thumbnail

Ukraine lập website quyên góp tiền điện tử chính thức

Các sàn giao dịch tiền điện tử FTX và Kuna và nền tảng staking Everstake đã hợp tác với các quan chức chính phủ Ukraine để khởi động một trang web quyên góp cho những người dùng muốn gửi tiền điện tử để giúp đỡ đất nước và người dân.

Trong một thông báo hôm thứ Hai, Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số của Ukraine cho biết chính phủ đã tung ra Viện trợ cho Ukraine - một nền tảng chấp nhận đóng góp bằng Bitcoin, Ether, Tether, Polkadot, Solana, Dogecoin, Monero, Icon và Neo “để hỗ trợ mọi người trong cuộc chiến giành tự do.” Nhiều vùng của đất nước đã bị quân đội Nga tấn công kể từ ngày 24 tháng 2.

Theo trang web, người dùng đã gửi hơn 48 triệu đô tiền điện tử vào thời viết bài - chiếm 24% so với mục tiêu 200 triệu đô. Số tiền này sẽ được gửi đến Ngân hàng Quốc gia Ukraine và được sử dụng cho "đạn dược và nhu yếu phẩm" để hỗ trợ các lực lượng vũ trang và các chương trình viện trợ nhân đạo của đất nước. Các khoản đóng góp Fiat cho ngân hàng trung ương của Ukraine bằng nhiều loại tiền tệ khác nhau cũng được chấp nhận.

bài học rút ra từ lạm phát

Anatoly Yakovenko - đồng sáng lập Solana Labs cho biết: “Aid For Ukraine cho thấy cộng đồng tiền điện tử toàn cầu và hệ thống tài chính truyền thống có thể hoạt động cùng nhau như thế nào. “Các khoản đóng góp tiền điện tử cho DAO được lưu trữ và quản lý trên blockchain, sau đó được chuyển sang FTX, một sàn giao dịch tập trung, để bán lấy USD fiat được gửi qua SWIFT cho chính phủ Ukraine.”

Nền tảng này đã hợp nhất danh sách các địa chỉ ví do chính phủ Ukraine cung cấp trước đây bằng tài khoản Twitter của mình. Tuy nhiên, kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, một số công ty tiền điện tử cũng đã thông báo rằng họ sẽ quyên góp cho Ukraine. Kraken cam kết sẽ phân phối $1,000 cho mỗi người dùng tạo tài khoản tại quốc gia này trước ngày 9 tháng 3, trong khi Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape cho biết họ sẽ quyên góp 1 triệu đô ETH.

Bên cạnh đó, theo xác nhận của Thứ trưởng Bộ Chuyển đổi Số Ukraine Alex Bornyakov, với những nỗ lực kêu gọi quyên góp từ các tổ chức phi chính phủ, số tiền mà cộng đồng crypto đóng góp cho Ukraine trong tuần qua đã vượt mốc 100 triệu đô. 

Ông Bornyakov tiết lộ thêm Kyiv đã giải ngân một phần số tiền trên để mua các quân trang và vật tư phi sát thương cho lực lượng vũ trang nước này, gồm lương thực, nhiên liệu, thuốc men, áo chống đạn và kính nhìn đêm.

Bitcoin và lạm phát - Bài học rút ra từ Saylor và Musk  

Cả Tesla và MicroStrategy đều giữ khối lượng Bitcoin khổng lồ trên bảng cân đối kế toán của họ. Vào thời điểm viết bài, cổ phiếu Tesla đã giảm 7.12% trong 5 ngày trong khi cổ phiếu của MicroStrategy giảm 5.85% so với cùng kỳ.

Ngày 14/03/2022, Elon Musk đã đặt một câu hỏi trên twitter của mình như sau:

“Suy nghĩ của bạn về tỷ lệ lạm phát có thể xảy ra trong vài năm tới?”

Giám đốc điều hành MicroStrategy - Michael Saylor rely dòng tweet trên bằng nhận định: 


“Lạm phát tiêu dùng USD sẽ tiếp tục tiến về mức cao nhất mọi thời đại, và lạm phát tài sản sẽ tăng gấp đôi tỷ lệ lạm phát tiêu dùng. Các loại tiền tệ “yếu hơn” sẽ sụp đổ và dòng vốn từ tiền mặt, nợ và cổ phiếu có giá trị sang tài sản khan hiếm như Bitcoin sẽ ngày càng gia tăng”.

Ngoài ra, trên twitter của mình, Elon Musk còn tuyên bố: “Tôi vẫn nắm giữ và sẽ không bán Bitcoin, Ethereum hoặc Doge.”

