Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Bitcoin giảm mạnh về 67,000 USD trước thềm CPI và lãi suất của FED

Số liệu việc làm tại Mỹ tuần trước trực tiếp ảnh hưởng tới giá USD và gián tiếp gây ra biến động thị trường crypto. Hiện nay, thị trường đang chờ tín hiệu rõ ràng của kinh tế sau cuộc họp 12/06 tới đây.
Amber avatar
Luci
4 min read
Published Jun 11 2024
Updated Jun 11 2024
thị trường giảm mạnh

Dữ liệu việc làm diễn biến trái chiều

Dữ liệu thị trường việc làm có các diễn biến trái chiều trong tháng 05/2024. Theo đó, tỷ lệ thất nghiệp tăng chạm mốc 4%, trong khi đó tiền lương cũng như số lao động không trong ngành nông nghiệp lại có xu hướng gia tăng.

dữ liệu việc làm quan trọng
Một vài dữ liệu việc làm quan trọng. Nguồn: Investing.com

Lý do giải thích cho số liệu thất nghiệp đó là có nhiều người hơn gia nhập vào thị trường lao động nhưng mà chưa tìm được việc ngay lập tức (theo Bloomberg).

số lượng người quay lại thị trường lao động
Số lượng người quay lại thị trường lao động gia tăng. Nguồn: Bloomberg

Do đó, tuy thị trường việc làm tiếp tục mạnh mẽ (số lượng việc mới tạo ra nhiều và tiền lương tăng) nhưng không bắt kịp nhu cầu tìm việc của người dân hiện tại. Đây có thể là một dấu hiệu dự báo xu hướng tiêu dùng đang chậm lại.

doanh số bán hàng chậm lại
Tốc độ gia tăng của doanh số bán hàng đang chậm lại. Nguồn: Investing.com

Vì vậy, có thể dữ liệu về doanh số bán lẻ (retail sales) sẽ là điểm nhấn đáng chú ý của thị trường trong thời gian tới. Dự kiến, dữ liệu này sẽ được công bố vào ngày 18/06 vào 13 giờ 30 theo giờ Mỹ.

Tuy dữ liệu này cho thấy xu hướng lạm phát có thể hạ nhiệt nhưng cũng là một chỉ báo của sự suy yếu trong nền kinh tế Mỹ.

Dữ liệu việc làm này khiến cho chỉ số đồng USD tăng vọt trong tuần qua lên trên mốc 105. Lý do có thể là thị trường việc làm vẫn mạnh mẽ phần nào khiến FED có thể sẽ chưa yên tâm để hạ lãi suất bất chấp đã xuất hiện dấu hiệu suy yếu kể trên.

dxy tăng mạnh
DXY tăng mạnh. Nguồn: TradingView
advertising

Hệ quả khiến lợi suất trái phiếu chính phủ tăng, lợi suất kỳ hạn 2 năm đã tăng từ 4.7% lên gần mốc 4.9%. Thị trường cổ phiếu cũng như crypto cũng chịu áp lực bán tháo khi DXY tăng trưởng.

FED ra quyết định về lãi suất trong tuần

Vào ngày 12/06, FED sẽ họp và đưa ra quyết định về lãi suất. Khả năng cao mức 5.25% - 5.5% vẫn sẽ được giữ.

dự báo lãi suất
Các nhà phân tích dự báo khả năng lãi suất vẫn sẽ giữ nguyên. Nguồn: Investing.com

Điểm đáng chú ý trong cuộc họp tháng 6 nằm ở việc họ sẽ đưa ra dự báo với nền kinh tế Mỹ trong khoảng dài hạn.

báo cáo kinh tế fed
Sẽ có các báo cáo về góc nhìn kinh tế của FED trong cuộc họp tháng 6, 9 và 12 sắp tới. Nguồn FOMC

Trong khi đó, ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã hạ lãi suất trong cuộc họp vừa qua, giảm từ 4.5% xuống 4.25% và dự kiến sẽ hạ tiếp 0.25% trong cuộc họp tháng 9.

ngân hàng trung ương châu âu ecb đã hạ lãi suất
Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) đã hạ lãi suất. Nguồn: Investing.com

Đối với lãi suất FED, thị trường vẫn đang kỳ vọng sẽ có 2 đợt giảm vào tháng 9 và tháng 12 năm nay (theo CME FEDWatch Tool). Tuy nhiên tỷ lệ các nhà đầu tư kỳ vọng giảm lãi suất tháng 9 đã giảm nhẹ.

Do đó, có khả năng xu hướng USD sẽ tiếp tục chiều hướng tăng hoặc duy trì ở vùng cao như hiện tại cho tới khi FED có cùng xu hướng với các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu.

Bitcoin và Crypto giảm mạnh

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm nhẹ, nhưng Crypto và Bitcoin có vẻ chịu cú sốc nặng hơn khi 3 ngày liên tục giá Bitcoin và các altcoin đã giảm không có dấu hiệu hồi phục.

thị trường crypto
Thị trường ngập trong sắc đỏ. Nguồn: Coin360

Trong 24h qua, BTC đã giảm 3.7%, ETH giảm 4% cùng hàng loạt altcoin giảm từ 5 - 10% nhưng không có lực mua lên.

Giám đốc điều hành Deribit Luuk Strijers chia sẻ rằng: “Các nhà đầu tư có thể đang thận trọng hơn, giảm rủi ro hoặc sử dụng quyền chọn để phòng ngừa rủi ro cho đến khi có rõ ràng hơn về triển vọng kinh tế thông qua cuộc họp sắp tới vào ngày 12/06."