Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Bitcoin lại giảm dưới 60,000 USD khi nổ ra tin tức Israel tấn công Iran

Giá Bitcoin đã giảm mạnh xuống dưới 60 nghìn USD một lần nữa vào 19/04/2024, ghi nhận mức giảm 5.44% chỉ trong hai giờ, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông khi có tin tức về việc Israel tấn công đáp trả Iran.
Amber avatar
Do Quyen
3 min read
Published Apr 19 2024
Updated Apr 19 2024
bitcoin giảm israel đáp trả iran

Ngay trước thềm halving, sáng ngày 19/04, giá Bitcoin đã giảm xuống còn 59,698 USD trước khi nhanh chóng phục hồi lên 62,000 USD ở thời điểm hiện tại, khi nổ ra tin tức về việc Israel đáp trả Iran bằng một cuộc tấn công tên lửa vào tuần trước.

Đây là một sự phá vỡ quan trọng cần lưu ý. Vì nếu giá Bitcoin giảm xuống 59,000 USD, sẽ có khoảng 243 triệu USD ở các vị thế long sẽ bị thanh lý, theo dữ liệu của CoinGlass. Dữ liệu cho thấy trong 12 giờ qua, khoảng 56.14 triệu USD vị thế long Bitcoin đã bị thanh lý.

Điều này xảy ra trong bối cảnh truyền thông nhà nước Iran đưa tin rằng khoảng 8:30 sáng (theo giờ Việt Nam), người ta đã nghe thấy tiếng nổ tại sân bay Isfahan ở miền trung Iran, theo báo cáo ngày 19/04 của ABC News.

CNN dẫn lời truyền thông địa phương (tại đây) cho biết nhiều căn cứ quân sự và sân bay ở nước này đã bị tên lửa tấn công. Phía quan chức Mỹ xác nhận rằng Israel đã tấn công Iran, và Iran đã đóng cửa không phận ở một số khu vực sau cuộc tấn công của Israel.

israel tấn công sân bay iran
Người dân cho biết đã nghe thấy tiếng nổ ở Sân bay Quốc tế Isfahan. Nguồn: ABC News

Tuy nhiên, sau đó các quan chức Iran khẳng định tất cả các vụ nổ nghe thấy ở Iran là do đánh chặn, và không có tên lửa nào của Israel bắn trúng mục tiêu trên mặt đất. Đồng thời, Iran cũng khẳng định không có vụ tấn công tên lửa nào từ phía Israel. Hiện Iran đã mở lại không phận.

Một tình huống tương tự đã xảy ra vào ngày 13/04, giá Bitcoin đã giảm mạnh 8.4% khi Iran phát động một cuộc tấn công vào Israel. Vào thời điểm đó, chỉ sau vài phút  đưa tin về cuộc tấn công, sự sụt giảm của Bitcoin này đã xóa sổ hơn 130 triệu USD vốn hóa thị trường.

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam (Crypto Fear and Greed Index) với crypto đã giảm 13 điểm kể từ chỉ số tham lam 79 của tuần trước.

advertising
giá bitcoin xuống 60000
Giá Bitcoin phá vỡ mức 60,000 USD trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông. Nguồn: CoinMarketCap.

Giá Bitcoin đã vượt trên mốc 60,000 USD trong 7 ngày qua. Tuy nhiên hôm nay, giá đã nhanh chóng giảm từ mức mở cửa 63,814 USD vào ngày 17/04, giảm tới 7.5% xuống mức thấp nhất trong ngày là 59,648 USD, theo dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro.

Hợp đồng mở (Open Interest - OI) Bitcoin đã giảm trong 7 ngày qua, khoảng 17.6% xuống còn 28.06 tỷ USD.

March Zheng, đối tác quản lý tại Bizantine Capital, cho biết ngưỡng tiếp theo của Bitcoin sẽ là 55,000 USD nếu thị trường tiếp tục hỗn loạn.

Jun-Young Heo, một nhà giao dịch phái sinh tại Presto, nói thêm trong tin nhắn Telegram: “Nếu có một đợt bán tháo Bitcoin hoảng loạn do tin tức liên quan đến chiến tranh, thì đó vẫn sẽ là một cơ hội mua tốt”.

Trong khi đó, Ethereum, đồng tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, cũng trải qua một đợt sụt giảm mạnh, giảm 5% xuống còn 2,876 USD. Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử là 2.26 nghìn tỷ USD, giảm 0.53% trong 24 giờ qua.