Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Hashrate Bitcoin lập mức kỷ lục mới, Netflix ra mắt phim về vụ hack Bitfinex

Mới đây hashrate Bitcoin đã chạm mức cao nhất mọi thời đại, vượt qua kỷ lục trước đây. Trong khi đó Netflix thông báo sẽ ra mắt phim về vụ hack Bitfinex.
Avatar
quynhnguyen
Published Feb 12 2022
Updated May 28 2024
5 min read
hashrate bitcoin kỷ lục

Hashrate mạng Bitcoin nhanh chóng thiết lập ATH mới

Mạng lưới Bitcoin (BTC) đã chứng kiến sự tăng cao của hashrate trong thời gian qua, đặc biệt chỉ số này đã nhanh chóng chạm mức cao nhất mọi thời đại 248.11 EH/s kể từ ngày 12 tháng 2 năm 2022. Con số này dường như cho thấy mạng lưới khai thác BTC trên toàn cầu ngày càng phát triển mạnh.

Hashrate là chỉ số tương quan với khả năng tính toán mà thiết bị máy tính của thợ đào yêu cầu để xác nhận giao dịch. Trên thực tế, hashrate của BTC tăng đột biến thời gian gần đây góp phần đảm bảo tính an toàn cho mạng lưới, giúp chống lại các cuộc tấn công bằng cách ngăn chặn những kẻ xấu xác nhận các giao dịch gian lận.

hashrate bitcoin 2021
Hashrate Bitcoin trong năm 2021. (Nguồn: YCharts)

Cụ thể hashrate BTC đã tăng 31.69% từ mức 188.40 EH/s chạm con số 248.11 EH/s chỉ trong vòng một ngày. Hơn nữa, chỉ số này đã ghi nhận mức tăng 54.33% trong năm qua.

hashrate bitcoin tháng 1 2022
Hashrate Bitcoin trong tháng 1 năm 2022. (Nguồn: YCharts)

Trước đây, trong giai đoạn Trung Quốc ban hành lệnh cấm khai thác và giao dịch tiền điện tử đã dẫn đến những lo ngại về tính bảo mật của mạng Bitcoin. Tại thời điểm đó quốc gia châu Á này đã chiếm đến 34.25% tổng hashrate khai thác Bitcoin cho đến tháng 6 năm 2021.

Quyết định đàn áp crypto của chính phủ Trung Quốc đã khiến số lượng lớn thợ đào phải rời quốc gia này và đến những trung tâm khai thác trên thế giới. Điều này cũng tác động phần nào đến hashrate BTC trong bối cảnh đó.

Song khi các thợ đào đã ổn định ở các quốc gia thân thiện hơn với tiền điện tử, mạng lưới Bitcoin đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ và hashrate vượt qua cả mức kỷ lục trước đó. Hiện tại, các thợ đào tại Hoa Kỳ chiếm phần lớn trong hashrate toàn cầu của mạng Bitcoin, với con số lên đến 35.4%.

hashrate bitcoin theo từng quốc gia
Hashrate Bitcoin tính theo từng quốc gia. (Nguồn: ccaf.io)

Trong khi đó, các nhà phân tích tin rằng hashrate Bitcoin sẽ tiếp tục tăng cao. Bất chấp sự hoảng loạn của các nhà đầu tư trước đợt điều chỉnh giá của BTC thời gian gần đây, nhiều chuyên gia đã nhấn mạnh rằng mạng lưới Bitcoin sẽ phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

advertising

Netflix sẽ ra mắt loạt phim mới về vụ hack Bitfinex và cặp vợ chồng nghi phạm

Gã khổng lồ chuyên sản xuất phim của Hoa Kỳ - Netflix mới đây đã thông báo về việc sẽ sớm cho ra mắt một loạt phim tài liệu về vụ hack Bitfinex khét tiếng trong quá khứ. Đây cũng là một trong các vụ hack tài chính lớn nhất kể từ năm 2016 đến nay với số tài sản bị đánh cắp lên đến 119,756 BTC, trị giá khoảng 72 triệu đô vào thời điểm đó.

netflix ra mắt phim vụ hack bitfinex
Thông báo của Netflix về việc ra mắt phim liên quan đến vụ hack Bitfinex

Bộ phim tài liệu của Netflix sẽ xoay quanh một cặp vợ chồng sống ở New York và mối liên quan đến vụ rửa tiền 120,000 BTC. Theo Netflix, bộ phim tài liệu sẽ do nhà làm phim người Hoa Kỳ - Chris Smith làm đạo diễn với Nick Bilton là đồng điều hành sản xuất. Theo thông báo mới đây cho biết:

“Netflix đã chuẩn bị một loạt phim tài liệu về kế hoạch bị cáo buộc của một cặp vợ chồng trong vụ rửa tiền điện tử và đánh cắp hàng tỷ đô. Đây là một vụ án phạm tội tài chính hình sự lớn nhất trong lịch sử. Cốt truyện dựa trên hai nhân vật chính là Ilya Lichtenstein và Heather Morgan - cặp đôi có liên quan đến vụ trộm 120,000 BTC và sự tham gia của họ trong vụ việc trên." 

Netflix cũng nhấn mạnh rằng khi giá trị của số Bitcoin bị đánh cắp tăng vọt từ 71 triệu đô vào thời điểm bị tấn công lên gần 5 tỷ đô, cặp vợ chồng bị cáo buộc đã cố thanh lý khoản tiền điện tử của họ bằng cách tạo danh tính giả và tài khoản trực tuyến, đồng thời dùng số tiền thu được để mua vàng, NFT,...

Gần đây, tài khoản chuyên theo dõi các giao dịch crypto Whale Alert cũng đã báo cáo về một giao dịch với khối lượng BTC trong vụ hack Bitfinex được chuyển đến một địa chỉ ví ẩn danh.

Đọc thêm: Cha đẻ Ethereum nói gì về cuộc chiến giữa Nga & Ukraine? 

RELEVANT SERIES