Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Tâm lý sợ hãi bao trùm cả thị trường - Bitcoin lao dốc tìm hỗ trợ mới

Lượng BTC được nạp lên sàn trong 2 ngày gần nhất có sư tăng lên nhanh chóng. Cho thấy khả năng đây là sự tháo chạy của các nhà đầu tư trong ngắn hạn.
Avatar
kaylin
Published May 08 2022
Updated May 21 2024
9 min read
bitcoin lao dốc

Thị trường hiện tại dưới góc nhìn admin Huy Drift

Ngày 09/05/2022 khi BTC và toàn thị trường Crypto lao dốc, admin Huy Drift - chuyên viên phân tích và KOLs Youtuber của MarginATM với hơn 74,200 subscribe đã có một số chia sẻ nhận định về thị trường ở thời điểm này.

 1. Hôm nay Bitcoin (BTC) giảm mạnh về $33,300 - đây là mức giá đã thấy được ở ngày 24/1/2022, tuy nhiên với hành động giá trong lúc này đang khiến cho tâm lý đám đông (Fear & Greed Index) ở mức 11 (cực kỳ sợ hãi).
 2. Tâm lý này dễ hiểu và dễ gặp ở những nhà đầu tư nhỏ lẻ (ngay cả với mình). Khi thấy thị trường giảm thì việc đầu tiên mà họ làm đó là vào xem tài khoản hiện tại đang còn bao nhiêu? Nếu bây giờ không bán ra thì lỡ như thị trường giảm tiếp thì mức lỗ càng sâu và đậm hơn! Vì vậy sẽ tạo nên hành động bán trong sự hoảng loạn (panic sell) dễ thấy ở các thị trường tài chính khác không chỉ riêng Crypto.
 3. Phần lớn nhà đầu tư nhỏ lẻ mất tiền là vì 1 họ sợ hãi và muốn bán ra. Đây lại là những thứ mà các nhà tạo lập thị trường (Market Maker) muốn nhà đầu tư phải trải qua.
 4. Việc bán cắt lỗ ở những nhà đầu tư sợ hãi sẽ chuyển tiền từ họ sang những người tồn tại lâu hơn trên thị trường (Time in market > Timing the market).
 5. Nguyên tắc trong thị trường tài chính là 1 Zero-sum Game (trò chơi có tổng bằng không). Tiền sẽ chuyển từ người không có kiên nhẫn, không quản lý rủi ro sang những người kiên nhẫn và trang bị các kiến thức về quản lý rủi ro trên thị trường.
 6. 1 câu nói mà mình đã học được từ người sếp, người anh, người thầy mà mình rất tâm đắc: "Khi một người có tiền gặp một người có kinh nghiệm, người có kinh nghiệm sẽ tích luỹ được tiền và người có tiền sẽ tích luỹ được kinh nghiệm.”
 7. Giai đoạn này là giai đoạn sẽ thấy rõ ràng nhất ý nghĩa của câu nói này trên thị trường tài chính (Chứng khoán Mỹ (CK), Chứng khoán Việt Nam (CK), Crypto)
 8. Khi cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ bắt đầu nhận thấy tỷ lệ lạm phát (Inflation rate) đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm qua đã diễn ra ở mức 8.5%
 9. Hành động của FED đang thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ trong 2 lần tăng lãi suất gần đây và việc giảm quy mô bảng cân đối bằng cách giảm lượng trái phiếu chính phủ Mỹ và 1 số loại chứng khoán cho thấy đây là hành động thu tiền về sau hàng loạt gói cứu trợ trong thời đại dịch Covid-19 trong 2 năm qua.
 10. Khi gói cứu trợ được kích hoạt -> tiền được bơm ra thị trường nhiều -> cung tiền tăng lên -> người dân không sản xuất kinh doanh được -> tiền chảy vào CK, Crypto -> Bull run (3/2020 - 12/2021)
 11. Bây giờ thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ (tăng lãi suất huy động, lãi suất cho vay) -> Tiền được thu về -> nguồn cung tiền trên thị trường giảm -> lạm phát giảm -> thị trường …
 12. Khi người người nhà nhà đều muốn cắt lỗ (Bearish), bi quan và tiêu cực về thị trường thì đây có khả năng là cơ hội cho những người có kinh nghiệm và Whales tích lũy cho mùa Uptrend sau và nhìn vào DÀI HẠN.
advertising

Dữ liệu on-chain

Lượng BTC được nạp lên sàn trong 2 ngày gần nhất bắt đầu tăng lên nhanh chóng. Cho thấy khả năng đây là sự tháo chạy của các nhà đầu tư trong ngắn hạn. Vì thế, chỉ số Whale Ratio bắt đầu tăng lên mạnh mẽ.

chỉ số whale ratio tăng
Chỉ số Whale Ratio bắt đầu tăng lên mạnh mẽ. Nguồn: CryptoQuant

Có hơn 11,760 BTC được nạp lên sàn đến từ những địa chỉ ví hold BTC chưa đủ 3 tháng, tức các Short Term holder (STH) đang nạp lên để bán ra khá mạnh.

