Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Bitcoin “đánh bại” các cổ phiếu công nghệ trong tháng qua, động lực nhờ đâu?

Bất chấp những biến động do các tác động tiêu cực gần đây, Bitcoin vẫn nhanh chóng vượt mặt các cổ phiếu công nghệ về mức lợi nhuận thu được.
Avatar
quynhnguyen
Published Feb 13 2022
Updated May 28 2024
6 min read
bitcoin vượt cổ phiếu công nghệ

Bitcoin vượt trội hơn cổ phiếu bất chấp nhiều biến động mạnh mẽ

Mặc dù Bitcoin và thị trường chứng khoán mở màn 2022 với nhiều biến động từ những tác động tiêu cực khác nhau, song loại tiền điện tử này vẫn ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng, vượt xa các cổ phiếu công nghệ của những công ty lớn.

Dựa trên dữ liệu dưới đây có thể thấy tính đến ngày 13 tháng 2 năm 2022, Bitcoin đã vượt trội hơn 6 cổ phiếu công nghệ hàng đầu với lợi tức đầu tư (ROI) trung bình là 12.24%. Cụ thể, con số này đã tăng cao hơn so với các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, bao gồm Meta (NASDAQ: FB) với 46.74%, xếp sau đó lần lượt là hãng xe điện Tesla (NASDAQ: TSLA) với 18.37%, Amazon (NASDAQ: AMZN) 3.78% và Alphabet (NASDAQ: GOOGL) với 1.84%. So với Microsoft (NASDAQ: MSFT), chỉ số ROI của Bitcoin cao hơn 1.95% và thậm chí vượt mặt cả Apple (NASDAQ: AAPL) với con số 0.76%.

chỉ số roi bitcoin
Chỉ số ROI của Bitcoin vượt xa các cổ phiếu công nghệ của các tập đoàn lớn

Động thái này dường như là một trong những tín hiệu tích cực cho thấy Bitcoin đang dần trở thành một trong những tài sản hoạt động tốt nhất trong những tháng gần đây. Trước đó vào năm 2021, Bitcoin cũng đã chứng minh được vị thế của mình khi trở thành tài sản đầu tư hàng đầu với lợi nhuận lên đến 60%.

Trên thực tế mặc dù chỉ số ROI của Bitcoin cao hơn cổ phiếu công nghệ, song cả hai tài sản này vẫn có mối tương quan với nhau. Tác động của lãi suất và tình trạng lạm phát tại Hoa Kỳ đều ảnh hưởng tiêu cực đến chứng khoán và thị trường tiền điện tử. Điều này đã khiến các tài sản đầu tư trên liên tục lao dốc và biến động mạnh mẽ trong thời gian qua.

Nhiều nhà phân tích cho rằng nếu Bitcoin có thể duy trì mức tăng trong những tháng tới, đồng coin này sẽ dẫn trở thành một tài sản đầu tư đáo hạn. Thời gian đáo hạn sẽ phụ thuộc vào sự gia nhập của các nhà đầu tư tổ chức vào không gian crypto.

advertising

Nhiều gã khổng lồ công nghệ "đặt chân" vào crypto

Năm 2021 là một năm bùng nổ với sự tham gia của các gã khổng lồ công nghệ trên thế giới vào ngành công nghiệp tiền điện tử. Có thể kể đến là Tesla - một trong những công ty ban đầu đầu tư vào Bitcoin với số BTC nắm giữ lên đến 2 tỷ đô và thúc đẩy sự tăng trưởng về doanh thu vào năm ngoái. Điều đáng chú ý là mức lợi nhuận thu được từ Bitcoin tiếp tục cao hơn dù đồng coin liên tục phải đối mặt với những quy định hà khắc về pháp lý.

Ngoài ra, theo dữ liệu cho biết Meta là công ty sở hữu mức lợi nhuận thấp nhất thu được từ cổ phiếu và điều này đã được phản ánh trong báo cáo tài chính trong Q4 năm 2021 của tập đoàn này.

báo cáo tài chính q4 2021 meta
Báo cáo tài chính Q4 2021 của Meta khiến nhiều nhà đầu tư thất vọng

Trên thực tế, cổ phiếu Facebook đã giảm hơn 22% trong vòng 24h, dẫn đến việc thất thoát gần 200 tỷ đô, đây quả thật là một con số khủng. Chính điều này cũng đã tác động đến số lượng người dùng của nền tảng, ghi nhận dấu hiệu sụt giảm.

post tuyển giám đốc kinh doanh crypto microsoft
Post tuyển dụng giám đốc kinh doanh tiền điện tử của Microsoft

Trong khi đó, nhắm vào không gian crypto, Microsoft đã đăng post tuyển dụng cho vị trí giám đốc kinh doanh tiền điện tử. Kế hoạch này hướng đến việc phát triển dự án Web3 của công ty, thúc đẩy mọi nỗ lực để tiến sâu hơn nữa vào lĩnh vực này.

Kế tiếp là bước tiến đột phá của Apple khi công ty đã công bố một tính năng mới cho phép người dùng Apple Pay sử dụng chức năng Tap to Pay của iPhone để thực hiện giao dịch mua Bitcoin (BTC) và các loại tiền điện tử khác. Đặc biệt, những người dùng nền tảng Coinbase Card có thể sử dụng tài sản tiền điện tử của họ để thực hiện thanh toán thông qua tính năng này.

Nhận định

Động thái Bitcoin vượt mặt các cổ phiếu công nghệ của nhiều tập đoàn lớn về chỉ số ROI có lẽ đã chứng minh được vị thế của loại tiền điện tử này khi trở thành tài sản đầu tư hàng đầu mang lại lợi nhuận tiềm năng. Hơn nữa, nhờ mức lợi nhuận thu về ấn tượng từ BTC và sự tăng  trưởng không ngừng của đồng coin này đã kéo theo bước đột phá của nhiều gã khổng lồ trên toàn cầu với tham vọng tiến sâu vào không gian crypto.

Crypto giờ đây đã lan tỏa đến hầu hết mọi lĩnh vực trên toàn cầu có thể kể đến như thể thao, âm nhạc, công nghệ, giải trí… Tiền điện tử dường như đã trở thành một điều gì đó không thể bỏ lỡ đối với các “ông lớn” trong nền tài chính truyền thống hay là với các nhà đầu tư nếu muốn bắt kịp xu hướng của thời đại.

Bạn nghĩ gì về tiềm năng của crypto trong 2022? Sẽ sideway lùi bước và nhường chỗ cho các lĩnh vực khác hay tiếp tục bùng nổ mạnh mẽ trong tương lai? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Đọc thêm: Hashrate Bitcoin lập mức kỷ lục mới, Netflix ra mắt phim về vụ hack Bitfinex 

RELEVANT SERIES