Hơn nữa, Musk khẳng định rằng tốt hơn nên nắm giữ cổ phiếu nhà hoặc công ty, hơn đô la trong thời kỳ lạm phát.

Trên thực tế, có thể có các yếu tố lớn hơn đang diễn ra khi các nhà giao dịch chờ đợi quyết định của Cục Dự trữ Liên bang (FED) về việc tăng lãi suất. Đây là chìa khóa cho các chuyên gia lo ngại về mối tương quan của Bitcoin và Ethereum với các chuyển động của S&P500 trong năm nay.

Dữ liệu từ Santiment tiết lộ thêm rằng "đám đông tiền điện tử" rất quan tâm đến lãi suất và các hành động của Fed - dựa trên khối lượng xã hội của các từ khóa. Santiment cũng gợi ý rằng những phát triển có thể dẫn đến một tuần "ăn nên làm ra" đối với BTC và ETH đã phải vật lộn để vượt qua các mức kháng cự trước đó.

Dữ liệu on-chain

Nhìn biểu đồ bên dưới chúng ta có thể thấy rằng khoảng thời gian từ tháng 10/2021 đến tháng 1/2022 là một trong những thời kỳ tích lũy rất mạnh (> 0,9, màu tím sẫm) hầu hết các nhà đầu tư hầu hết đều nắm giữ BTC. 

Tuy nhiên, trong quý 1 năm 2022, số liệu này đã dao động trong khoảng giá trị từ 0.2 đến 0.5. Điều này làm nổi bật tác động của sự không chắc chắn vĩ mô toàn cầu đối với tâm lý nhà đầu tư, với kết quả là sự tích lũy yếu hơn đang diễn ra.

bitcoin và lạm phát
Dao động trong khoảng giá trị từ 0.2 đến 0.5. Nguồn: Glassnode

Tuần qua số lượng BTC “cũ” (được hold trong dài hạn) đang được giao dịch ở mức cao hơn. Có hơn 6 triệu BTC “cũ” chiếm 5% tổng khối lượng giao dịch trong tuần này, đây là một mức tăng đáng chú ý so với những tháng gần đây.

Số lượng BTC “cũ” (được hold trong dài hạn ) đang được giao dịch ở mức cao. Nguồn: Glassnode

Trong các thị trường giảm giá giai đoạn cuối, tỷ lệ lạm phát trên thị trường thường có mức âm (nguồn cung sẵn có là giảm phát), chạm mức -14% đến -15%. Điều này có nghĩa là LTH đang tích lũy ~ 15% nguồn cung luân chuyển mỗi năm trên và trên đợt phát hành của thợ đào.

Ở đỉnh thị trường tăng giá , lạm phát thị trường đạt đỉnh cao hơn lạm phát danh nghĩa, cho thấy rằng LTH đang tăng thêm đáng kể áp lực từ phía bán thông qua việc thoái vốn (nguồn cung có sẵn rất lạm phát). Điều này cuối cùng dẫn đến tình trạng dư nguồn cung và bắt đầu thị trường giảm giá.

Hiện tại, tỷ lệ lạm phát trên thị trường LTH là -10.9%, có nghĩa là LTH hiện đang cộng vào số dư của chúng ở mức 7.6 lần so với tỷ lệ phát hành. Điều này đang tiếp cận mức thấp lịch sử đã báo hiệu mức thấp của thị trường giảm trong các chu kỳ trước đây và là một động thái dài hạn mang tính xây dựng khác.

Lỷ lệ lạm phát trên thị trường LTH. Nguồn: Glassnode

Phân tích BTC

Nhìn chung BTC không có biến động quá mạnh khi vẫn đang sideways trong mô hình tam giác và đường RSI vẫn đang di chuyển trong mô hình tam giác. Chỉ khi RSI breakout mô hình này BTC mới có biến động mạnh.

Trên khung Ngày, BTC không những setup bullish engulfing mà cũng ngầm hình thành setup Bullish Fakey cho thấy sự suy yếu của phe bán và có áp lực Mua trở lại.

Chart BTC/USDT khung D. Nguồn: Tradingview

Ở khung H4, BTC tiếp tục tích luỹ và phản ứng khá tốt với đường EMA 200. Tại vị trí này tồn tại áp lực bán tương đối, đẩy giá BTC giảm trở lại. Volume giao dịch ở vùng này tương đối thấp, hầu hết các nhà đầu tư đều đang chờ đợi các tin tức tiếp theo mà không vội giao dịch ở vùng này. 

Chart BTC/USDT khung H4. Nguồn: Tradingview

Xem thêm: Price Action là gì? Tổng quan về Price Action cho người mới

0
0
icon0
iconicon