địa chỉ ví hold btc chưa đủ 3 tháng
Địa chỉ ví hold BTC chưa đủ 3 tháng. Nguồn: CryptoQuant

Chỉ số sợ hãi & tham lam của đám đông đang chạm mức 11. Điều này thể hiện tâm lý sợ hãi tột độ của các nhà đầu tư thời gian gần đây.

chỉ số sợ hãi và tham lam
Chỉ số sợ hãi và tham lam. Nguồn: Alternative

Chỉ số này cũng đang tạo mức thấp nhất (ALT) trong 1 tháng gần nhất. Cho thấy đây đang là giai đoạn cắt lỗ nhiều nhất của các nhà đầu tư trên thị trường vì tâm lý sợ hãi và bán ra để cắt lỗ.

biểu đồ chỉ số sợ hãi và tham lam
Chỉ số sợ hãi và tham lam. Nguồn: Alternative

Hôm qua (8.5) có hơn 8,329 BTC được nạp ròng lên sàn. Đây là mức cao nhất trong 2.5 tháng qua. Và cao thứ 2 trong năm nay - so với con số 8383 BTC được nạp ròng vào tháng 2.

hơn 8329 btc nạp ròng lên sàn
Có hơn 8,329 BTC được nạp ròng lên sàn. Nguồn: CryptoQuant

Tuy nhiên phần lớn là nạp lên các ví phái sinh. Vì vậy biến động trên thị trường hiện tại có khả năng đến từ các vị thế Short của các nhà đầu tư.

Khi thị trường Giảm, các vị thế Short được mở ra nhiều hơn. Từ đó áp lực giảm giá cũng trở nên rất mạnh. Các sàn Spot vẫn ghi nhận -3,948 BTC trong hôm qua.

Vốn hoá thị trường

Vốn hóa thị trường trên khung Tuần vẫn có khả năng quay về vùng hỗ trợ lớn là vùng $1,100B - $1,300B. Lúc đó giá BTC có khả năng sẽ điều chỉnh khá sâu khiến cho các nhà đầu tư có xu hướng bán cắt lỗ và không còn niềm tin vào thị trường.

vốn hoá thị trường w
Vốn hóa thị trường khung Tuần. Nguồn: Tradingview

Phân tích BTC

BTC trên khung Tuần vẫn chưa bearish lắm, nếu nhìn rộng thì đây cũng chỉ đang là 1 nhịp backtest lại trendline tăng của kênh xu hướng tăng trên khung Tuần. (Bạn có thể xem lại bài phân tích trước đó tại đây.)

Trước đó tại đây đã hình thành 1 vùng buildup tích lũy giai đoạn tháng 5-7/2021. Vì vậy khả năng tại đây sẽ có lực mua vào trở lại từ các nhà đầu tư. Đi kèm với đó cũng sẽ có các nhà đầu tư mua ở mức giá cao chịu không được sự sốc nhiệt từ thị trường và sẽ bán cắt lỗ.

=> Giai đoạn thanh lọc đang được diễn ra.

Với nến tuần trước là thanh nến Giảm kèm volume lớn cho thấy áp lực bán tuần rồi là khá mạnh. Tuy nhiên chưa cao trào như đợt 19/5/2021. Có khả năng giá sẽ đi ngang tại khu vực $28,000 - $34,000 1 khoảng thời gian đủ lâu như đợt trước rồi mới có hành động giá đáng chú ý. Lúc đó chúng ta sẽ tìm cơ hội sau.

btc usdt khung w
Chart BTC/USDT khung Tuần. Nguồn: Tradingview

BTC trên khung Ngày đã chính thức đóng nến dưới khu vực $34,400 cho thấy xu hướng Tăng trên khung Ngày có xác suất cao bị phá vỡ. Cần 1 nhịp xác nhận bằng nến Ngày ở những ngày tiếp theo. Vẫn còn 1 hỗ trợ nhỏ ở khu vực $32,900.

Với đà giảm ở thời điểm này, RSI trên khung D1 và các khung nhỏ hơn bắt đầu đi vào vùng quá Bán (Oversold) nên khả năng sẽ có 1 nhịp hồi phục trong ngắn hạn.

btc usdt khung ngày
Chart BTC/USDT khung Ngày. Nguồn: Tradingview

Gap BTC trên CME mới nhất đang ở khu vực $35,800 nên khả năng giá sẽ hồi lên đây trước khi có hành động giá mới.

Bên cạnh đó, vẫn còn gap khu vực $24,500 của BTC vẫn chưa được lấp.

gap btc cme khung w
Gap Bitcoin CME khung Tuần. Nguồn: Tradingview

Khung H4 của BTC đang tạo cấu trúc đỉnh và đáy giảm dần rất rõ cho xu hướng Giảm giá. Vùng giá quan trọng trong xu hướng giảm ở thời điểm này là vùng $36,300. Nơi đây sẽ tồn tại áp lực bán đủ lớn để gây cản trở cho nhịp hồi phục giá BTC.

Đà giảm có vẻ đang yếu dần khi lượng volume giảm dần, áp lực bắt đáy (buy dip) của các nhà đầu tư đang dần xuất hiện trên khung H4.

btc usdt khung h4
Chart BTC/USDT khung H4. Nguồn: Tradingview

Tổng kết

- Trong giai đoạn này mình đang có vị thế nên mình vẫn tiếp tục hold và chờ đợi có tín hiệu tốt thì mua thêm vào tích lũy, không bán ra ở những giai đoạn thị trường đang xấu như hiện tại.

- Làm ngược lại với đám đông, họ chỉ bán ra khi thị trường giảm mạnh và mua vào khi thị trường tăng mạnh.

- Có kế hoạch chốt lời và cắt lỗ và tuân thủ theo hệ thống giao dịch và đầu tư của mỗi cá nhân.

- Không nên check tài khoản trong giai đoạn này, khi check dễ sinh ra tâm lý bán trong sự hoảng loạn.

Cập nhật tình hình các hệ sinh thái và dự án khác trong thị trường để tìm kiếm cơ hội đầu tư:

RELEVANT SERIES