Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Bitcoin testnet bị tấn công, tạo ra số lượng block mới bằng 3 năm hoạt động

Testnet của Bitcoin vừa bị tấn công vào ngày 30/04/2024, tạo ra số lượng block mới bằng 3 năm hoạt động. Cuộc tấn công không gây hại nghiêm trọng cho mạng Bitcoin mà chỉ gây ra những phiền toái không đáng có cho các nhà phát triển của mạng.
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published Apr 30 2024
Updated Apr 30 2024
bitcoin testnet bị tấn công

Vào ngày 30/04/2024, mạng testnet của Bitcoin đã bị một cuộc tấn công gây rối (Griefing Attack*). Trong cuộc tấn công này, một lượng lớn giao dịch spam đã được gửi đi, dẫn đến việc tạo ra số lượng block mới tương đương với ba năm hoạt động bình thường của mạng chỉ trong một tuần. Cùng với đó hashrate và độ khó của mạng đã tăng vọt trong thời gian bị tấn công.

*Tấn công Griefing attack là khi ai đó cố ý gửi giao dịch spam trên mạng, làm tăng khối lượng công việc và làm đảo lộn hoạt động thường ngày của mạng. Griefing attack thường khiến các người dùng khác của mạng cảm thấy bực bội, vì việc chạy các ứng dụng trên hệ thống trở nên khó khăn hơn mặc dù không mang lại lợi ích tài chính cho kẻ tấn công.

Mạng testnet của Bitcoin ra mắt lần đầu vào tháng 11/2011, là môi trường thử nghiệm cho phép các nhà phát triển kiểm tra các cập nhật và tính năng mới mà không ảnh hưởng đến mạng chính. Nó sử dụng các token không có giá trị thực để đảm bảo thử nghiệm an toàn mà không có rủi ro tài chính.

Jameson Lopp, đồng sáng lập và Giám đốc An ninh của dự án Casa, đã nhận trách nhiệm về vụ việc này.

"Cuộc tấn công của tôi trên testnet Bitcoin đã dẫn đến việc tạo ra hơn 165,000 khối (tương đương lượng giao dịch tạo ra trong 3 năm) trong tuần qua."
Lopp nói trong một bài đăng trên nền tảng SocialFi tên Nostr

Lopp cũng nói thêm rằng mình đang ủng hộ việc đặt lại mạng lưới thử nghiệm Bitcoin từ lâu để đảm bảo rằng các đồng testnet không có giá trị, vì vậy các nhà phát triển không cần phải trả tiền để thử nghiệm phần mềm của họ.

lopp đăng trên nostr
Lopp nhận trách nhiệm trên một bài đăng trên Nostr

Lopp cũng chỉ ra cuộc tấn công này chứng minh cho việc: đây điểm yếu trên mạng Bitcoin rất dễ bị khai thác và khuyến khích các nhà phát triển sửa chữa trong thời gian sớm nhất.

advertising
hashrate và độ khó mạng tăng vọt
Hashrate và độ khó mạng tăng vọt trong ngày 19/04/2024. Nguồn: mempool.space

Dữ liệu về hashrate và độ khó trên mạng testnet của Bitcoin cho thấy hashrate tăng vọt lên 2,315 TH/s vào ngày 19/04/2024, trước khi quay trở lại 346 TH/s vào ngày 28/04/2024.

"Điều thú vị trên testnet là các kẻ lừa đảo đang điều hành các sàn giao dịch bán token testnet để đổi lấy tiền thật, việc này đã bị đã nhận ra ngay từ khi bắt đầu một tuần trước."
Lopp nói thêm trên Nostr

Leo Weese, trưởng nhóm  kỹ thuật tại Lightning Network, đã ghi nhận rằng cuộc tấn công gây rối đã làm gián đoạn việc đồng bộ hóa các node trên mạng testnet Bitcoin.

Leo Weese cho rằng lần tấn công này làm các node không thể cập nhật và đạt tới điểm kết thúc của blockchain. Điều này gây ra khó khăn trong việc duy trì sự nhất quán của dữ liệu trên toàn mạng và ảnh hưởng tới khả năng thử nghiệm và phát triển trên mạng testnet. 

Vụ hack này không gây ra thiệt hại nghiêm trọng nào cho blockchain Bitcoin. Lopp đã ghi nhận trực tuyến rằng sự cố gây rối này nên được coi là một bài stress-test* miễn phí đối mặt với phản ứng trái chiều từ cộng đồng tiền điện tử.

*Stress testing là một loại hình kiểm nghiệm hiệu suất (performance testing), khi thử nghiệm thì hệ thống hoặc ứng dụng phần mềm sẽ được nhà phát hành đưa vào trạng thái hoạt động ở mức tải cao hơn so với mức tải thông thường.