổng các vụ hack và số tiền hack được công bố trong báo cáo của Certik.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng quý thứ ba của năm 2023 ghi nhận tổn thất nhiều nhất, với hơn 686 triệu USD. Vấn đề hack private key tiếp tục là nguyên nhân chính gây ra tổn thất lớn, với hơn 880 triệu USD trong 47 vụ việc.

Trong các mạng blockchain, Ethereum ghi nhận tổn thất nhiều nhất với 686 triệu USD trong 224 vụ. Ngược lại, BNB Chain có 387 vụ nhưng tổn thất chỉ ở mức 134 triệu USD, thấp hơn nhiều so với Ethereum.

Một điểm đáng chú ý khác trong báo cáo là vấn đề cross-chain vẫn là điểm đau đối với crypto. Các vụ việc an ninh ảnh hưởng đến nhiều blockchain đã gây ra tổn thất gần 800 triệu USD.

Grayscale đang thảo luận với JPMorgan và Goldman Sachs về ETF Bitcoin Spot

Grayscale Investments, một trong những công ty quản lý tài sản tiền mã hóa hàng đầu, đang tiến hành các cuộc thảo luận với hai ngân hàng đầu tư lớn, JPMorgan và Goldman Sachs. Mục đích của những cuộc thảo luận là để tìm kiếm sự hỗ trợ từ hai ngân hàng này trong việc phát hành ETF Bitcoin dạng spot, một hình thức đầu tư trực tiếp vào Bitcoin.

Theo thông tin từ Bloomberg, cuộc thảo luận giữa Grayscale và hai ngân hàng này diễn ra sau khi Grayscale đã sửa đổi hồ sơ nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), nhưng lại không liệt kê bất kỳ đối tác nào trong đó. Điều này mở ra cơ hội cho JPMorgan và Goldman Sachs tham gia vào dự án này.

Một thông tin khác cũng cho biết Goldman Sachs đang trong quá trình thảo luận với BlackRock để trở thành đối tác trong dự án ETF Bitcoin của họ. Việc có nhiều ngân hàng và công ty tài chính lớn tham gia vào các dự án ETF Bitcoin cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng từ phía các nhà đầu tư tổ chức vào lĩnh vực tiền mã hóa.

Trong vai trò của một đối tác tham gia, các ngân hàng này sẽ giúp quản lý việc tạo lập và mua lại cổ phiếu của quỹ ETF, đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành ETF. Đây là một phần không thể thiếu trong cấu trúc của một quỹ ETF.

Đến nay, JPMorgan đã được chọn làm đối tác tham gia cho một số ETF Bitcoin. Và với sự tham gia tiềm năng của Goldman Sachs, các ngân hàng lớn trên Phố Wall như Cantor Fitzgerald và công ty giao dịch định lượng Jane Street cũng có thể sẽ tham gia vào các dự án ETF tương tự.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Fox Business, người đứng đầu bộ phận tài sản số của Goldman Sachs, Matthew McDermott, đã nói rằng việc chấp thuận ETF Bitcoin sẽ giúp thị trường tiền mã hóa trở nên chín muồi hơn và thu hút thêm đầu tư từ các tổ chức tài chính lớn.

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có ETF Bitcoin nào được phê duyệt tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các nhà phân tích ETF đang lạc quan về khả năng được chấp thuận, với tỷ lệ dự đoán lên đến 90% trước ngày 10 tháng 1. Hiện có 14 quỹ quản lý tài sản đang tìm cách phát hành ETF Bitcoin, một công cụ đầu tư mà họ hy vọng sẽ mở ra cơ hội đầu tư trực tiếp và được quy định vào Bitcoin cho các nhà đầu tư tổ chức tại Mỹ.

Lượng tiền đầu tư vào crypto tăng 2.7 lần so với năm 2022

Năm 2023 đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc trong lĩnh vực đầu tư tiền mã hóa. Theo dữ liệu, tổng giá trị đầu tư vào sản phẩm tài sản tiền mã hóa đạt 2.25 tỷ USD, đánh dấu năm thứ ba lớn nhất kể từ năm 2017. Điều đặc biệt là lượng tiền này cao gấp 2.7 lần so với năm 2022, phản ánh sự quay trở lại đầy ấn tượng của loại tài sản này sau một thời gian dài trầm lắng.

Sự phục hồi mạnh mẽ này đặc biệt được nhấn mạnh trong quý cuối cùng của năm, khi mà việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) ngày càng có xu hướng ủng hộ việc phát hành các quỹ ETF dựa trên Bitcoin tại Mỹ. Điều này đã góp phần làm tăng tổng giá trị tài sản quản lý bởi các quỹ lên 129%, đạt mức 51 tỷ USD, mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2022.

dữ liệu về nguồn tiền chảy vào thị trường
Dữ liệu về nguồn tiền chảy vào thị trường được tổng hợp bởi Coinshares.

Bitcoin, không ngoại lệ, đã trở thành đồng coin hưởng lợi lớn nhất từ sự cải thiện tâm lý nhà đầu tư, với tổng cộng 1.9 tỷ USD tiền đầu tư vào, chiếm tới 87% tổng lượng tiền đầu tư. Đây là tỷ lệ thống trị lớn nhất của Bitcoin trong lịch sử, vượt qua cả kỷ lục trước đó vào năm 2020.

Trong khi đó, Ethereum cũng ghi nhận sự phục hồi với 78 triệu USD tiền đầu tư vào, nhưng vẫn chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ, 0.7% tổng giá trị tài sản quản lý. Mặt khác, Solana đã thu hút sự chú ý của nhà đầu tư với 167 triệu USD.

Về phía các quốc gia, Hoa Kỳ dẫn đầu với lượng tiền đầu tư lên tới 792 triệu USD. Đức nổi bật với tỷ lệ đầu tư cao nhất, theo sau là Canada và Thụy Sĩ.

Cuối cùng, các công ty công nghệ blockchain cũng nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư, với tổng giá trị tài sản dưới sự  quản lý của các quỹ tăng 109% và đạt 458 triệu USD tiền đầu tư vào, gấp 3.6 lần so với năm 2022. Điều này cho thấy sự tin tưởng ngày càng tăng từ phía các nhà đầu tư đối với lĩnh vực tiền mã hóa và công nghệ blockchain.

**Không phải là lời khuyên tài chính.