thumbnail

Với vị thế của BlackRock, quỹ mới sẽ mở rộng khả năng tiếp cận tiền mã hóa và metaverse cho cả nhà đầu tư tiền mã hóa và người dùng tài chính truyền thống.

BlackRock là tập đoàn đầu tư có quy mô hàng đầu thế giới, quản lý khối tài sản lên đến hàng nghìn tỷ USD. Gần đây, BlackRock đã có nhiều động thái lấn sân vào crypto. Ngày 28/9, BlackRock chính thức ra mắt quỹ ETF (exchange traded fund - quỹ hoán đổi danh mục) dựa trên công nghệ blockchain dành cho khách hàng châu Âu. 

ETF là sản phẩm tài chính đại diện cho một nhóm hàng hóa, cổ phiếu, trái phiếu, hợp đồng tương lai hoặc chỉ số chứng khoán. Trong crypto, ETF theo dõi và giao dịch theo giá của một tài sản mã hóa nào đó. 

Tin tức về quỹ mới được đưa ra năm tháng sau khi công ty triển khai quỹ ETF tương tự ở Mỹ. Tính đến nay. quỹ ước tính đã thu hút khoản đầu tư 6 triệu USD.

coin98
Quỹ ETF ra mắt hồi tháng 4 của BlackRock. Nguồn: Bloomberg.

Theo Bloomberg, quỹ Ishares Blockchain and Tech ETF sẽ theo dõi chỉ số công nghệ blockchain toàn cầu NYSE FactSet (NYFSBLC). Chỉ số này bao gồm 35 công ty trên khắp thế giới và được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Euronext dưới mã BLKC.  

75% trong số đó là các công ty có hoạt động kinh doanh chính liên quan đến blockchain, điển hình là khai thác và giao dịch tiền mã hóa. 25% còn lại là các công ty hỗ trợ hệ sinh thái blockchain thông qua thanh toán hoặc cung cấp thiết bị bán dẫn.

Omar Moufti, chuyên gia chiến lược ETF của BlackRock, nhấn mạnh tiềm năng to lớn của công nghệ blockchain ở nhiều lĩnh vực. "Chúng tôi tin rằng tài sản mã hóa và công nghệ blockchain sẽ ngày càng trở nên phổ biến với các khách hàng khi ứng dụng mở rộng về phạm vi, quy mô và độ phức tạp”, Moufti nhận xét.

coin98
BlackRock đang nhắm mục tiêu vào thị trường crypto. Nguồn: Bloomberg.

Ông tuyên bố bước tiến của BlackRock sẽ giúp khách hàng có cơ hội tiếp cận các công ty hàng đầu trong hệ sinh thái blockchain. Hồi tháng 8, như MarginATM đưa tin (tại đây), BlackRock công bố quỹ đầu tư tư nhân mới cho phép người dùng đầu tư trực tiếp vào Bitcoin. 

Dịch vụ đầu tư Bitcoin spot trên dành riêng cho các tổ chức tại Mỹ và là thành tựu đầu tiên trong quan hệ hợp tác của BlackRock với Coinbase. Với quỹ mới, người dùng có thể mua Bitcoin thực tế thay vì chỉ nắm giữ hợp đồng tương lai như các loại hình quỹ ETF khác. 

Hiện tại, BlackRock đang lên kế hoạch ra mắt quỹ ETF đầu tư vào các công ty metaverse. Quỹ mang tên iShares Future Metaverse Tech and Communications ETF, đánh dấu bước đột phá mới của công ty trong hệ sinh thái blockchain. 

Chi phí và mã chứng khoán của quỹ mới vẫn chưa được tiết lộ. Đối tượng đầu tư có thể là các công ty có sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến không gian ảo, mạng xã hội, game, tài sản mã hóa, công nghệ thực tế tăng cường (AR),...

Bên cạnh BlackRock, nhiều công ty tài chính truyền thống cũng đang phát triển các quỹ đầu tư vào công ty metaverse. Một số cái tên tiêu biểu gồm có Franklin Templeton, Invesco và Fidelity.

Đọc thêm: Sam Bankman-Fried chi hàng tỷ USD cùng Elon Musk mua lại Twitter?

0
0
icon0
iconicon