Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Bitcoin sideways gần vùng 19,000 USD, nhiều altcoin bùng nổ

Khi chỉ số CPI được công bố, Bitcoin giảm về 18,100 USD và tăng 10% tiến sát 20,000 USD. Sau đó, Bitcoin quay trở lại vùng 19,000 USD. Các top coin dường như không biến động mạnh. Tuy nhiên, các coin/token low cap đã tăng mạnh.
Amber avatar
kaylin
6 min read
Published Oct 16 2022
Updated Jun 06 2024
Amber media

Tuần qua (10-16/10), các vụ hack DeFi tiếp tục diễn ra. Điển hình là cuộc tấn công gây thiệt hại 114 triệu USD của Mango Market.

Đáng chú ý, thương vụ mua lại Huobi Global được cộng đồng quan tâm đông đảo. Giá token HT của Huobi đã ghi nhận mức tăng ấn tượng 70% trong 4 ngày sau thông tin Justin Sun tham gia hỗ trợ Huobi xuất hiện.

Tuần qua, các dự án lớn tiếp tục hợp tác để phát triển Web3 và triển khai thanh toán crypto. Có thể kể đến như Coinbase với Google Cloud, Meta với Microsoft,... Ngoài ra, thương vụ gọi vốn của Uniswap cũng thu hút được nhiều sự chú ý.

Cùng MarginATM điểm qua một số tin tức quan trọng trong tuần qua nhé!

Các tin tức quan trọng từ Mỹ trong tuần

Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ cao hơn dự đoán

Tối ngày 12/10, Cục thống kê lao động Mỹ công bố chỉ số giá sản xuất PPI trong tháng 9 tăng 0.4%, cao hơn dự đoán là 0.2%. Điều này cho thấy lạm phát tại Mỹ vẫn tiếp tục tăng và đặt nhiều áp lực hơn cho Fed thực hiện các chính sách thắt chặt tiền tệ vào đợt tăng lãi suất tiếp theo.

PPI cao hơn dự đoán được cho là tín hiệu tích cực cho tiền tệ. Ở thời điểm PPI được công bố, sức mạnh đồng USD đã tăng 0.12% lên mức 113.3. Sau đó, DXY đã giảm trở lại.

Thông tin chỉ số PPI tăng được xem là tiêu cực đối với thị trường chứng khoán và crypto. Tuy nhiên, thị trường crypto tối ngày 12/10 dường như bị ảnh hưởng đối với thông tin này.

Chỉ số CPI tháng 9 của Mỹ cao hơn kỳ vọng

Tối ngày 13/10, theo Cục Thống kê Lao động, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 9 đã tăng 0.4%, cao hơn mức dự đoán là 0.2%. Chỉ số CPI trong tháng 9 là 8.2%, cao hơn dự đoán là 8.1%. Con số này đã giảm đáng kể từ mức đỉnh vào tháng 6 (9.1%) nhưng vẫn dao động gần mức cao nhất kể từ đầu những năm 1980.

Thị trường crypto pump dump dữ dội vì tin này. Theo đó, sau khi lao dốc về 18,100 USD, Bitcoin đã tăng trở lại áp sát vùng 20,000 USD.

“Lý do hợp lý nhất giải thích cho việc thị trường đảo chiều mạnh là hiệu ứng "mua tin đồn bán tin tức" diễn ra trong bối cảnh các vị thế trên thị trường đang ở mức cực đoan”, Ross Mayfield - nhà phân tích chiến lược đầu tư tại Baird chia sẻ với CNBC.

advertising

Tin tức nổi bật trong tuần

Nguồn cung Ethereum đột ngột giảm vì hoạt động của XEN Crypto 

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), sự xuất hiện của XEN Crypto đã khiến blockchain Ethereum giảm phát nhanh và đẩy phí gas trên mạng lưới tăng cao. Theo Ultrasound.Money, nguồn cung Ethereum đã giảm hơn 4,600 ETH trong một ngày.

Được biết, ngày 8/10, hoạt động mint XEN token chiếm hơn 40% số ETH được đốt trên Ethereum. Nền tảng này khiến hoạt động mạng Ethereum trở nên giảm phát và phí gas tăng.

“Người dùng trả gần 1.8 triệu USD phí gas để giao dịch token này, dự án có vốn hóa thị trường 500,000 USD,” @0xfoobar - nhà phân tích crypto nối tiếng với 76,000 lượt follow trên Twitter chia sẻ.

Justin Sun "đẩy" giá Huobi Token (HT) bật tăng 70% 

Ngày 8/10, sàn giao dịch Huobi Global thông báo bán lại phần lớn cổ phần cho công ty đầu tư About Capital Management. Một số người cho rằng Justin Sun, nhà sáng lập TRON, là người đứng sau thương vụ.

Niềm tin này càng được củng cố khi Sun xuất hiện tại nơi ký kết thỏa thuận ở Singapore. Ngoài ra, Sun xác nhận trở thành cố vấn toàn cầu của Huobi bên cạnh nhà sáng lập About Capital Management, Phó Chủ tịch Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong và một số thành viên khác.

Tuy nhiên, ngày 10/10, Sun nhanh chóng phủ nhận tin đồn mua lại sàn giao dịch. Dù vậy, giá token HT của Huobi đã ghi nhận mức tăng ấn tượng 70% trong 4 ngày sau khi xuất hiện tin đồn Justin Sun tham gia hỗ trợ Huobi.

Uniswap gọi vốn thành công 165 triệu USD trong Series B

Tối ngày 13/10, Uniswap Labs công bố huy động thành công 165 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B. Theo đó, dự án sẽ sử dụng số tiền này để phát triển và mở rộng hệ sinh thái.

Được biết, dẫn đầu vòng gọi vốn của Uniswap là quỹ đầu tư Polychain Capital cùng sự tham gia của các quỹ khác như a16z, Paradigm, SV Angel và Variant.

Từ khi ra mắt năm 2018, đội ngũ phát triển Uniswap hướng tới mục tiêu tạo ra các sản phẩm với đầy đủ tính năng của mạng lưới Ethereum, bao gồm: tính minh bạch, an toàn và dễ dàng truy cập.

Cho đến thời điểm huy động vốn thành công, khối lượng giao dịch trên Uniswap đạt 1,200 tỷ USD.

Tổng quan thị trường crypto

Trong tuần qua, vốn hoá thị trường crypto đã thủng vùng 900 tỷ USD. Bitcoin sideways quanh ngưỡng 19,000 USD sau khi pump dump về vùng 18,100 - 20,000 USD. Ethereum giảm 1.14% và đang di chuyển quanh vùng 1,300 USD.

Trong số 100 đồng coin/token hàng đầu, 3 altcoin tăng giá trong tuần là Huobi (HT) ở mức 63.8%, Casper Network (CSPR) ở mức 32.8% và Quant (QNT) ở mức 24.5%.

Song song đó, ba altcoin giảm giá nhiều nhất trong tuần là Klaytn (KLAY) ở mức -24.3%, Chiliz (CHZ) ở mức -15.7% và Internet Computer (ICP) ở mức -14.9%.

Trong tuần qua (3-9/10), chỉ số sợ hãi và tham lam ở mức 20 (cực kỳ sợ hãi), giảm 2 điểm trong 7 ngày qua.