thumbnail

Tiếp tục series “Sự Lạ Crypto” của MarginATM, một series chuyên viết về những sự thật bất ngờ trong thế giới tiền mã hóa, hôm nay mình sẽ cùng bạn khám phá về Bitcoin - đồng tiền vua của thị trường nhé. 

Nhắc đến BTC, chắc hẳn bạn đọc không còn xa lạ gì nữa với đồng coin lớn nhất không gian tiền mã hóa. Thế nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc rằng liệu Bitcoin có thể được dùng để mua những gì trong đời thực? Có holder nào thường dùng BTC trong các thanh toán hàng ngày hay chưa? 

Nếu biết Bitcoin từng được dùng để mua những thứ này, chắc chắn bạn sẽ không khỏi kinh ngạc. Vậy đó là gì, hãy cùng mình tìm hiểu ngay nhé!

10,000 BTC đổi lấy 2 chiếc pizza

Cách đây 12 năm, ngày 22/5/2010, Laszlo Hanyecz, một lập trình viên và là một trong những thợ đào đầu tiên đã rao bán 10,000 BTC của mình để mua hai chiếc pizza. Lời kêu gọi của Hanyecz đã nhanh chóng được một người dùng có tên Jeremy “Jercos” Sturdivant hưởng ứng. Và sau đó, anh đã đồng ý gửi bánh đến nhà của Hanyecz và nhận về số lượng lớn BTC.

10000 btc mua pizza
10,000 BTC được dùng để mua hai chiếc pizza.

Nếu tính với mức giá tại đỉnh của Bitcoin là 69,000 USD thì hai chiếc bánh pizza trị giá 690 triệu USD. Thực sự đây là một con số quá khủng! Hai chiếc pizza này cũng được xem là đắt nhất thế giới.

Nghe có vẻ bình thường nhưng đây lại chính là giao dịch đầu tiên của tiền mã hóa trong thế giới thực. Từ đó đến nay, ngày 22/5 hàng năm trở thành lễ kỷ niệm cho sự kiện này với tên gọi là Bitcoin Pizza Day. 

Như vậy, lần đầu tiên một loại tiền mã hóa hoạt động trên mạng lưới phi tập trung lại được dùng để mua đồ ăn và được ứng dụng trong thanh toán hàng ngày. 

Mua ô tô Tesla bằng Bitcoin

Một trong những thứ nổi tiếng và đáng giá nhất bạn có thể mua bằng Bitcoin trong danh sách này đó là xe điện Tesla. Hãng xe điện lớn nhất thế giới đã thông báo chấp nhận thanh toán bằng BTC từ năm 2021. Đồng thời Tesla là một trong những gã khổng lồ nắm giữ số lượng lớn Bitcoin trong bảng cân đối kế toán, khoảng 42,000 BTC.

Những tưởng đây là tin mừng của các holder BTC, song niềm vui chưa kéo dài được bao lâu thì đến tháng 13/05/2021 Tesla thông báo ngừng chấp nhận thanh toán Bitcoin. Quyết định đưa ra vì những lo ngại về việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch sẽ tác động tiêu cực đến môi trường. Bitcoin lại một lần lữa rơi vào “vũng máu”, giảm mạnh từ 54,000 USD xuống 46,000 USD tại thời điểm đó.

mua oto bằng bitcoin
Tesla từng chấp nhận thanh toán Bitcoin.

Tỷ phú giàu nhất hành tinh, cũng là “ông chủ” Tesla - Elon Musk từng tuyên bố rằng không bán bất kỳ đồng Bitcoin nào và giữ tất cả chúng trên bảng cân đối kế toán của công ty. Tuy nhiên, do sự suy thoái của thị trường trong 2022, vào tháng 7 công ty này đã bán đi 75% số BTC nắm giữ, trị giá 936 triệu USD. 

Nhắc đến Musk, có lẽ bạn đọc sẽ không còn cảm thấy xa lạ vì ngoài là một tỷ phú ông còn là một nhân vật có tiếng trong giới tiền mã hóa. Chính vì vậy, ông thường cập nhật những thông tin xoay quanh thế giới crypto. Do đó việc Tesla chấp nhận thanh toán Bitcoin có lẽ cũng là điều dễ hiểu. 

Mua vàng bằng Bitcoin

Có thể dùng Bitcoin để mua vàng hay không? JM Bullion đã biến điều này hoàn toàn có thể. Tại cửa hàng trang sức nổi tiếng này, holder BTC có thể mua vàng và được thanh toán trực tiếp bằng đồng tiền vua.

mua vàng bằng bitcoin
Bitcoin được dùng để mua vàng tại cửa hàng JM Bullion.

JM Bullion chấp nhận Bitcoin thông qua dịch vụ thanh toán BitPay. Khách hàng sẽ được giảm giá 4% khi mua vàng bằng BTC. Thomas Fougerousse, Giám đốc thương mại điện tử của JM Bullion đã chia sẻ rằng:
 
"Bitcoin đang mang đến cho chúng tôi một cách thức mới để đáp ứng nhu cầu từ khách hàng mua kim loại quý chuyên dụng.”

Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng Bitcoin và vàng là kẻ thù của nhau bởi chúng thường được so sánh với nhau. Không ít người đã chỉ trích Bitcoin và chọn vàng thay vì loại tiền mã hóa này. Thế nhưng, trong trường hợp này, Bitcoin và vàng không phải là kẻ thù mà chúng là “bạn”. 

Ít ai nghĩ rằng dùng một loại tiền điện tử lại mua được vàng - tài sản dự trữ an toàn, kho lưu trữ giá trị. Nhưng đây hoàn toàn là sự thật và sự thật này có lẽ khá bất ngờ!

Dùng Bitcoin mua vé NBA Dallas Mavericks

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc mua vé xem một trận bóng rổ bằng Bitcoin chưa? Đối với nhiều nơi trên thế giới thì chưa nhưng đến với Dallas Mavericks của NBA, điều này hoàn toàn có thể nhé!

Ngày 13/8/2019, Dallas Mavericks đã trở thành đội NBA thứ hai chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán cho vé trận đấu. Giống như The Sacramento Kings, Mavericks sử dụng các dịch vụ của BitPay để xử lý các khoản thanh toán bằng BTC của người hâm mộ.

mua vé xem trận bóng rổ bằng bitcoin
Bitcoin có thể được dùng để mua vé xem trận bóng rổ của NBA Dallas Mavericks.

Đội bóng rổ nổi tiếng tại Mỹ - Dallas Mavericks thuộc sở hữu của vị tỷ phú quen thuộc Mark Cuban. Không còn xa lạ gì với cộng đồng crypto khi ông là người thường có nhiều phát ngôn liên quan và hoạt động khá nhiều trong lĩnh vực tiền mã hóa. Vị tỷ phú này từng chia sẻ: 

"Nếu bạn là một nhà đầu tư mạo hiểm thực sự và bạn muốn thử sức, bạn có thể lấy 10% và đặt nó vào Bitcoin hoặc Ethereum, nhưng nếu bạn làm vậy, bạn phải giả vờ như mình có thể mất sạch tiền. Hãy giới hạn khoản đầu tư rủi ro ở mức 10%."

Không rõ đây có phải là lý do mà Dallas Mavericks cho phép người hâm mộ được phép mua vé xem trận đấu của họ bằng Bitcoin hay không. Nhưng đây thực sự là một điều khá thú vị, khi mọi người không cần dùng tiền hay thẻ tín dụng để mua một chiếc vé mà thay vào đó là BTC. 

Dù crypto dường như vẫn chưa được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận hợp pháp nhưng loại tiền này ngày càng được ứng dụng thanh toán rộng rãi. Chúng được thâm nhập vào với đời sống thường nhật của mọi người và gần gũi hơn với người dùng. 

Bitcoin được dùng để thanh toán học phí

Bitcoin được sử dụng để mua những đồ vật và tài sản khác trong đời thực có thể là điều dễ đoán. Thế nhưng bạn đã từng tưởng tượng BTC được dùng để trả tiền học phí hay chưa? Đó hoàn toàn là sự thật. Trên thế giới có một số trường đại học đã thông báo chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. 

Theo ước tính, số lượng trường đại học ứng dụng dịch vụ thanh toán này là khoảng 30 đến 40. Đơn cử là Kings College ở thành phố New York và ở Brooklyn. Hay đó là trường đại học Nicosia, một ngôi trường lớn về công nghệ và blockchain trên đảo Síp. Trong đó, Kings College là trường đại học đầu tiên trên thế giới chấp nhận thanh toán học phí cho sinh viên bằng Bitcoin, vào năm 2014. Sau đó đến Nicosia vào năm 2019. 

đóng học phí bằng bitcoin
Bitcoin được dùng để trả học phí tại một số trường đại học.

Xu hướng ứng dụng tiền điện tử vào cuộc sống thường nhật được nhiều người kỳ vọng sẽ ngày càng mở rộng trong tương lai. Điều thú vị này có thể giúp các ngôi trường trên thu hút thêm nhiều sinh viên theo học hơn. Từ đó mang Bitcoin và crypto đến gần hơn với mọi người.

Bitcoin không chỉ thâm nhập vào môi trường đại học thông qua hình thức thanh toán học phí mà còn qua các khóa học. Blockchain nói chung và Bitcoin nói riêng đã được lồng ghép vào chương trình học tại nhiều ngôi trường trên thế giới. Đơn cử là tại El Salvador, lợi nhuận thu được từ khoản đầu tư BTC được dùng để xây 20 trường học, mở rộng giao dục tiền mã hóa. 

Ứng dụng tiền điện tử vào thanh toán hàng ngày giúp chúng ngày càng hiện hữu rõ nét trong cuộc sống. Thay vì nghĩ đến một thứ gì đó vô hình, trừu tượng hay bị cho là “không có thật” thì mọi người có thể dùng crypto để chi trả cho những nhu cầu hàng ngày.

Xem thêm 5 điều có thể bạn chưa biết về Bitcoin.

0
0
icon0
iconicon