Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Sự lạ crypto: 5 điều bạn chưa biết về Bitcoin

Bài viết này thuộc series “Sự Lạ Crypto” - những câu chuyện kể về sự thật bất ngờ và thú vị liên quan đến các KOLs, các tài sản kỹ thuật số hoặc bất kỳ điều gì có thể bạn chưa biết trong không gian tiền điện tử.
Avatar
immihu.web3
Published Sep 11 2022
Updated Sep 30 2023
6 min read
thumbnail

Bài viết này thuộc series “Sự Lạ Crypto” - những câu chuyện kể về sự thật bất ngờ và thú vị liên quan đến các KOLs, các tài sản kỹ thuật số hoặc bất kỳ điều gì có thể bạn chưa biết trong không gian tiền điện tử.

Bitcoin được xem là “the king” của tất cả đồng tiền mã hóa. Không chỉ là đồng tiền đáng giá nhất trên thị trường, Bitcoin còn được xem là biểu tượng của thị trường tiền mã hóa. Dưới đây sẽ là một số sự thật thú vị mà bạn có thể chưa biết về đồng tiền này. 

Bitcoin không phải là cryptocurrency đầu tiên

Bitcoin là đồng tiền mã hóa được nhiều người biết đến nhất nhưng lại không phải là đồng tiền mã hóa đầu tiên. Nhiều đồng tiền mã hóa đã ra đời tuy nhiên chúng không được công đồng chú ý cho đến khi Bitcoin xuất hiện. 

Đồng tiền mã hóa đầu tiên là eCash, được phát triển bởi công ty DigiCash vào năm 1990. eCash được tạo ra với mục đích giúp mọi người có thể giao dịch một cách an toàn và bảo mật. Tuy nhiên, DigiCash đã phá sản vào năm 1998.

Theo sau eCash, chúng ta có thể kể đến các đồng tiền mã hóa như E-Gold, Bit Gold, B-Money hay Hashcash. Tất cả đồng tiền mã hóa đều thất bại trong một thời gian ngắn sau đó. Mặc dù vậy, chúng đã định hình những khái niệm đầu tiên về tiền điện tử và có ảnh hưởng nhất định lên sự hình thành của Bitcoin sau này. Thậm chí, Nakamoto đã đề cập tới một số đặc điểm của B-money trong sách trắng của Bitcoin. 

 
Bitcoin không phải cryptocurrency đầu tiên

Mặc dù không phải đồng tiền mã hóa đầu tiên, Bitcoin là đồng tồn tại lâu nhất kể từ khi nó được sinh ra vào năm 2008.

Khoảng 20% Bitcoin đã biến mất mãi mãi

Theo dữ liệu từ Chainalysis, khoảng 20% tổng số lượng Bitcoin đã bị thất lạc hoặc kẹt trong các ví mà không thể truy cập. Số lượng này tương đương 3.76 triệu BTC (khoảng 80 tỷ USD). 

Trong số này, khoảng 1.1 triệu BTC đang được nắm giữ bởi “kẻ mà ai cũng biết”, Satoshi Nakamoto, nhà sáng lập Bitcoin, theo Decrypt. Có một số giả thuyết rằng Nakamoto sẽ không bao giờ động vào số Bitcoin này. 

coin98
Khoảng 3.76 triệu BTC đã biến mất

Một số người khác đã quên đoạn mật mã private key. Trong crypto, private key như mã PIN của tài khoản ngân hàng, bạn cần phải nắm giữ nó để có thể tiếp cận và giao dịch tiền mã hóa nằm trong ví. Đáng tiếc thay, ở thời điểm hiện tại không có chức năng “khôi phục mật khẩu”. Từ đó, nếu mất hoặc quên private key, bạn sẽ mất số tiền trong ví mãi mãi. 

Đồng BTC cuối cùng sẽ được đào vào năm 2140

Theo Whitepaper hay còn gọi là sách trắng của Bitcoin, Bitcoin sẽ bị giới hạn nguồn cung ở mức 21 triệu BTC. Điều này đã được ấn định sẵn trong đoạn mã lập trình của Bitcoin và không thể nào thay đổi được. 

Mặc dù ở thời điểm hiện tại, các thợ đào liên tục khai thác Bitcoin nhưng số lượng Bitcoin có thể khai thác được sẽ giảm đi mỗi 4 năm sau sự kiện halving. Đến một thời điểm nào đó, đồng Bitcoin cuối cùng sẽ được đào lên. 

coin98
Đồng BTC cuối cùng được đào vào năm 2140

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 18.8 triệu BTC được khai thác. Điều này cho thấy đã có 90% Bitcoin đã được đào lên. Tuy nhiên, với sự kiện halving, các thợ đào sẽ phải tốn thêm 120 năm để có thể khai thác số Bitcoin còn lại. Theo tính toán, đồng BTC cuối cùng sẽ được khai thác vào năm 2140. 

Giao dịch đầu tiên bằng Bitcoin

Ngày 22/5/2010, Laszlo Hanyecz đã sử dụng 10,000 BTC (khoảng 41 USD vào thời điểm đó) để mua 2 phần bánh pizza Papa John. Vâng, mình xin nhắc nhắc lại là 10,000 BTC. Đây được xem là thương vụ giao dịch thương mại đầu tiên bằng Bitcoin được ghi nhận. 

Ở thời điểm hiện tại, 10,000 Bitcoin có giá trị khoảng 200 triệu USD. Đây có lẽ cũng được xem là thương vụ pizza “đắt giá” nhất từng được ghi nhận. Để kỷ niệm sự kiện này, cộng đồng tiền điện tử đã chọn ngày 22/5 làm Bitcoin Pizza Day.

coin98
Giao dịch Bitcoin đầu tiên

Hàng năm, vào ngày này, thành viên trong cộng đồng crypto thường tổ chức các buổi tiệc Pizza để nhắc lại ngày đầu tiên mà Bitcoin được sử dụng. Đồng thời, sự kiện này cũng cho chúng ta thấy được sự phát triển “không thể ngờ” của Bitcoin. 

Danh tính bí ẩn của “cha đẻ” Bitcoin

Có lẽ nhân vật bí ẩn nhất trong crypto là người đã sáng tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto. Không một ai biết về danh tính của người đứng sau đồng tiền này ở thời điểm hiện tại. 

Năm 2008, sách trắng hay whitepaper của Bitcoin được công bố. Năm 2009, Bitcoin trở thành sản phẩm mã nguồn mở. Năm 2010, nhà phát triển Bitcoin biến mất. Tất cả diễn ra quá nhanh và không một ai có thể điều tra ra danh tính của người phát triển Bitcoin.

coin98
Danh tính bí ẩn của "cha đẻ" Bitcoin

Đến thời điểm hiện tại, Satoshi Nakamoto là tất cả mọi người biết về người hoặc tổ chức này. Đây là một tên Nhật Bản có ý nghĩa là “nền tảng của mối quan hệ”, “rõ ràng, minh bạch, thông minh”. Tuy nhiên, một số tin đồn cho rằng có 4 công ty đứng đằng sau sự kiện này.

Đọc thêm: 5 điều có thể bạn chưa biết về CEO Binance - CZ

RELEVANT SERIES