Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Bitcoin vượt 65 triệu Ordinal, thu về hơn 458 triệu USD phí giao dịch

Mạng Bitcoin đã vượt 65 triệu Ordinal vào ngày 11/04, tạo ra hơn 458 triệu USD phí giao dịch cho thợ đào. Đây là cột mốc đáng chú ý trước thềm Bitcoin halving.
Avatar
Ly Mai
Published Apr 11 2024
Updated Apr 13 2024
2 min read
bitcoin vượt 65 triệu ordinal

Theo báo cáo từ Dune Analytics vào ngày 11/04/2024, lượng ordinal trên mạng Bitcoin đã vượt mức 65 triệu chỉ chưa đầy một năm rưỡi kể từ lúc ra mắt vào tháng 01/2023.

inscription ordinal
Số lượng inscription mỗi ngày trên blockchain Bitcoin. Nguồn: Dune Analytics

Đây là điểm sáng trước sự kiện halving Bitcoin sắp diễn ra vào ngày 19/04/2024, với phần thưởng khối (block reward) dự tính sẽ giảm từ 6.25 BTC xuống còn 3.125 BTC.

Cũng theo báo cáo của Dune Analytics, các ordinal đã mang lại hơn 458 triệu USD phí giao dịch cho các thợ đào Bitcoin.

ordinal total fee
Các Ordinal đã tạo ra tổng cộng hơn 458 triệu USD phí nền tảng. Nguồn: Dune Analytics.

Điều này là một điểm đáng mừng đối với các thợ đào trên blockchain Bitcoin. Vì sau mỗi đợt halving, lợi nhuận thợ đào nhận được sẽ càng phụ thuộc nhiều hơn vào phí giao dịch trên mạng lưới, để bù đắp cho phần lợi nhuận mặc định bị giảm đi một nửa của phần thưởng khối.

advertising

Mithil Thakore, Giám đốc điều hành của Velar, giao thức thanh khoản DeFi được xây dựng trên Bitcoin, đã nhận định rằng cột mốc này là minh chứng cho nhu cầu ngày càng tăng với không gian khối (blockspace) của Bitcoin và sự cần thiết của các mạng Bitcoin Layer 2.

Khi các ordinal trở nên phổ biến hơn, nhu cầu về các tiện ích như cho vay hay phái sinh cũng sẽ tăng cao. Xu hướng này sẽ thúc đẩy sự gia tăng của các Bitcoin Layer 2, cung cấp khả năng lập trình cần thiết để hỗ trợ hợp đồng thông minh đưa các ordinal và BTC đến DeFi. Đồng thời, chúng ta cũng có thể chứng kiến hệ sinh thái Bitcoin sẽ ngày càng phát triển và mở rộng ứng dụng trên nhiều lĩnh vực mới.
Mithil Thakore chia sẻ. 

Bitcoin Ordinals, còn được gọi là Bitcoin NFT, là giao thức cho phép khắc (inscribe) nội dung kỹ thuật số như hình ảnh hoặc văn bản, vào từng đơn vị satoshi trên blockchain Bitcoin.

Kể từ khi ra đời vào cuối 2022, Bitcoin Ordinal và inscription đã ngày càng phổ biến, trở thành một narrative lớn trong thị trường crypto.

Đọc thêm: Binance Labs đầu tư vào BounceBit, thúc đẩy ứng dụng Restaking trên Bitcoin

RELEVANT SERIES