Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 17/11: BlackRock đăng ký ETH ETF; Paxos ra mắt stablecoin

BlackRock đã chính thức nộp đơn xin thành lập quỹ Ethereum ETF Spot với tên là "iShares Ethereum Trust"; Paxos chuẩn bị ra mắt một stablecoin bảo chứng bởi USD.
Amber avatar
Sunny95
6 min read
Published Nov 17 2023
Updated Nov 17 2023
Amber media

Paxos phát hành stablecoin mới hỗ trợ bằng USD

Chi nhánh mới Paxos Digital Singapore Pte.Ltd đã được Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) chấp thuận, cho phép công ty phát hành một stablecoin được hỗ trợ bởi USD dưới khung quy định về stablecoin mà cơ quan công bố hồi tháng 8.

paxos thành lập trụ sở mới tại singapore
Paxos thành lập trụ sở mới tại Singapore.

Paxos vẫn chưa chốt được tên và các thông tin khác của đồng stablecoin mới, ngoài việc nó sẽ được bảo chứng bởi USD và phát hành bởi tổ chức của Paxos tại Singapore để đảm bảo tuân thủ các quy định địa phương và tạo điều kiện hỗ trợ các khách hàng doanh nghiệp tại quốc đảo.

Paxos là đơn vị môi giới và phát hành stablecoin hàng đầu. Trước khi có mặt tại Singapore, công ty đã lưu hành đồng USDP tại quê hương của mình là Mỹ.

advertising

Ngoài ra, Paxos cũng là đối tác hỗ trợ dịch vụ thanh toán PayPal ra mắt đồng PYUSD hồi tháng 8/2023. Trước đây Paxos cũng bắt tay với Binance phát hành BUSD, song gặp nhiều trắc trở về quy định nên đã phải ngừng thương hiệu stablecoin này.

Nocturne triển khai phiên bản V1 trên mainnet Ethereum

Giao thức này sẽ vận hành như một tài khoản độc lập và song song, thay vì xây dựng một công cụ hay hệ sinh thái riêng. Khác với các giao thức bảo mật dữ liệu hiện tại, Nocturne sẽ tích hợp tính riêng tư vào một lớp tài khoản, có phần giống một ví smart contract nhiều hơn.

Nocturne sẽ tương thích với phần lớn các giao thức DeFi bằng cách theo dõi trạng thái ra vào của các token. Đội ngũ cho biết sẽ có kế hoạch tích hợp nhiều giao thức hơn nữa. Bên cạnh đó, các tài khoản cá nhân được bảo vệ dữ liệu giao dịch sẽ mở rộng phát triển trên cả Layer-1 và Layer-2.

Hiện tại, phiên bản V1 của Nocturne đã được triển khai UI và hỗ trợ các tính năng như nạp, chuyển tiền, swap cũng như staking. Kế hoạch trong tương lai của dự án sẽ bao gồm chuyển dịch sang mô hình quản trị phi tập trung và cấp quyền mở rộng (permissionless).

Vào tháng 10/2023, Nocturne Labs huy động thành công 6 triệu USD vòng Seed và có sự tham gia của nhà sáng lập Ethereum là Vitalik Buterin.

BlackRock nộp đơn đăng ký Ethereum ETF Spot

Tối ngày 16/11/2023, cộng đồng tiền mã hoá xôn xao với thông tin gã khổng lồ tài chính Phố Wall BlackRock đã nộp đơn đăng ký thành lập quỹ Ethereum ETF Spot lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Theo đơn đăng ký, công ty quản lý tài sản này đã nộp hồ sơ S-1 thành lập quỹ Ethereum ETF Spot có tên là "iShares Ethereum Trust", nhằm mục đích "phản ánh tổng quát hiệu suất giá của Ether".

Hồ sơ S-1 là một tuyên bố đăng ký của một công ty nộp cho SEC, và là một bước quan trọng trong quy trình niêm yết. Hồ sơ này được đệ trình lên SEC chỉ một tuần sau khi BlackRock đăng ký iShares Ethereum Trust với Delaware. Sau đó, Nasdaq đã nộp đơn đăng ký cho quỹ ETF Ethereum Spot này và phía BlackRock cũng xác nhận thông tin.

hồ sơ s 1 của blackrock gửi lên sec để đăng ký quỹ ethereum etf spot
Hồ sơ S-1 của BlackRock gửi lên SEC để đăng ký quỹ Ethereum ETF Spot.

Như vậy, đây là đề xuất ETF spot thứ hai được BlackRock thiết lập cho các tài sản tiền mã hóa, sau quỹ iShares Bitcoin Trust vào tháng 06/2023.

Jupiter xác nhận airdrop cho hơn 950.000 người dùng

Nhà sáng lập của dự án Jupiter Exchange, sàn giao dịch tổng hợp thanh khoản (liquidity DEX Aggregator), xác nhận sẽ có chương trình airdrop dành cho những người dùng đã ủng hộ sản phẩm của dự án trong những ngày đầu.

Trong bài đăng, nhà sáng lập Jupiter Exchange cho biết sẽ có 4 tỷ token JUP - trên tổng số 10 tỷ token của dự án - được phân bổ cho cộng đồng trong chương trình airdrop này thông qua 4 giai đoạn, tương đương 1 tỷ JUP được phân phối trong từng giai đoạn.

Jupiter là một trong những DEX Aggregator nổi bật trên Solana với các tính năng phổ biến như Swap, đặt lệnh Limit Order hay DCA, sở hữu khối lượng giao dịch hơn 1,5 tỷ USD chỉ trong nửa tháng 11/2023.

Trước đó vào cuối tháng 9, Celestia đã công bố airdrop cho người dùng trên Ethereum Rollup và Cosmos. Bên cạnh đó, oracle Pyth Network cũng thông báo sẽ airdrop cho người dùng các DApp đã tích hợp giải pháp này.

New York ban hành hướng dẫn niêm yết và hủy niêm yết crypto

Sau hai tháng tiếp nhận ý kiến, Sở Quản lý Tài chính tiểu bang New York (NYDFS) đã công bố hướng dẫn về việc niêm yết crypto trên các sàn giao dịch vào tối qua (15/11). Khung quy định mới sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Hướng dẫn mới cũng quy định rằng trong trường hợp một đồng coin được liệt vào diện rủi ro cao, các công ty phải gỡ bỏ ngay lập tức. Cơ quan quản lý yêu cầu các công ty phải có dự thảo chính sách hủy niêm yết trước ngày 08/12/2023 và nộp bản cuối cùng trước ngày 31/01/2024.

NYDFS đã tích cực quản lý ngành tiền mã hóa trong nhiều năm qua. Cơ quan từng ban hành quy định 23 NYCRR Part 200, hay còn gọi hệ thống cấp phép BitLicense, vào năm 2015.

Đây là một khung quy định liên quan đến hoạt động crypto trong khuôn khổ bang New York, bao gồm các quy tắc và hướng dẫn chi tiết về việc niêm yết, vận hành và các yêu cầu khác đối với các tổ chức và công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền mã hóa.

**Không phải là lời khuyên tài chính.